บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ไอเดียการค้าขาย
2.5K
2 นาที
14 กรกฎาคม 2560
5 ไอเดียเพิ่มยอดขายสินค้า การตลาดขั้นเทพ!


ทำธุรกิจใดๆก็ตาม เราก็หวังอย่างยิ่งในการทำยอดขายให้ได้มากๆ วิธีการทำตลาดเพื่อเพิ่มยอดขายนั้นเราเคยเรียนรู้เทคนิคแบบนี้กันมามาก ซึ่งล้วนแต่จำเป็นที่ต้องเอาทฤษฏีเหล่านั้นมาประยุกต์ให้เข้ากับรูปแบบธุรกิจของเรา

ซึ่งบางครั้งก็เป็นเรื่องยากและหลายครั้งก็ดูจะไม่แตกต่างและน่าสนใจมากนัก เทคนิคหนึ่งที่ดูจะพูดง่ายแต่ทำยากนั้นการการตลาดแบบไอเดียที่ใช้จินตนาการในการสร้างความแปลกใหม่ทำให้สินค้าดูน่าสนใจแต่ปัญหาก็คือว่าความคิดที่ว่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นได้ง่ายๆ แต่ถ้าเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็เชื่อได้เลยว่าสินค้าในธุรกิจนั้น ๆจะต้องเป็นที่สนใจและทำให้เกิดยอดขายมากมายตามมา


 
ภาพจาก facebook.com/konkruakochbox


โดยครั้งนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com  มี5ไอเดียน่าสนใจในการทำธุรกิจเรียกว่าเป็นการตลาดขั้นเทพที่เกิดจากไอเดียล้วนๆ ลองดูกันเป็นตัวอย่างแล้วมาปรับปรุงใช้กับการทำธุรกิจของทุกท่านอาจจะทำให้เกิดมิติใหม่ๆที่เป็นสีสันด้านการค้าขายได้มากขึ้นด้วย
 
1. Van-Go ส้วมติดล้อการตลาดใหม่ของ P&G ในนิวยอร์ค

 
ภาพจาก goo.gl/FHbEFE

ธุรกิจนี้เรียกว่าเกิดมาเพื่อชีวิตคนเมืองเลยก็ว่าได้และดูเหมือนว่าในอเมริกาเองปัญหารถติดในเมืองใหญ่ๆก็ไม่แตกต่างจากเมืองไทยนักทำให้มีคนคิดค้นบริการ Van-Go ส้วมติดล้อ ที่ไม่ต้องทำอะไรมากแค่ลงแอปฯ ก็สามารถกดเรียกรถสุขาให้มาบริการถึงที่ภายในเวลาไม่เกิน 10 นาที ฟังดูแล้วแปลกๆ และน่าจะกำไรยาก

นั่นก็เพราะว่าอันที่จริงแล้วนี่ไม่ใช่ธุรกิจของสตาร์ทอัพใหม่ แต่กลับเป็นโครงการพิเศษของแบรนด์กระดาษทิชชู่ Charmin จากเครือ P&G ที่หาวิธีใหม่ๆ ในการโปรโมทแบรนด์และกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดการทดลองใช้สินค้ามากขึ้นและก็ดูเหมือนจะทำแล้วได้ผลจริงๆซะด้วย
 
2. KONKRUA กล่องอาหารพร้อมปรุง โดย Startup คนไทยในเยอรมัน

 
ภาพจาก facebook.com/konkruakochbox

แบรนด์ KONKRUA (คนครัว) คือธุรกิจกล่องอาหารไทยพร้อมปรุงในประเทศเยอรมัน ที่มีผู้ก่อตั้งเป็นคนไทยธุรกิจนี้ยังถือว่าเป็น Startup ไทยคนแรก ที่ได้รับความสนใจในเยอรมันอย่างมาก ณ เวลานี้ แรงบันดาลใจของธุรกิจนี้เกิดจากการชอบทำอาหารและการถ่ายทอดความรู้ในการทำอาหารไปสู่เพื่อนชาวต่างชาติ จนเพื่อนๆรู้สึกติดใจและมักนำสูตรอาหาร วิธีการปรุงไปทำกินกันเอง 
 
ธุรกิจนี้เริ่มต้นใช้เงินลงทุน 10,000 บาทในการทำเว็บไซต์ เพื่อรองรับการสั่งซื้อและตอบโต้อีเมลล์ตลอดจนการส่งของให้ลูกค้า นอกจากนี้ธุรกิจนี้ยังมีวีดีโอสอนทำอาหารซึ่งกลุ่มลูกค้าก็คือบรรดาแม่บ้านหรือคนในวัยอายุ 30-45 ปี

แน่นอนว่าจุดเด่นของอาหารกล่องพร้อมปรุงของ KONKRUA คือความอร่อยที่ไม่ต้องใช้ผงชูรสรวมถึงความสะดวกและทำให้เมืองไทยได้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในหมู่ชาวต่างชาติอีกด้วยเป้าหมายของ KONKRUA คือการขยายธุรกิจไปยังประเทศที่พูดภาษาเยอรมันเป็นหลักนับเป็นอีกไอเดียน่าสนใจที่เปลี่ยนความชอบตัวเองเป็นธุรกิจขึ้นมาได้
 
3. Mobike และ Ofo สตาร์ทอัพแชร์จักรยานในจีน

 
ภาพจาก goo.gl/tJwn7A

ถ้าใครมีโอกาสไปประเทศจีนจะเห็นว่าจักรยานเป็นยานพาหนะสำคัญของคนที่นั่นและด้วยความนิยมที่มากมายนี้ก็ทำทำให้ธุรกิจ Startup การแชร์ริ่งจักรยานได้รับความนิยมมาก โดยมี 2 เจ้าใหญ่ที่สำคัญได้แก่ Mobike และ Ofo โดย Mobike นั้นเป็นบริษัทในเครือ Tencent ที่มีแผนการตลาดในการขยายกิจการนี้สู่ตลาดโลกปัจจุบันให้บริการในประเทศจีนรวมแล้ว ตกวันละกว่า 5 ล้านคัน

