บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
12K
2 นาที
19 พฤศจิกายน 2558
Fashion Truck ธุรกิจแฟชั่นที่กำลังมาแรงในสหรัฐอเมริกา


ในประเทศไทยธุรกิจ Food Truck (ฟู้ดทรัค) รถขายอาหารเคลื่อนที่ เรียกได้ว่ากำลังมาแรงแบบฉุดไม่อยู่เลยในตอนนี้ เห็นได้จากงานอีเวนต์ใหญ่ ๆ หรือตามย่านออฟฟิศที่มักมีรถขายอาหารที่มีรูปลักษณ์สะดุดตาจอดอยู่

แต่ในเวลานี้ … ประเทศต้นกำเนิด Food Truck อย่างสหรัฐอเมริกา ไม่เพียงแต่มีแค่ Food Truck เท่านั้น


แต่ยังเกิดธุรกิจใหม่มาแรงอย่างFashion Truck (แฟชั่นทรัค) ที่เป็นร้านขายเสื้อผ้าเคลื่อนที่อีกด้วย Fashion Truck ธุจกิจแฟชั่น น่าจับตามอง ที่นำรถบรรทุกมาดัดแปลงให้เป็นร้านขายเสื้อผ้าเคลื่อนที่ โดนใจสาว ๆ ผู้รักการแต่งตัวเป็นอย่างมาก ธุรกิจนี้ไม่เพียงแต่ตอบโจทย์เจ้าของธุรกิจที่มักจะเป็นดีไซเนอร์ สไตลิสต์ แฟชั่นนิสต้า เท่านั้น

ยังตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่รักการแต่งตัวแต่ไม่อยากเสียเวลาเดินทางไกลอีกด้วย หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมไม่เปิดขายแบบเป็นหน้าร้าน ซึ่งเจ้าของFashion Truck ส่วนใหญในอเมริกาให้เหตุผลว่า เมื่อคำนวณค่าใช้จ่ายการซื้อรถบวกค่าน้ำมัน และค่าที่จอดรถแล้วนั้น ยังถูกกว่าค่าเช่าตึก ค่าตกแต่งร้านเป็นจำนวนมาก

ปัจจุบันมีFashion Truck กว่า 500 คันกระจายตัวอยู่ทั่วทั้ง 50 รัฐ ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งรถที่นำมาทำเป็นร้านขายเสื้อผ้านี้ แต่ละคันมีเอกลักษณ์ จุดเด่น ที่แตกต่างกันออกไปตามความชอบ และสไตล์การแต่งตัวของเจ้าของธุรกิจ วันนี้ทาง ThaiSMEsCenter.com มีตัวอย่าง Fashion Truck มาให้ได้ชมกัน

เพื่อเป็นแรงบันดาลใจสำหรับคนรักแฟชั่น ได้นำไปต่อยอดธุรกิจของตัวเองในอนาคตค่ะ

NOMAD


ภาพจาก www.facebook.com/thenomadtruck
 
แบรนด์แรกที่เราอยากพูดถึงในวันนี้เรียกว่าเป็นแบรนด์ดังของFashion Truck เลยก็ว่าได้ รถบรรทุกที่ด้านนอก และด้านในตกแต่งสะดุดตาคันนี้ มักจอดอยู่ในย่านแมนแฮดตันของนิวยอร์กซิตี้ ผู้คนที่ผ่านไปมาแถวนี้เป็นประจำต่างรู้ดีว่าด้านในของรถคันนี้คือร้านขายเสื้อผ้าแนวโบฮีเมียน ยิปซี และเครื่องประดับสุดเก๋

ซึ่งมี Jessie Goldenberg สาวสวยวัย 27 ปีเป็นเจ้าของ เจสซี่เล่าว่า Fashion Truck ของเธอได้เข้าเป็น 1 ใน 500 ของ American Mobile Retail Association (AMRA) ที่เป็นสมาคมสำหรับรวบรวมเหล่า Fashion Truck ในสหรัฐอเมริกา

 

ภาพจาก static1.businessinsider.com
 
ร้าน NOMAD Truck เกิดจาก เจสซี่ผู้เป็นเจ้าของนั้น ชื่นชอบเรื่องแฟชั่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะเมื่อสมัยมัธยมปลายเธอเคยได้รับการโหวตว่าเป็นผู้หญิงที่แต่งตัวดีที่สุดในรุ่น เธอเข้าสู่วงการFashion Truck ในปี 2012

โดยได้แรงบันดาลใจจากการชมรายการที่ชื่อว่า Today ที่สัมภาษณ์เจ้าของธุรกิจFashion Truck และจุดเด่นของร้าน NOMAD Truck ของเธอก็คือ สินค้าทุกชิ้นจะราคาไม่เกิน 100 เหรียญ

Le Fashion Truck


 ภาพจาก https://www.facebook.com/lefashiontruck/

รถสีชมพูพาสเทลสุดหวานภายใต้แบรนด์ Le Fashion Truck ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2011 เป็นร้านสไตล์วินเทจ ที่จำหน่ายทั้งเสื้อผ้า หมวก กระเป๋า รองเท้า และเครื่องประดับแฮนด์เมด เจ้าของ Le Fashion Truck คือสองสาวผู้รักการแต่งตัว ที่ชื่อว่า Stacey Steffe และ Jeanine Romo

