บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเงิน บัญชี ภาษี การลงทุน    การบริหารเงินส่วนบุคคล
2.1K
2 นาที
16 พฤศจิกายน 2560
9 นิสัยทำมนุษย์เงินเดือนจนไม่เป็นท่า
 

ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่าในช่วงไตรมาสแรกของปี 2560 นี้ มีบัญชีบัตรเครดิตรวมกว่า 19,576,694 บัญชีและกว่าร้อยละ 90 เป็นของผู้ที่ทำงานในบริษัท และมียอดสินเชื่อคงค้างรวม 333,248  ล้านบาท มียอดค้างชำระเกิน 3 เดือนขึ้นไป 9,859 ล้านบาท มีการเบิกเงินสดล่วงหน้าอีกกว่า 15,798 ล้านบาท

สิ่งที่สะท้อนออกมาคือภาวะหนี้สินอันรุงรังของบรรดามนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย เพื่อให้เราห่างไกลจากคำว่าหนี้สินได้มากที่สุด www.ThaiFranchiseCenter.com มีนิสัย 9 ข้อที่พาให้มนุษย์เงินเดือนอย่างเราจนยิ่งกว่าเดิมลองมาสำรวจตัวเองว่าเรามีนิสัยแบบนี้บ้างหรือเปล่า?

1.นิยมความเสี่ยงจนเกินพอดี


การเสี่ยงโชคเสี่ยงดวงเป็นของคู่กับคนไทย ไม่ใช่แค่มนุษย์เงินเดือนเท่านั้นบางทีคนที่มีธุรกิจก็ยังเอากับเขาด้วยเหมือนกัน แต่ต่างกันที่มนุษย์เงินเดือนรายได้นั้นจำกัดและรายจ่ายในชีวิตประจำวันก็มีมากพออยู่แล้ว การเสี่ยงเอาเงินไปลงทุนทางอื่นไม่ว่าจะเป็นการซื้อหุ้น ซื้อหวย ที่หวังว่าจะใช้เงินต่อเงินแต่สุดท้ายนอกจากกำไรไม่มีเงินเดือนที่มีก็ยังหดหายอีกด้วย
 
2.จ่ายเงินเกินตัว


หลายคนมีบัตรเครดิตมากเกินไป ครั้นจะอ้างว่าเงินเดือนไม่พอใช้จ่ายก็ต้องมีบัตรเครดิตรเอาไว้เป็นเงินอนาคต แต่พอเอาเข้าจริงๆ เวลาจ่ายคืนก็ชักหน้าไม่ถึงหลัง บางครั้งบัตรเครดิตรเหล่านี้ก็มีโปรโมชั่นให้ยืมเงินสดล่วงหน้าแต่นั่นก็คือเงินที่เราใช้ไปก่อนสุดท้ายก็ต้องตามมาใช้หนี้อยู่ดี
 
3.ไม่มีการวางแผนเรื่องการจ่ายภาษี


บางคนบอกว่าจ่ายภาษีมากก็ดีเพราะว่าหมายถึงเรามีเงินเดือนมาก แต่พอมีเงินเดือนสูงถึงกำหนดที่ต้องเสียภาษีจริงๆ หลายคนมองข้ามการจัดการเรื่องนี้ไม่มีการวางแผนในการหักลดหย่อนภาษีให้กับตัวเองสุดท้ายเงินเดือนที่ได้ก็ได้มาไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ก็มีผลต่อรายได้โดยรวมเช่นกัน
 
4.สร้างความมั่นคงให้ตัวเองไว้เกินไป
 
ความฝันของเราทุกคนคืออยากมีรถ มีบ้าน ยิ่งเป็นคนที่ทำงานใหม่ๆ เรื่องพวกนี้คือแรงบันดาลใจอันดับหนึ่งดังนั้นเมื่อมีเงินสักก้อนจึงไม่รีรอจะรีบดาวน์รถ ดาวน์บ้าน ทั้งที่หน้าที่การงานอาจจะยังไม่มั่นคงดีพอ แต่รีบร้อนสร้างหนี้ให้ตัวเอง ขอบอกเลยว่าการซื้อบ้าน ซื้อรถ ซื้อความมั่นคงนั้นเป็นเรื่องดีแต่ควรแน่ใจก่อนว่าเราจะส่งชำระเรื่องพวกนี้ได้ในระยะยาว
 