ส่วนทางด้านของ Ofo มี Zhang Siding เป็นผู้ก่อตั้ง และได้มีการวางแผนจะเปิดตัวธุรกิจนี้ในอีกกว่า 20 ประเทศทั่วโลกภายในปี 2017 โดย Ofo ใช้ประโยชน์จากการที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Ant Financial ซึ่งเป็นบริษัททางการเงินภายใต้ร่มเงาของ Alibaba Group ซึ่งจะทำให้การขยายธุรกิจนอกประเทศเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น
 
4. Halodoc โปรแกรมคุยกับหมอ 24 ชั่วโมงของสตาร์ทอัพประเทศอินโดนีเซีย

 
ภาพจาก goo.gl/iQyhG8

Halodoc เป็นสตาร์ทอัพจากอินโดนีเซียที่ทำการพัฒนาโปรแกรมแชทกับหมอได้ตลอดเวลา แถมยังสั่งซื้อยาตามใบสั่งแพทย์ สุดท้ายก็รอรับที่บ้านได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาไปเผชิญรถติดหรือต้องนั่งรอที่โรงพยาบาล โดย Halodoc สำรวจค่าเฉลี่ยคนที่ไปหาหมอในแต่ละครั้งพบว่า ต้องเสียเวลากันคนละ 4 ชั่วโมง 10 นาทีต่อวันซึ่งถือว่าเป็นเวลาที่ไม่น้อยมื่อเห็นปัญหาแบบนี้ Halodoc ก็ถือกำเนิดเกิดขึ้นมา จากความต้องการย่นระยะเวลาในการพบปะ พูดคุยกับหมอด้วยการใช้เทคโนโลยี

ซึ่งการพูดคุยไม่ใช่แค่แชทผ่านตัวอักษรเท่านั้น เพราะสามารถใช้บริการเป็นวิดีโอคอลได้ด้วย ที่สำคัญคุยได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะบนแพลตฟอร์มนี้จะมีผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงผู้ปฏิบัติงานที่มีความรู้คอยให้บริการอยู่ตลอดเวลา
 
ที่น่าสนใจมากไปกว่านั้นคือ เมื่อปรึกษาแพทย์ผ่าน Halodoc เสร็จแล้ว เราต้องการสั่งซื้อยา สตาร์ทอัพรายนี้ก็ส่งบริการ จัดส่งยา ให้ด้วย นั่นหมายความว่า เมื่อปรึกษาอาการกับหมอเสร็จเรียบร้อยก็สั่งซื้อยาแล้วรอรับที่บ้านได้เลย
 
สำหรับการจัดส่งยา Halodoc ไปจับมือกับ Go-Jek ที่เป็นสตาร์ทอัพด้านโลจิสติกส์ในอินโดนีเซีย ทำให้การบริการเป็นไปอย่างราบรื่น ค่าเฉลี่ยเวลาในการส่งตอนนี้อยู่ 45 นาทีเท่านั้น
 
5.ที่วางโทรศัพท์รูปมิโซะหก ไอเดียเพื่อชาวออฟฟิศโดยเฉพาะ


ภาพจาก goo.gl/9hXAhs

มนุษย์ออฟฟิศบางคนคุ้นชินกับการกินอาหารหน้าคอมพิวเตอร์ คือทานไปด้วยทำงานไปด้วย ซึ่งบางครั้งก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงขึ้นได้ และไอเดียแบบนี้ก็ทำให้เกิดผลงานสร้างสรรค์ที่น่าทึ่งของดีไซน์เนอร์ชาวญี่ปุ่น ที่ออกแบบ ที่วางโทรศัพท์ ให้เป็นรูปถ้วยมิโซะหก!

ทั้งนี้ เหตุที่วางโทรศัพท์ซึ่งทำออกมาดูเหมือนจริงมากก็เพราะทำด้วยกรรมวิธีเดียวกับการทำอาหารตัวอย่าง Food Sample โดยบริษัท Iwasaki ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านการทำอาหารตัวอย่างระดับประเทศ และรับทำฟู้ดแซมเปิ้ลแบบนี้ให้กับภัตตาคารและโรงแรมชื่อดังมากมาย แต่ก็ตัดสินใจทำอะไรที่หลุดไปจากโปรดักส์แบบเดิมๆ หันมาทำแกดเจ็ทเก๋ๆ แบบนี้บ้าง สำหรับสนนราคาอยู่ที่ประมาณ 5,800 เยน หรือประมาณ 52 ดอลล่าร์
 
จะว่าไปแล้วไอเดียเหล่านี้ก็มีทั้งที่เป็นธุรกิจใหม่และเป็นการโปรโมทสินค้าตัวเองแต่ที่เหมือนกันคือไอเดียที่นำมาใช้นั้นต้องยอมรับว่าหาดูในประเทศไทยได้ยากเพราะส่วนใหญ่การตลาดแบบไอเดียบ้านเรามักไม่ค่อยมีนักสำหรับใครที่อยากทำธุรกิจก็ควรมีรูปแบบการตลาดติดไอเดียผสมผสานดูบ้างอาจเพิ่มยอดขายให้เราได้ชนิดที่คาดไม่ถึงทีเดียว
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมายไว้ให้ทุกท่านพิจารณากันตามความเหมาะสม ดูรายละเอียด goo.gl/Io5k2S