1.2K
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รับการสัมภาษณ์ลง ไดเรคทอรี่แฟรนไชส์ ปี 2012

คุณชัยยุทธ วชิรโรจน์ไพศาล ผู้บริหารเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ได้ให้สัมภาษณ์ลง หนังสือรวมไดเรคทอรี่แฟรนไชส์ ประจำปี 2012 ของบริษัท แฟรนไชส์ โฟกัส จำกัด ลงสกู๊ปพิเศษ! เต็มหน้าสี่สี ให้รายละเอียดประวัติ ความเป็นมา พัฒนาการของเว็บไซต์จากจุดเริ่มต้น จนถึงการแตกหน่อทางธุรกิจ เปิดอีก 2 เว็บไซต์

คลิกก่อน รวยก่อน กับ ThaiFranchiseCenter.com
เว็บไซต์ที่รวบรวมธุรกิจแฟรนไชส์ และเอสเอ็มอี ที่ใหญ่ที่สุดในไทย

ด้วยความตั้งใจของผู้บริหาร คุณชัยยุทธ วชิรโรจน์ไพศาล ในความมุ่งมั่นที่จะทำหน้าที่เป็นสื่อกลางให้กับคนที่ต้องการค้นหาข้อมูลทางธุรกิจทุกรูปแบบ นับจากปี 2548 จนวันนี้ปี 2554 เว็บไซด์  ThaiFranchiseCenter.com   ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในการค้นหาข้อมูลให้กับคนในแวดวงธุรกิจแฟรนไชส์  เอสเอ็มอี และโอกาสทางธุรกิจ   ที่หากว่าใครคิดจะซื้อ จะขาย หรือประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ก็จะคิดถึงเว็บไซด์นี้เสมอ ซึ่งก็ดูความสำเร็จนี้ได้จากยอดผู้เข้ามารวมทั้งสิ้นกว่า 16 ล้านพรีวิว  และมียอดผู้ที่ขอข้อมูลแฟรนไชส์ทั้งหมด 6 หมื่นกว่าราย

ถือว่าเป็นเว็ปไซด์อันดับ 1 จากผลค้นคำของ google โดยถ้าพิมพ์คำว่า “แฟรนไชส์” ก็จะพบว่า ThaiFranchiseCenter.com  ขึ้นเป็นอันดับ 1 ไม่ว่าจะใช้คำค้นเป็น ภาษาไทย หรือ คำว่า “Franchise” ภาษาอังกฤษ ก็ตาม

คุณชัยยุทธ วชิรโรจน์ไพศาล  ผู้บริหารไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์   กล่าวถึงจุดเริ่มต้นในการคิดทำเว็ปไซด์ชื่อดังนี้ว่า “ผมเริ่มต้นเปิดตัวเว็บไซด์ ThaiFranchiseCenter.com  อย่างเป็นทางการในปี   2548  ขณะนั้น ธุรกิจแฟรนไชส์ กำลังเริ่มเป็นที่นิยม แต่การค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจแฟรนไชส์อย่างแท้จริง แทบไม่มี   ทำให้ผมเกิดแนวความคิดที่จะสร้างแหล่งรวมข้อมูลในระบบออนไลน์ จึงได้รวบรวมข้อมูลที่สามารถหาได้ในขณะนั้น และก่อตั้งเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com

ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะให้เว็ปนี้เป็นแหล่งที่รวบรวมข้อมูลธุรกิจแฟรนไชส์แต่ละแบรนด์ จัดหมวดหมู่ให้เป็นระเบียบ  แยกตามเงินลงทุน  มีระบบค้นด่วนแฟรนไชส์, การเปรียบเทียบแฟรนไชส์ ให้ผู้สนใจแฟรนไชส์ ได้เลือกค้นหา เช่น กลุ่มอาหาร แยกย่อยออกเป็น ร้านขายโจ๊ก, ร้านก๋วยเตี๋ยว, ร้านข้าวมันไก่ เป็นต้น และตัดสินใจเลือกซื้อแฟรนไชส์ได้สะดวก รวดเร็ว และง่ายขึ้นมาก ค้นหาได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งในปีที่แรกที่เปิดตัวเว็บไซด์ ผมได้เข้ารอบ 10 อันดับเว็บ SME ดีเด่น จัดโดยสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ในการประกวด Thai Webmaster Award 2005

