2.1K
12 พฤศจิกายน 2558
คลอดแล้ว! กม.หลักประกันทางธุรกิจ แนะ SMEs เตรียมรับก่อนตกขบวน

นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์

       
เผย กม.หลักประกันทางธุรกิจคลอดอย่างเป็นทางการแล้ว มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 2 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเร่งทำความเข้าใจทุกฝ่าย เปิดสายด่วนให้คำปรึกษาแนะนำเชิงลึก ไม่รอช้าจัดสัมมนาใหญ่ 3 ธ.ค. 58 แนะ! เอสเอ็มอีเตรียมใช้สิทธิแต่เนิ่นๆ ก่อนตกขบวน
      
นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า พระราชบัญญัติหลักประกันทางธุรกิจ พ.ศ. 2558 ลงประกาศราชกิจจานุเบกษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมา และจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป โดยหลังจากนี้กรมฯ เตรียมส่งเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ด้านกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจออกเดินสายชี้แจงทำความเข้าใจในสาระสำคัญ/บทบัญญัติ/สิทธิหน้าที่ต่างๆ ของกฎหมายทั่วประเทศ เพื่อเอื้อประโยชน์และเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

รวมทั้งให้ทราบถึงทางเลือกใหม่ในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้นแก่ผู้มีส่วนได้เสีย ได้แก่ ผู้ให้หลักประกัน ผู้ประกอบธุรกิจ SMEs ผู้รับหลักประกัน (สถาบันการเงิน) ตลอดจนบุคคลและหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจเป็นกฎหมายใหม่ที่มีผู้เกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องชี้แจงทำความเข้าใจอย่างทั่วถึง โดยกรมฯ ได้เปิดสายด่วน 0-2547-5048-9 เพื่อให้คำปรึกษาแนะนำตัวบทกฎหมายและสิทธิประโยชน์เชิงลึกแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะ
      
ขณะเดียวกัน กรมฯ เตรียมจัดงานสัมมนาใหญ่ “กฎหมายหลักประกันทางธุรกิจ : ทางเลือกใหม่ SMEs เข้าถึงแหล่งทุน” ในวันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2558 ณ ห้องแกรนด์ไดมอนด์ บอลรูม อิมแพ็ค เมืองทองธานี

โดยได้ระดมกูรูด้านหลักประกันทางธุรกิจทั้งของประเทศไทยและต่างประเทศชี้แจงให้ความรู้ในทุกๆ มิติ ของกฎหมายฯ อย่างเข้มข้น พร้อมกรณีตัวอย่างจากประเทศต่างๆ ที่มีการบังคับใช้กฎหมายฯ ฉบับนี้ เพื่อเป็นแนวทางในการบังคับใช้กฎหมายของประเทศไทยให้เกิดผลเป็นรูปธรรม และเป็นช่องทางใหม่ในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนแก่ผู้ประกอบธุรกิจ SMEs ของไทยได้อย่างตรงวัตถุประสงค์ของกฎหมายฯ
      
ทั้งนี้ กรมฯ ได้เตรียมความพร้อมเพื่อรองรับภารกิจตามกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจด้านต่างๆ ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้แก่
  1. ด้านโครงสร้างองค์กร ได้จัดตั้งกองทะเบียนหลักประกันทางธุรกิจขึ้นในกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
  2. ด้านยกร่างกฎหมายลำดับรอง ได้แก่ ออกกฎ/ประกาศ/คำสั่งกระทรวง และประกาศกรมฯ เพื่อรองรับการปฏิบัติงานตามกฎหมาย
  3. ด้านเทคโนโลยี ได้ศึกษารูปแบบการจดทะเบียนหลักประกันทางธุรกิจในประเทศต่างๆ เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฯลฯ ซึ่งมีลักษณะแบบ Real Time ที่สถาบันการเงินสามารถแจ้งข้อมูลเข้าระบบได้ทันที
  4. ด้านการสร้างผู้บังคับหลักประกัน ซึ่งเป็นวิชาชีพใหม่ กรมฯ จำเป็นต้องสร้างความรู้ ความเชี่ยวชาญแก่ผู้บังคับหลักประกันให้สามารถปฏิบัติหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นธรรม และ
  5. ด้านการสร้างความเข้าใจให้แก่ผู้มีส่วนได้เสีย
      
กรมฯ ขอแนะนำให้ผู้ประกอบธุรกิจ SMEs ที่ต้องการใช้สิทธิตามกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ เพราะเมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้ในวันที่ 2 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป ผู้ที่มีความพร้อมก่อนก็ย่อมมีสิทธิที่จะเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้รวดเร็วก่อนเช่นเดียวกัน

ฉะนั้น การเตรียมความพร้อมของกิจการจึงเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมากที่สุด ผู้ประกอบธุรกิจ SMEs และผู้ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนหลักประกันทางธุรกิจ 0-2547-5048-9 หรือ สายด่วนกรมพัฒนาธุรกิจการค้า 1570

ในวันและเวลาทำการ หรือศึกษารายละเอียดกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจได้ที่ www.dbd.go.th หัวข้อ ประกาศกรมฯ พร้อมติดตามข่าวสารหลักประกันทางธุรกิจที่ เฟซบุ๊ก : DBD สำนักงานทะเบียนหลักประกันทางธุรกิจ

อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ร้านขายยา SPD เปิดสาขา..
1,064
อยากรวยจัดให้! ตู้กาแฟ..
815
มาแล้วจ้า! #แฟรนไชส์ ช..
710
สุดยอดจริง!แฟรนไชส์ชาล..
557
SABUY SPEED X ไปรษณีย์..
553
เตรียมพบกับ! “MINISO ส..
545
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.