2.7K
12 ธันวาคม 2556
คาเฟ่หรูฝรั่งเศสยกทัพบุกไทย ฟัวซอง นำร่องเจาะไฮโซ


 
 
เทรนด์อาหารฝรั่งเศสบุกไทย “ฟัวซอง” ชิงรุกกลุ่มลูกค้าหรู เผยพฤติกรรมผู้บริโภคคนไทยตอบรับร้านอาหารหรูมีสไตล์จากต่างชาติ ส่งผลตลาดโตต่อเนื่อง 41% ติดต่อกัน 5 ปี คาดปี 57 เทรนด์อาหารฝรั่งเศสมาแรง

คาดเตรียมเปิดตลาดอย่างน้อย 4 แบรนด์ดัง ด้าน “ฟัวซอง” สบช่องขยายแฟรนไชส์เปิดตัว 3 สาขาแรกในปี 57 พร้อมตั้งเป้ายอดขาย 100 ล้านบาท ก่อนเดินหน้าเปิด 5 สาขาภายใน 5 ปี
 
นายจิรพงษ์ สกุลชาติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ที เต ชา (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า จากรายงานของนิตยสาร “ยูโรมอนิเตอร์อินเตอร์เนชั่นแนล 2011” พบว่า ตลาดร้านอาหารนานาชาติแบบมีระดับในประเทศไทยมีการเติบโตสูงอย่างต่อเนื่องถึงปีละ 41% ติดต่อกันมาเป็นเวลา 5 ปี จึงทำให้บริษัทตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ร้านอาหารหรูแบรนด์ดังระดับโลก “FAUCHON” (ฟัวซอง) จากประเทศฝรั่งเศส มาเปิดให้บริการเต็มรูปแบบเป็นแห่งแรกในประเทศไทย โดยใช้งบประมาณ 300 ล้านบาท เปิดให้บริการ 5 สาขาภายใน 5 ปี
 
ร้านอาหารฟัวซองเป็นร้านอาหารเก่าแก่ของประเทศฝรั่งเศสที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติในเรื่องความโดดเด่นทั้งในด้านเอกลักษณ์ คุณภาพ มาตรฐานของอาหารและขนมหวาน เบเกอรี่ ตลอดจนศิลปะการตกแต่งร้านสไตล์ปารีเซียง การตกแต่งอาหารและขนมในรูปแบบเฉพาะตัว จนทำให้ประสบความสำเร็จทั้งในยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย
 
 
 
“การซื้อแฟรนไชส์ครั้งนี้เป็นในลักษณะของการดำเนินธุรกิจในรูปแบบต่างๆ ซึ่งมีหลากหลาย ทั้งร้านอาหารเต็มรูปแบบ ร้านของว่างสไตล์ฝรั่งเศส ร้านสไตล์คาเฟ่ ร้านค้าปลีกและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ระลึก มุมจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าอาหารและคาเฟ่ และอื่นๆ ภายใต้แนวคิด 4 F คือ Food - Fun - Fashion – French โดยการเปิดร้านแต่ละสาขานอกจากต้องจ่ายส่วนแบ่งรายได้ หรือ Royalty Fee ประมาณ 8-10% แล้วยังต้องชำระค่าดำเนินงานร้านละประมาณ 8-10 ล้านบาทให้แก่เจ้าของแบรนด์ฟัวซอง”
 
ตามแผนการดำเนินงานในปี 2557 บริษัทจะเปิดให้บริการร้านอาหารฟัวซองเต็มรูปแบบ บนพื้นที่ 240 ตร.ม.ณ ชั้น 2 โครงการ Groove@CentralWorld ภายในเดือนมกราคม โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณ 15 ล้านบาท จากนั้นในเดือนเมษายนจะเปิดมุมจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าอาหารและคาเฟ่ บนพื้นที่ 70 ตร.ม. ณ ชั้นใต้ดิน สยามพารากอน ก่อนที่จะเปิดร้านอาหารเต็มรูปแบบอีกแห่งหนึ่ง บนพื้นที่ 240 ตร.ม.ณ เอ็มควอเทียร์ ตรงข้ามดิ เอ็มโพเรียม ภายในเดือนตุลาคม โดยคาดว่าจะสามารถทำยอดขายได้ประมาณ 100 ล้านบาท พร้อมใช้เวลาคืนทุนภายใน 3 ปี
 