ในปี 2550 ได้รับความไว้วางใจจาก กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ในการดำเนินการจัดเก็บ รวบรวมรายชื่อธุรกิจแฟรนไชส์ของไทย ในส่วนของ Franchise B2B ตั้งแต่รุ่นที่ 1-10 โดยได้จัดทำเป็นรายงาน พร้อมข้อมูลแฟรนไชส์ที่ Update ที่สุดในประเทศไทย

หลังจากนั้น เว็ปไซด์ ThaiFranchiseCenter.com   ก็มีการพัฒนาเว็ปไซด์ใหม่ เพื่อเติมเต็มให้กับกลุ่มผู้เข้ามาเยี่ยมชมอย่างต่อเนื่อง  โดยในปี  2551 ได้เพิ่มเว็บไซต์ใหม่  คือ www.ThaiFranchiseTV.com เป็นเว็บที่รวบรวมมีเดีย หรือ สื่อรายการโทรทัศน์ โดยเป็นทีวีออนไลน์เว็บเดียว ที่เน้นนำเสนอข้อมูลธุรกิจ SMEs และแฟรนไชส์ ที่น่าสนใจ เข้าชมได้เหมือนดูทีวีอยู่ที่บ้าน ช่วยเติมเต็มความต้องการของผู้สนใจแฟรนไชส์ ที่ไม่ได้หยุดอยู่เพียงข้อความ หรือ รูปภาพ ยังสามารถรับชมคลิปวีดีโอ, VTR แนะนำกิจการร้านค้า หรือ รายการทีวีออนไลน์ บนเว็บไซต์ได้ด้วย

ส่วนในเว็ปไซด์เดิม ก็พัฒนาเซ็คชั่นใหม่ออกสู่วงการ  คือการจัดทำระบบ "เปรียบเทียบแฟรนไชส์" แห่งแรกในไทย เพื่อช่วยให้ผู้สนใจแฟรนไชส์ สามารถคลิกดูข้อมูลแฟรนไชส์แต่ละเจ้า และเปรียบเทียบกันได้สะดวกยิ่งขึ้น (โดยไม่ต้องเปิดหลายหน้าต่าง) พร้อมกับเปรียบเทียบธุรกิจแฟรนไชส์ ในหมวดหมู่ใกล้เคียงได้อีกด้วย
ในปี 2552  คุณชัยยุทธ  ได้ตอบสนองความต้องการสำหรับผู้ที่สนใจใคร่รู้ ในธุรกิจ SMEs  ที่อาจจะไม่ต้องซื้อหรือลงทุนธุรกิจในรูปแบบของเครือข่ายแฟรนไชส์    ด้วยการเพิ่มเว็บไซต์ใหม่ในเครือ คือ www.ThaiSMEfranchise.com   “เว็บนี้จะเป็นเหมือนศูนย์รวมธุรกิจ SMEs ใหญ่ที่สุดในไทย

บางครั้งการจะเริ่มต้นธุรกิจ หลายต่อหลายคนก็ต้องการหา idol ที่ใช่สำหรับตนเองเหมือนกัน เว็บไซต์นี้ช่วยตอบโจทย์ พร้อมแนะนำธุรกิจเกิดใหม่ที่น่าสนใจ นอกจากนั้น ยังรวบรวมรายชื่อตลาดนัด พื้นที่เช่า เปิดท้ายขายของ ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับพ่อค้าแม่ขาย ที่ต้องการนำสินค้าของตนเองไปขายอีกด้วย   ซึ่งผลที่ได้รับหลังจากที่เปิดใช้บริการ เว็ปนี้ก็ประสบผลสำเร็จเกินคาดเพราะมีคนเข้าชมสูงมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีข้อมูลที่กว้างขึ้น รวมไปถึงกลุ่มผู้สนใจลงโฆษณาก็มีเพิ่มมากขึ้นด้วย

อันเนื่องจากในเว็ปเดิมนั้นเราเน้นแฟรนไชส์ สำหรับเว็ปไทยเอสเอ็มอีนี้ ผู้ที่ไม่ต้องการขายแฟรนไชส์ ก็มาลงในส่วนนี้ได้ ซึ่งก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ลูกค้าจะโปรโมตสินค้าได้ตรงและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้โดยตรงและตรงจุดที่สุด”

