3.7K
4
28 พฤษภาคม 2558
ส.ขอนแก่น เปิดแฟรนไชส์ลุยขาหมูนอกปั๊มส.ขอนแก่นสปีดธุรกิจร้านอาหาร สยายปีกร้านขาหมู "ยูนนาน" ขึ้นห้าง บุกคอมมิวนิตี้มอลล์ จ่อขายแฟรนไชส์ไตรมาส 4 เล็งส่งหน่วยรถขายเคลื่อนที่อาหารไทย-อีสาน แบรนด์ "แซบ เอ็กซ์เพรส" เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เพิ่มน้ำหนักโฟรเซ่นฟู้ดเจาะซูเปอร์มาร์เก็ต ปั้นสินค้าใหม่สแน็กอบกรอบเจาะตลาดฮาลาล เพิ่มยอดส่งออก

นายจรัสภล รุจิราโสภณ ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ส.ขอนแก่นฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์แบรนด์ "ส.ขอนแก่น" กล่าวว่า บริษัทเดินหน้าขยายธุรกิจร้านอาหาร โดยแบรนด์ร้านข้าวขาหมู "ยูนนาน" เตรียมเปิดขายแฟรนไชส์ทั่วประเทศในไตรมาส 4 จะเสริมศักยภาพการขยายสาขาไปสู่เป้าหมาย 300 สาขาใน 5 ปี โดยสัดส่วนร้านแฟรนไชส์จะเป็น 2 ใน 3 ของสาขาทั้งหมด ขณะนี้มี 20 สาขา สิ้นปีครบ 35 สาขา


ปัจจุบันมี 3 โมเดล ได้แก่ สแตนด์อะโลน มีพื้นที่ 80-150 ตร.ม. ร้านไซซ์เอ็มขนาด 40-80 ตร.ม. และคีออสก์ โดยส่วนใหญ่จะขยายด้วยโมเดลไซซ์เอ็มในสถานีบริการน้ำมัน ซึ่งปัจจุบันเป็นพันธมิตรกับ ปตท. และมีแผนเปิดสาขานอกปั๊มตามศูนย์การค้า คอมมิวนิตี้มอลล์ ส่วนการลงทุนต่างประเทศมี 2 สาขาในลาวและจะขยายอีก ทั้งนี้จะเพิ่มไลน์สินค้าอาหารแช่แข็งภายใต้แบรนด์ยูนนาน ลอนช์ไตรมาส 3 หลังตรุษจีนได้นำร่องส่งขาหมูแช่แข็งจำหน่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ต

นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารไทยอีสาน "แซบ เอ็กซ์เพรส" มี 5 สาขาตามทำเลใกล้ออฟฟิศ จะปรับแผนมาเปิดตามศูนย์การค้า คอมมิวนิตี้มอลล์ หรือใกล้ชุมชนมากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสการขายวันธรรมดาและเสาร์-อาทิตย์ ทั้งนี้อยู่ระหว่างพัฒนาโมเดลแฟรนไชส์และหน่วยรถขายเคลื่อนที่ เพิ่มการเข้าถึงลูกค้า

สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารพื้นเมือง อาทิ หมูยอ กุนเชียง แหนม ยังคงเป็นรายได้หลักและเติบโตดี บริษัทเน้นพัฒนาสินค้าให้สะดวกรับประทานยิ่งขึ้น อาทิ หมูยอพริกสดสไลด์พร้อมทาน รวมทั้งออกสินค้าไซซ์เล็ก สอดรับความต้องการบริโภคต่อครั้งและเพิ่มโอกาสการขายรับกับกำลังซื้อ ส่วนสินค้ากลุ่มซีฟู้ด ได้แก่ ลูกชิ้นปลา เพิ่งลงทุนเครื่องจักร ทำให้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้นจากเดิม 50%


บริษัทยังพยายามเข้าถึงช่องทางเทรดิชันนอลเทรด ตลาดสด และช่องทางโฮเรก้าให้มากขึ้น จากที่มีสัดส่วนการขายในช่องทางโมเดิร์นเทรดถึง 80% และ ส.ขอนแก่นมีแชร์กว่า 70-80% คาดสัดส่วนยอดขายนอกโมเดิร์นเทรดจะขยับเป็น 45% ใน 3 ปีนี้

ขณะที่ตลาดส่งออกมีสัดส่วน 6% ของรายได้ โดยส่งออกลูกชิ้นปลาแบรนด์แต้จิ๋ว มีตลาดหลักอยู่ที่ยุโรป อเมริกา และกลุ่มสแน็ก นำร่องจำหน่ายหมูแผ่นอบกรอบ อองเทร่ไปฮ่องกง ปีนี้จะเพิ่มน้ำหนักส่งออกกลุ่มสแน็ก ด้วยการพัฒนาสินค้าใหม่กลุ่มปลาแผ่น ไก่แผ่น เจาะตลาดมุสลิมในเออีซี ตะวันออกกลาง ในไตรมาส 4

"รายได้หลักยังมาจากสินค้าอาหารพื้นเมือง 45% เติบโตสูง ตามด้วยซีฟู้ด 34% ธุรกิจฟาร์มสุกร 8% อาหารแช่แข็ง 5% ขนมขบเคี้ยว 4% ร้านอาหาร 4% ปีนี้ตั้งเป้าโต 15% ซึ่งไตรมาสแรกโต 8%"

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,187
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
909
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
716
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
704
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
644
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
606
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.