ร้านเสื้อผ้าเคลื่อนที่ของทั้งสองสาวได้รับความนิยมเป็นอย่างมากใน LA


Top Shelf Boutique


ภาพจาก http://xpress.sfsu.edu/xpressmagazine/2013/03/17/fashion-deals-on-wheels/

Top Shelf Boutique Truck คือFashion Truck เจ้าแรกของ San Francisco ที่เปิดตัวในปี 2012 ซึ่งจำหน่ายเสื้อผ้าหลากหลายสไตล์บนรถคันนี้ไม่ว่าจะเป็นแนวอินดี้ คลาสิค ชิคๆ คูลๆ เจ้าของร้าน Christina Ruiz คิดว่าการจำหน่ายเสื้อผ้าหลากหลายสไตล์นั้น เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้ลูกค้าได้เลือกอย่างหลากหลาย

แบรนด์ Top Shelf Boutique เป็นที่รู้จักเป็นอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่จอดขายตามถนนเท่านั้น คริสติน่าผู้เป็นเจ้าของมักนำ Top Shelf Boutique ไปออกงานต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นตลาดนัดมหาวิทยาลัยไปจนถึงงานเทศกาลใหญ่ ๆ ไม่เพียงเท่านั้นคริสติน่า ยังนำ Top Shelf Boutique ไปจอดขายในเมืองใกล้เคียงต่าง ๆ อีกด้วย


ภาพจาก http://xpress.sfsu.edu/xpressmagazine/2013/03/17/fashion-deals-on-wheels/

หลังจากการเปิดตัว Top Shelf Boutique Truck เพียง 1 ปีเท่านั้น คริสติน่าประสบความสำเร็จ จนกระทั่งมีหน้าร้านที่ถาวรในย่านธุรกิจเป็นของตัวเอง

และยังเปิดเว็บไซต์เพื่อขายเสื้อแบบออนไลน์อีกด้วย เรียกได้ว่าเริ่มต้นจากFashion Truck จนสามารถขยายธุรกิจไปก้าวไกลแบรนด์หนึ่งเลยทีเดียว Fashion

Selvedge Dry Goods Fashion Truck


 

ภาพจาก http://selvedgedrygoods.com/

มาต่อกันกับแบรนด์สุดท้าย รถสีฟ้าสดใส เด่นสะดุดตา มาด้วยคอนเซปต์รักโลก รักสิ่งแวดล้อม เพราะ เสื้อผ้า เครื่องประดับต่าง ๆ ที่จำหน่ายบนรถสีฟ้าคันนี้ จะเน้นเรื่องแฟชั่นที่ผสมผสานกับสิ่งแวดล้อมสไตล์วินเทจ เช่น ผ้าลูกไม้ ผ้ามัดย้อม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นฝีมือการทำของช่างท้องถิ่นต่าง ๆ มารวมไว้บนรถ ถ้าใครนึกไม่ออกเสื้อของแบรนด์

Selvedge Dry Goods Fashion Truck นี้ก็ คล้าย ๆ กับนำผ้าพื้นเมืองของบ้านเรามาดัดแปลงให้เป็นแฟชั่นนั่นเอง ซึ่ง Selvedge Dry Goods Fashion Truck จะเน้นเรื่องกระบวนการผลิตสินค้าแต่ละชิ้นต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

เจ้าของแนวคิดทั้งหมดนี้ก็คือ Monique Cruz ซึ่งได้บอกคอนเซปต์ของ Selvedge Dry Goods Fashion Truck ของเธอว่าเป็น eco-friendly หรือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนั่นเองจ้า

และตอนนี้กระแสFashion Truck ไม่เพียงแต่มีเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ยังกระจายไปถึงแคนาดาแล้วด้วย ซึ่งแบรนด์ดังจากฟากแคนาดาก็มีชื่อร้านตรงตัวว่า Fashiontruck Canada ที่มีสองสาวสไตลิสต์ผู้รักแฟชั่นอย่าง Ashley และ Emily เป็นเจ้าของ
 

ภาพจาก fashiontruckcanada.com

จะเห็นได้ว่าFashion Truck เป็นการสะท้อนให้ถึงอุตสาหกรรมแฟชั่นที่กำลังเกิดรูปแบบใหม่และน่าจับตามอง ซึ่งนี่ก็เป็นผลดีของเหล่าดีไซเนอร์ สไตลิสต์ แฟชั่นนิสต้า หรือผู้ที่สนใจในธุรกิจด้านเสื้อผ้า ด้านแฟชั่น

เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ ๆ ของการทำธุรกิจที่ไม่ซ้ำแบบเดิม ๆ ซึ่งในสหรัฐอเมริกาไม่เพียงแต่มี Food Truck, Fashion Truck เท่านั้น

ตอนนี้มีธุรกิจที่ทำเป็น Truck นั้นหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น Barber Truck, Flower Truck ส่วนประเทศไทยมารอลุ้นกันดีกว่าว่าต่อจาก Food Truck แล้วจะมี Truck ประเภทใดที่จะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้บ้าง