Facebook, twitter ก็เป็นอีกโซลูชั่นหนึ่งที่ คุณชัยยุทธ นำมาเป็นเครื่องมือเชื่อมโยงเสริมความหลากหลายให้กับเว็บไซด์ของเขา “จุดนี้จะใช้เป็นการส่งข้อความ ประชาสัมพันธ์ข่าวกิจกรรม สัมมนา อบรม งานแสดงสินค้าต่างๆ ที่มีผู้ประกอบการหลายท่าน ก็ติดตามเรา เพราะไม่อยากพลาดข่าว  ก็สามารถเข้ามาติดตามผ่านเครือข่ายนี้ได้  และในปี 54 นี้  ผมยังได้ทำเรื่องโซเชี่ยลมีเดียให้กับผู้ประกอบการแฟรนไชส์ ด้วยการรวบรวม facebook ของธุรกิจแฟรนไชส์ที่หากแบรนด์ใดมีการทำ facebook  ก็จะมีการอัพเดทให้ในหน้านี้  ส่วนสื่อโซเชี่ยลมีเดียอื่นๆที่ทางเว็ปเรามีเพิ่มเติมก็คือ กูเกิ้ลพลัส ยูทูป

นอกเหนือไปจาก Facebook  , twitter ทั้งนี้ก็เพื่อรองรับให้กับกลุ่มผู้ที่ใช้ระบบอินเตอร์เน็ตที่ปัจจุบันมีจำนวนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หรือมียอดใช้อยู่ในระบบรวมกว่า 25 ล้านคน ประมาณ 1 ใน 3 ของประเทศ ดูได้จากยอดผู้ที่เข้าชมเว็ปของเรา จากปีที่แล้วมีเฉลี่ย 32,000 วิวต่อวัน แต่ในปีนี้มีเพิ่มถึง 45,000 วิวต่อวัน”

ส่วนในอนาคต ของเว็ปไซด์ ThaiFranchiseCenter.com คุณชัยยุทธ ยังมีโครงการที่จะจัดทำ "โครงการ Update Franchise 2011" เพื่อทำการอัพเดทธุรกิจแฟรนไชส์ ที่มีอยู่ในเว็บไซต์ โดยคงคอนเซ็ปท์ "สด ใหม่ เสมอ" และต้องเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประกอบกิจการอยู่ ติดต่อได้จริง และยังขยายสาขาในรูปแบบแฟรนไชส์อยู่เท่านั้น ที่จะแสดงผลบนหน้าเว็บ ส่วนธุรกิจที่ชะลอการขยายสาขา, ไม่ขายแฟรนไชส์แล้ว, ปิดกิจการ หรือ ติดต่อไม่ได้ จะถูกลบข้อมูลทิ้ง ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์สำหรับผู้สนใจแฟรนไชส์ และเจ้าของแฟรนไชส์เอง ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ประมาณต้นปี 55 นี้”

(คลิกที่รูปเพื่อดูภาพขยาย)

เปิดเช็คชั่นใหม่ “ทำเลพารวย” ในปี 54

หลังจากจัดทำ หนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ค “678ตลาดพารวย” ที่ทำร่วมกับ ฐานบุ๊ค ตีพิมพ์ครั้งแรก เมษายน 2554 เป็นหนังสือที่รวบรวมทำเลการค้าทุกรูปแบบ  ซึ่งคุณชัยยุทธ  ก็ได้นำไอเดียในการอัพเดทแหล่งทำเลการค้าต่างๆ มาเปิดเช็คชั่นใหม่ในเว็ปไซด์ ThaiFranchiseCenter.com  เช่นเดียวกัน “เป็นเช็คชั่นที่เราเพิ่มเติมขึ้นมาในปีนี้ครับ  และเป็นอีกเช็คชั่นหนึ่งที่อยากจะแนะนำในช่วงนี้  เพราะเราจะอัพเดททำเลค้าขายทั่วไทย  จัดทำในรูปแบบของไดเร็กทอรี่   เมื่อลูกค้าคลิกเปิดหน้าทำเล  ส่วนนี้จะมีการแยกโซนทำเลอย่างชัดเจน แบ่งเป็น กรุงเทพ 12 โซน ต่างจังหวัดแบ่งเป็นภาคต่างๆ อีก 6 โซน รวมเป็น 18 โซน  เช่น โซนกรุงเทพฯ อย่างโซนที่ 1 ก็จะเป็นย่านลาดพร้าว ห้วยขวาง บางกะปิ  หรือโซนการค้าย่านบูรณะ จอมทอง ดาวคะนอง เป็นต้น