5.เมินเรื่องการทำประกันชีวิต
 
 
ภาพจาก goo.gl/7fvjQ8

ประกันชีวิตอาจไม่จำเป็นหากเรายังไม่เจ็บป่วย หลายคนคิดว่าทำประกันส่งเบี้ยรายเดือน รายปีแต่บางทีไม่เคยได้ใช้ อย่างไรก็ตามประกันชีวิตมีประโยชน์ในเรื่องประกันความเสี่ยงของตัวเราหากวันไหนเกิดเจ็บไข้ได้ป่วยอย่างน้อยค่ารักษาพยาบาลที่อาจจะต้องเสียมากก็จะจ่ายน้อยลงทำให้เราเบาใจได้มากขึ้น
 
6.ซื้อของลดราคาแบบไม่จำเป็น
 
คล้ายกับการใช้จ่ายเกินตัวแต่การซื้อของไม่จำเป็นนั้นเป็นข้อสำคัญที่มนุษย์เงินเดือนต้องรีบกำจัดข้อเสียนี้ทิ้งด่วนสินค้าหลายอย่างบางทียังไม่จำเป็นต้องซื้อ ก็อย่าเพิ่งซื้อ เช่นพวกสินค้าลดราคาที่มักจะมาปลายเดือน สินค้าบางอย่างไม่ได้จำเป็นนักแต่เห็นว่าลดราคาก็ซื้อมาเก็บไว้ก่อน หารู้ไม่ว่าจะทำให้เราชักหน้าไม่ถึงหลังได้ง่ายๆ

7.ไม่รู้จักการทำระบบบัญชี
 

ในฐานะมนุษย์เงินเดือนหลายคนเมินเรื่องการทำบัญชี ทำให้ไม่รู้แหล่งที่มาของรายรับ รายจ่าย ไม่รู้ว่าแต่ละเดือนใช้จ่ายอะไรไปเท่าไหร่ การทำบัญชียังหมายถึงการที่เราจะควบคุมในส่วนที่ยังไม่ควรจ่ายก็เป็นอีกเหตุผลที่จะทำให้เรามีเงินเหลือเก็บได้มากขึ้น

8.ไม่มีแผนการเก็บเงินไว้หลังไม่มีงานทำ
 
ไม่ได้พูดถึงแค่เกษียณหมายถึงเรื่องฉุกเฉินที่อาจทำให้เราโดนออกจากงานในวันไหนเมื่อไหร่ก็ได้ หากถึงตอนนั้นส่วนใหญ่เราจะไม่มีเงินเหลือเก็บไว้พอใช้จ่ายจนกว่าจะหางานใหม่ ทางที่ดีควรมีแผนสำรองเรื่องนี้สัมพันธ์กับเรื่องของบัญชีว่าควรแบ่งมาเก็บในกองทุนส่วนนี้เท่าไหร่ในแต่ละเดือน
 
9.ไม่แยกรายจ่ายให้ชัดเจน
 

เจาะลึกในเรื่องของบัญชีการวางระบบการเงินที่ดี ในแต่ละเดือนเรารู้แน่นอนว่ามีรายได้คือเงินเดือนเท่าไหร่ หากไม่อยากจะจนโดยไม่จำเป็นแนะนำให้แยกเงินออกเป็นกองๆ ตามการใช้จ่ายที่สมควร เช่น ค่ากิน ค่าน้ำมันรถ ค่าเจ็บป่วย ค่าใช้จ่ายภายในบ้าน ฯลฯ ซึ่งวงเงินเหล่านี้กำหนดให้ชัดเจนจะทำให้เกิดระเบียบในการจับจ่ายที่ดีและมีเงินเหลือใช้ได้
 
การเป็นมนุษย์เงินเดือนให้รวยนั้นค่อนข้างยากยิ่งรายได้จากบางบริษัทที่ให้ค่าตอบแทนน้อยนิดสวนทางกับภาระหน้าที่ทางออกที่ดีนอกจากพยายามสร้างนิสัยในการวางแผนการใช้เงินที่ดีการหาธุรกิจตัวเองทำร่วมด้วยก็จะช่วยได้มาก
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมายไว้ให้ทุกท่านพิจารณากันตามความเหมาะสม ดูรายละเอียด goo.gl/Io5k2S