บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.7K
1 นาที
25 กรกฎาคม 2561
ชัดๆ แฟรนไชส์ vs ไลเซนส์ แตกต่างยังไง?เมื่อคุณต้องการเปิดแบรนด์ธุรกิจ ธุรกิจไลเซนส์ กับ ธุรกิจแฟรนไชส์ย่อมแตกต่างกัน การเรียนรู้และทำความเข้าใจถึงความแตกต่างของทั้งสองรูปแบบธุรกิจนี้ จะทำให้คุณเลือกทำธุรกิจที่เหมาะสมกับคุณได้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอเสนอความแตกต่างของสองรูปแบบธุรกิจนี้เพื่อให้คุณได้ใช้ตัดสินใจ

โดยพื้นฐานแล้วสิ่งที่แตกต่างของสองธุรกิจนี้คือ ธุรกิจแฟรนไชส์คุณต้องเข้ารับการอบรมก่อนทำธุรกิจ ทั้งยังสามารถถามข้อเสนอแนะ คำแนะนำต่างๆ จากผู้เป็นเจ้าของแฟรนไชส์ หรือผู้ที่เคยทำธุรกิจแฟรนไชส์นี้มาแล้วได้เช่นกัน แต่หากคุณเลือกทำธุรกิจไลเซนส์ คุณจะไม่สามารถถามหรือรับข้อเสนอแนะใดๆ จากใครได้เลย


ธุรกิจแฟรนไชส์
 
ธุรกิจแฟรนไชส์ คือ ธุรกิจที่ได้รับการยอมรับในวงกว้างแล้ว ชื่อแบรนด์เป็นที่รู้จัก คุณเพียงแค่จ่ายเงินซื้อและทำตามรูปแบบเดิมของธุรกิจแฟรนไชส์นั้นๆ

 
ธุรกิจไลเซนส์
 
ธุรกิจไลเซนส์ คือ ธุรกิจที่คุณคิดขึ้นเอง แล้วไปขอสิทธิคุ้มครองทางปัญญา คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินแพงๆ เพื่อซื้อธุรกิจใคร คุณเพียงแค่ยื่นขอความคุ้มครองสำหรับแบรนด์ของคุณ และแน่นอนคุณไม่สามารถขอคำแนะนำและไม่ต้องไปอบรมใดๆ 


เลือกอะไรดีละ?
 
คำตอบว่าจะเลือกทำธุรกิจแบบใดดี ขึ้นอยู่กับว่าคุณพร้อมสำหรับธุรกิจแบบใด ธุรกิจแบบไลเซนส์มีดีที่ไม่จำเป็นต้องลงทุนมาก และไม่ต้องเสียเวลาอบรม คุณสามารถเริ่มทำได้ทันทีที่คุณพร้อม แต่คุณจะขาดการเสนอแนะ การแนะแนว เมื่อเกิดปัญหาคุณต้องทำการหาวิธีแก้ลำพังด้วยตัวคุณเอง

ซึ่งในประเทศแคนาดามีกฎหมายคุ้มครองธุรกิจแบบแฟรนไชส์ แต่ไม่คุ้มครองธุรกิจแบบไลเซนส์ ซึ่งอาจทำให้คุณเสียผลประโยชน์ไปบางส่วน ส่วนธุรกิจแฟรนไชส์ คุณอาจต้องลงทุนสูงกว่าธุรกิจแบบไลเซนส์และต้องเสียเวลาไปอบรม ต้องทำการอบรมให้จบก่อน ถึงสามารถทำธุรกิจได้ แต่คุณจะได้รับผลประโยชน์และคำแนะนำมากมายเมื่อเกิดปัญหา 

 
การเริ่มทำธุรกิจใดๆ ก็ตาม เพื่อผลกำไรที่ดี คุณควรศึกษาข้อตกลงทางธุรกิจทั้งสองแบบอย่างละเอียด เพื่อผลกำไรและโอกาสเติบโตของธุรกิจในอนาคต

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://bit.ly/2AywOvr
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี ทำธุรกิจ https://bit.ly/2Jatqq2
 
ที่มา  https://goo.gl/FbnhZG