สำหรับจุดประสงค์ในการจัดทำ ก็คือ ผมต้องการช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย เอสเอ็มอีที่ปัจจุบัน เราจะมีทั้งผู้เป็นแฟรนไชส์ซอร์ แฟรนไชซี่ที่อยากเปิดร้านเพิ่ม ตรงนี้เพียงคลิกเข้ามา ก็จะพบข้อมูลที่มีทั้ง ตำแหน่งที่ตั้ง ทำเล จุดเด่นทำเล ราคาพื้นที่ ค่ามัดจำ  พื้นที่มีกี่ร้าน/ล๊อค บุคคล เบอร์โทรที่จะติดต่อ หรือในทำเลต่างจังหวัดก็สะดวกมาก เพราะแบ่งเป็นภาค ผู้เยี่ยมชมก็เลือกได้ตามต้องการ  ซึ่งตั้งแต่เปิดตัวมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ มีการอัพเดทแล้วกว่า 260 ทำเล มีผู้เข้ามาชมมีสถิติที่ติดอันดับ 1 ในกูเกิ้ล หากมีการค้นหาคำว่า “เช่าที่” ก็จะขึ้นเว็ปเราเป็น อันดับ  1 ครับ”

(คลิกที่รูปเพื่อดูภาพขยาย)

จุดเด่นที่อยากจะแนะนำในเช็คชั่นนี้ก็คือ การจัดแยกกลุ่มทำเล ตามลักษณะของทำเลอย่างชัดเจน เช่น ตลาดนัด ตลาดน้ำ ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ พื้นที่เช่า ศูนย์ค้าส่ง เปิดท้าย โดยในแต่ละทำเลก็จะมีการทำเป็นสถิติของผู้ที่สนใจเข้ามาชมอีกด้วย ซึ่งข้อมูลที่ผู้มาเยี่ยมชมจะได้รับก็ประโยชน์สูงสุดในการเตรียมตัวเบื้อง ต้นที่จะเปิดกิจการ เตรียมตัวในเรื่องเงินลงทุนเบื้องต้น หรือเลือกทำเลได้ตรงใจและตรงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

และนอกเหนือจากข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับทำเลเปิดร้านแล้ว อนาคตอันใกล้นี้ คุณชัยยุทธ ยังมีโครงการที่จะเพิ่มส่วนบทความพิเศษเพื่อให้ความรู้แก่ผู้ต้องการทำ ธุรกิจที่ส่วนใหญ่จะเป็นพ่อค้า แม่ค้ามือใหม่ บทความนี้ก็จะเชิญผู้รู้ในแวดวงผลัดเปลี่ยนมาให้ความรู้ รวมถึงการสัมภาษณ์ประสบการณ์จริงๆ  เพื่อจะเพิ่มเติมความรู้กับคนที่อยากขายของ ซึ่งการมีเซ็คชั่นทำเลนี้ ทำให้เว็ปไซด์เราสมบูรณ์ขึ้น เพราะจากเดิมเรามีแต่เรื่องธุรกิจ ในขณะนี้เรามีเรื่องทำเลด้วย ลงทุนได้ เรามีป้อนให้ครบครับ”

ฝากไว้สำหรับท่านใดที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ เว็ปไซด์ของคุณชัยยุทธ ก็อย่าพลาดที่จะเข้าไปเยี่ยมชมเว็ปไซด์ และติดตามเรื่องราว อัพเดทข่าวสร้างใหม่ๆ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

โดยที่ผู้บริหารเว็ปไซด์ก็พร้อมจะสร้างสรรค์มาสู่แวดวงธุรกิจแฟรนไชส์และเอส เอ็มอี  เรียกได้ว่า คุณภาพคับแก้วจริงๆ

Top 10 New Press
2,055
หนังสือรวมแฟรนไชส์ โอกาสธุรกิจ Direct...
1,195
ThaiFranchiseCenter.com ลงนิตยสารตั้ง...
1,227
1,423
1,332
Top 10 Popular Press
5,115 ครั้ง
ทาง ThaiFranchiseCenter.com ลงนิตยสาร...
4,668 ครั้ง
ทาง ThaiFranchiseCenter.com ร่วมกับกร...
4,448 ครั้ง
4,270 ครั้ง