1.2K
2 มีนาคม 2560
“มหากิจศิริ” ซื้อพิซซ่าฮัท ยัมฯ หยุดลงทุนขายตามรอยเคเอฟซี

 
“มหากิจศิริ” ลดเสี่ยงธุรกิจเดินเรือที่ยังขาดทุน สยายปีกธุรกิจอาหารสร้างรายได้และการเติบโตอีกทางหนึ่ง ล่าสุดคว้าไลเซนส์พิซซ่าฮัทในไทย เป้าหมายเปิดใหม่อีก 100 สาขาใน 4 ปี ด้านยัมฯ ขายไลเซนส์พิซซ่าฮัท อ้างให้คู่ค้าลุยจะเร็วกว่า
       
นางสาวอุษณา มหากิจศิริ กรรมการ บริษัท พี เอช แคปปิตอล จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทดังกล่าวตั้งขึ้นมาจากการร่วมทุนระหว่าง บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือทีทีเอ ถือหุ้น 70% กับบริษัท พีเอ็ม แคปปิตอล จำกัด ถือหุ้น 30% ซึ่งเป็นธุรกิจในเครือข่ายของนายประยุทธ มหากิจศิริ ที่เป็นคู่ค้ากับเนสท์เล่ในไทยมานานกว่า 40 ปีในการผลิตเนสกาแฟ เพื่อรับสิทธิ์เป็นแฟรนไชซีแบรนด์พิซซ่าฮัทในไทยนาน 10 ปีและต่อ 10 ปี โดยจะเป็นผู้ลงทุน บริหาร จัดการ ทั้งหมดจากบริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย
       
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า ทีทีเอรายงานตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า ผลประกอบการปี 59 ขาดทุนสุทธิ 418.3 ล้านบาท ทั้งนี้ธุรกิจเดินเรือซึ่งเป็นธุรกิจหลักของกลุ่มนั้นที่ผ่านมาขาดทุน และผู้ประกอบการเดินเรือรายใหญ่ในเอเชียก็ปิดตัวไปหลายรายเพราะเศรษฐกิจโลกไม่ค่อยดี แต่ของบริษัทยังสามารถดำเนินธุรกิจอยู่ได้

แม้ว่าจะเป็นธุรกิจหลัก แต่ก็ต้องขยายธุกริจใหม่ๆ เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง ขณะที่ธุรกิจอื่นๆ ก็ทรงตัว ทั้งน้ำมัน ปุ๋ย ถ่านหิน และอื่นๆ คืออาหารที่สัดส่วนรายได้เพียง 5-6% เท่านั้น แต่เป็นธุรกิจที่เติบโตดีและลงทุนมีผลตอบแทนเร็ว ซึ่งปัจจุบันนี้ในเครือมีอาหารมากกว่า 10 แบรนด์แล้วจึงต้องการมาเน้นธุรกิจอาหารมากขึ้น
       
นายเฉลิมชัย มหากิจศิริ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทีทีเอเป็นโฮลดิ้งคอมปานี สนใจการลงทนธุรกิจที่หลากหลาย และธุรกิจอาหารเป็นหนึ่งในธุรกิจที่บริษัทมองว่ามีการเติบโตที่รวดเร็วและความผันผวนน้อย
       
โดยปี 2560 นี้มีแผนเปิดพิซซ่าฮัทใหม่อีก 10-15 สาขา และจะรีโนเวตสาขาเดิมให้มีภาพลักษณ์ใหม่ที่สดใส ซึ่งปัจจุบันเราซื้อมารวม 92 สาขา คงต้องใช้ระยะเวลาอีกสักพักในการรีโนเวต ทั้งนี้วางเป้าหมายระยะยาวอีก 4 ปีจะเปิดอีก 100 สาขา รวมเป็นเกือบ 200 สาขาในทุกรูปแบบ แต่จะปรับรูปแบบร้านนั่งรับประทานให้มีขนาดเล็กลงและมีการบริการที่ทันสมัย จะเน้นเปิดในต่างจังหวัดมากขึ้น เพราะเดิมกว่า 80% ของสาขากระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งคาดว่าจะทำให้สามารถแข่งขันกับตลาดรวมพิซซาที่มีมูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาท
       
นางสาววรวรรณ เพียรลิขิตวงศ์ ผู้จัดการทั่วไป แบรนด์พิซซ่าฮัท บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย (ซึ่งจะย้ายมาร่วมงานกับทาง พีเอช แคปปิตอล) กล่าวว่า ปี 2559 ที่ผ่านมาพิซซ่าฮัทเปิดใหม่ได้ 7-8 สาขา เติบโต 2 หลัก ซึ่งตลาดพิซซายังไปได้ดี แต่เพื่อความแข็งแกร่งและการขยายตัวที่รวดเร็ว จึงได้ขายไลเซนส์กับพาร์ตเนอร์ที่สนใจหลายรายแต่สรุปขายให้กับ พีเอช แคปปิตอล ซึ่งเป็นไปตามนโยบายพิซซ่าฮัททั่วโลกที่จะให้ทางแฟรนไชซีรับไลเซนส์ดำเนินการลงทุนแทน

แต่ยัมฯ ยังป็นเจ้าของแบรนด์เหมือนเดิม ซึ่งเดิมเมื่อหลายสิบปีก่อนพิซซ่าฮัทในไทยก็ให้ไลเซนส์รายอื่นเป็นแฟรนไชซีทำ แต่ได้นำกลับมาดำเนินการเองช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา กระทั่งล่าสุดขายให้กับพีเอชแคปปิตอล ซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ทางยัมฯ ก็ได้ขายไลเซนส์กิจการเคเอฟซีให้กับแฟรนไชซีทั้งหมด ไม่ได้ดำเนินการลงทุนในไทยเองแล้ว

อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์
       
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ลงทุน #แฟรนไชส์ ต.เนื้..
795
#แฟรนไชส์ ดับเบิ้ลยู บ..
783
มาแรง! #แฟรนไชส์ ควิก ..
664
#แฟรนไชส์ เอชเจ เฟรชมิ..
653
เปิดใหม่! #แฟรนไชส์ ปั..
647
ข่าวดี! สำหรับคนอยากซื..
644
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.