7.8K
21 พฤษภาคม 2557
เอพริลเบเกอรี่พักแผนเปิดสาขา


เอพริล เบเกอรี่ ชะลอแผนขยายสาขา หลังเติบโตเร็วเกินไป  หันมาเน้นเพิ่มยอดแต่ละสาขาแทน  คาดสิ้นปีมีสาขาครบ 80 แห่ง  เล็งพัฒนาขนมโตเกียวบานาน่า  สูตรไทย  หวังขายนักท่องเที่ยว  คาดยอดขายโต 30-40% กำลังซื้อไม่กระทบแม้เศรษฐกิจชะลอตัว

นางสาวณธนพร  เอื้อวันทนาคูณ  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยไดมอนด์ฟูด จำกัด  ผู้ผลิตและจำหน่ายเบเกอรี่ แบรนด์เอพริล เบเกอรี่ เปิดเผยถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจในปีนี้ว่า  บริษัทได้ปรับแผนการขยายธุรกิจทั้งรูปแบบที่ลงทุนโดยบริษัทและการขายแฟรนไชส์ 

จากเดิมตั้งเป้าหมายขยายสาขาครบ 100 สาขาในปีนี้  ได้ปรับลดเหลือให้ครบ 80 สาขาในปีนี้แทน  เนื่องจากมองว่าเป็นการเติบโตเร็วเกินไป  ประกอบกับการขยายสาขาดังกล่าวเพียงพอที่จะครอบคลุมการจำหน่ายสินค้าแล้ว  โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ  ซึ่งบริษัทจะหันไปขยายตลาดต่างจังหวัดและตลาดในต่างประเทศแทน


"ตั้งแต่เดือนหน้าบริษัทจะเริ่มดูการขยายตลาดต่างจังหวัด  เนื่องจากสามารถพัฒนาสินค้าเป็นอาหารแช่แข็งได้แล้ว  ทำให้ไม่มีปัญหาในด้านการขนส่งสินค้า  ปัจจุบันมีสาขารวมทั้งหมด 56 แห่งเป็นการขยายโดยบริษัท 6 สาขา  ที่เหลือเป็นสาขาแฟรนไชส์  ซึ่งช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา  บริษัทขยายสาขาได้  40 สาขา  จึงเห็นว่าควรจะชะลอการขยายสาขาไม่ให้เติบโตเร็วเกินไป  และหันมาพัฒนาให้แต่ละสาขาทำยอดขายได้มากขึ้น ซึ่งวางเป้าหมายว่าแต่ละจังหวัดจะมีสาขาเพียง 1 แห่ง"

สำหรับการทำตลาดในประเทศปีนี้  บริษัทได้พัฒนาไส้ขนมให้มีสูตรเดียวกับขนมโตเกียวบานาน่า  ของประเทศญี่ปุ่น  จึงวางแผนผลิตเป็นขนมในลักษณะเดียวกัน  เพื่อขายให้กับคนไทยและชาวต่างชาติ  สำหรับซื้อเป็นของที่ระลึก  ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาตัวแป้งด้านนอก  โดยบรรจุภัณฑ์บริษัทจะเน้นความเป็นไทย  เพื่อสื่อถึงความเป็นขนมจากประเทศไทย  รวมถึงการใช้วัตถุดิบเป็นของไทย  ทั้งกล้วยหอมไทย  ผลไม้ไทย เช่น ทุเรียน  คาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายได้ช่วงปลายปีนี้  ผ่านช่องทางร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก  และร้านค้าในท่าอากาศยานต่างๆ ด้วย


นอกจากนี้  บริษัทยังได้พัฒนาสินค้าใหม่ออกมาทำตลาดอย่างต่อเนื่อง  ไตรมาสละ 1  รายการ  โดยปัจจุบันมีสินค้าจำหน่ายอยู่ทั้งสิ้น 17 รายการ  ส่วนภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อยอดขายของบริษัทเท่าไรนัก  เนื่องจากสินค้ามีราคาจำหน่ายไม่สูงเมื่อเทียบกับขนมประเภทอื่นๆ  เช่น ขนมเค้ก  โดยมีราคาขายชิ้นละ 30-32  บาท บริษัทปรับราคาขึ้นมาจากช่วงปีที่ผ่านมา จากราคาชิ้นละ 29 บาท  ซึ่งในปีนี้เชื่อว่าบริษัทจะยังคงทำยอดขายเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ว่าจะเติบโตในอัตรา 30-40% จากปีที่ผ่านมาทำยอดขายได้กว่า 100 ล้านบาท

"ช่วง 4 เดือนแรกที่ผ่านมา  ยอดขายของบริษัทยังเติบโตได้ดี  โดยเฉพาะช่วงวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์  รวมถึงช่วงเทศกาล  ร้านขนมของบริษัทยังเป็นร้านที่ขายดีในห้าง  นอกจากนี้  ขนมของบริษัทยังถูกนำไปใช้เป็นของว่างในงานเลี้ยง งานประชุมต่างๆ  รวมถึงลูกค้าบางส่วนก็กินแทนอาหารในบางมื้อ  ทำให้ยอดขายยังโตได้ในภาวะเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่เป็นแบบนี้  และบริษัทก็ทำตลาดสร้างแบรนด์  ลงสื่อโฆษณาในต่างจังหวัดที่ได้ขยายสาขาออกไป  เพื่อทำให้คนรู้จักมากขึ้นด้วย"

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,230
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
948
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
737
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
733
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
671
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
627
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.