 
 
“นอกจากเรื่องเอกลักษณ์อันโดดเด่นของผลิตภัณฑ์และบริการ ตลอดจนชื่อเสียงของแบรนด์ฟัวซองแล้ว เหตุผลสำคัญคือพฤติกรรมผู้บริโภคคนไทยที่เริ่มต้องการสินค้าระดับพรีเมี่ยมที่แท้จริงมากขึ้น พร้อมๆ กับความต้องการใช้ชีวิตที่ทันสมัยและมีรสนิยมสูง ทั้งยังมีรายได้สูงพอที่จะจับจ่ายใช้สอยเพื่อสินค้าและบริการที่ต้องการ ดังจะเห็นได้จากการนิยมรับประทานอาหารนอกบ้านซึ่งเริ่มมีมากกว่า 1 ครั้งต่อเดือน ขณะเดียวกันยังคาดว่าร้านอาหารฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมแท้ๆ ในสไตล์เดียวกับฟัวซองจะเริ่มเป็นที่นิยมของคนไทยมากขึ้นด้วย โดยคาดว่าภายในปี 2557 จะมีร้านอาหารฝรั่งเศสเข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทยอีกไม่ต่ำกว่า 4 แบรนด์”
 
การลงทุนครั้งนี้ยังต้องมีการใช้ระบบการผลิตเดียวกันกับฟัวซองของประเทศฝรั่งเศส ทั้งในเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องครัว เฟอร์นิเจอร์และบรรจุภัณฑ์ รวมถึงวัตถุดิบ ส่วนประกอบและเครื่องปรุงต่างๆ ที่ต้องนำเข้าจากประเทศฝรั่งเศส ตลอดจนเชฟและผู้ช่วยเชฟที่ต้องผ่านการอบรมจากประเทศฝรั่งเศส เพื่อเป็นการรักษาคุณภาพของอาหารและบริการให้คงที่ในทุกๆ ประเทศ
 
 
 
“สำหรับร้านฟัวซองสาขาแรกจะสามารถรองรับลูกค้าได้ 70 ที่นั่ง 36 โต๊ะ ขณะที่ราคาอาหารเฉลี่ยต่อคนประมาณ 1.6-1.8 พันบาท โดยคาดว่าจะมีลูกค้าชาวไทยและต่างชาติมาใช้บริการในสัดส่วนเท่ากันคือ 50% โดยบริษัทมีการใช้งบประมาณการตลาด 5% ของยอดขายในการส่งเสริมการขายหน้าร้านและสร้างความรับรู้ให้ผู้บริโภคทั้งออฟไลน์และออนไลน์ โดยมีแผนขั้นต่อไปที่จะเปิดให้บริการอาหารและเครื่องดื่มนอกสถานที่เป็นลำดับต่อไป”
 
อนึ่ง บริษัท ที เต ชา (ประเทศไทย) จำกัด ยังดำเนินธุรกิจร้านกาแฟและอาหาร “Simply W” พร้อมทั้งจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชาภายใต้แบรนด์ “Whittard of Chelsea” โดยในปี 2555 มียอดขายประมาณ 90 ล้านบาท โดยคาดว่าจะเติบโตขึ้นประมาณ 20% ในปี 2556 ส่วนในปี 2557 มีแผนขยายสาขาเพิ่มอีก 3 แห่งที่เชียงใหม่ หาดใหญ่ และเกาะสมุย โดยใช้งบลงทุนสาขาละประมาณ 2 ล้านบาท

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,216
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
940
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
731
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
728
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
667
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
623
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.