3.6K
2 พฤศจิกายน 2556
แนะธุรกิจแฟรนไชส์เร่งวางแผนล่วงหน้ารับเออีซี

 
นายกสมาคมแฟรนไชส์ชี้สินค้า-บริการที่สะท้อนความเป็นไทยมีศักยภาพในตลาดเออีซี แนะผู้ประกอบการต้องวางแผนล่วงหน้า 5 ปีก่อนขยายสาขาไปเพื่อนบ้าน ทั้งสร้างความเข้มแข็งให้กับแบรนด์ในไทย มีทีมงานสนับสนุนและคอร์ส อบรมคู่ค้า ย้ำชัดคุณสมบัติของคู่ค้าสำคัญกว่าปัจจัยทางการเงิน
 
นางสาวสมจิตร ลิขิตสถาพร นายกสมาคมแฟรนไชส์ไทย เปิดเผยว่า ธุรกิจแฟรนไชส์มีโอกาสทางการตลาดสูงเมื่อเทียบกับธุรกิจอื่น โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจที่สะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหารหรือบริการ อาทิ ร้านเสริมสวย นวดแผนไทยและกีฬามวยไทย ซึ่งเป็นที่รู้จักในตลาดโลกแต่ยังไม่มีใครที่สามารถคิดระบบการบริหารจัดการและสามารถขยายธุรกิจในลักษณะของแฟรนไชส์ ทั้งๆ ที่ความนิยมกีฬาชนิดนี้เพิ่มขึ้น ดังนั้น หากมีการพัฒนาระบบได้จะเพิ่มโอกาสธุรกิจให้ขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว
 
 
ส่วนกลุ่มอาหารที่โดดเด่นก็คือ เมนูผัดไทย ต้มยำกุ้ง ส้มตำและเมนูตามสั่งที่คนต่างชาติชื่นชอบ ผู้ประกอบการต้องศึกษาวัฒนธรรมการบริโภคของคนในประเทศนั้นด้วย และต้องปรับรสชาติหรือพัฒนาเมนูให้เหมาะกับผู้บริโภคในแต่ละประเทศ
 
"จากประสบการณ์พบว่า ความต้องการแฟรนไชส์ไทยในเพื่อนบ้านมีสูง แต่ความพร้อมของผู้ประกอบการที่จะขยายธุรกิจไปนอกประเทศยังน้อย เพราะการไปทำตลาดต่างประเทศ จะต้องประสบความสำเร็จในประเทศก่อน เพื่อสร้างมาตรฐานความมั่นใจให้กับคู่ค้า" นางสาว สมจิตรกล่าว
 
 
 
ทั้งนี้ ผู้ประกอบการจะต้องวางแผนและสร้างความพร้อมล่วงหน้า 5 ปี หากต้องการขยายแฟรนไชส์ไปเพื่อนบ้าน จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะออกต่างประเทศในทันที ที่เปิดเออีซีหรืออีก 2 ข้างหน้านี้ ยกเว้นธุรกิจที่ทำแฟรนไชส์และเตรียมพร้อมขยายตลาดในอาเซียนไว้ตั้งแต่แรก เช่น ร้านโชคดีติ่มซำที่เข้าไปหาพาร์ทเนอร์ในพม่า
 
ส่วนคุณสมบัติของแฟรนไชส์ที่มีศักยภาพไปต่างประเทศ ข้อแรกคือต้องประสบความสำเร็จในประเทศ หรือมีแฟรนไชส์อย่างน้อย 10 สาขา และมีความสามารถในการบริหารร้านแฟรนไชส์ให้เติบโตมีกำไร มีมาตรฐานบริการที่ดี แต่ความพร้อมอย่างเดียวยังไม่พอ ข้อสองคือต้องมีความต้องการจากผู้สนใจที่อยากลงทุนเปิดแฟรนไชส์ไทยในประเทศของตนเองด้วย
 
ข้อสามต้องมีทีมงานสนับสนุน ข้อสี่ต้องมีคู่มือดำเนินกิจการให้กับคู่ค้า ซึ่งพัฒนามาจากการใช้งานจริงมาแล้ว ข้อห้าการฝึกอบรมให้กับคู่ค้าได้เรียนรู้การทำธุรกิจอย่างเป็นระบบ และสิ่งที่สำคัญก็คือต้องเลือกคู่ค้าที่มีความสนใจในการทำธุรกิจนั้นๆ มากกว่าปัจจัยทางการเงินอย่างเดียว
 
แนวโน้มการขยายธุรกิจของหลายบริษัทนับจากนี้คือ การขยายสาขาในรูปแบบแฟรนไชส์ผ่านการร่วมมือกับนักลงทุนท้องถิ่น เพื่อเข้าไปทำตลาดในประเทศกลุ่ม CLMV (เวียดนาม ลาว กัมพูชาและพม่า) ที่มีศักยภาพ จากนั้นจึงจะขยายให้ครบทุกประเทศในอาเซียน
 
ในทางกลับกัน การเข้ามาในตลาดเมืองไทยของแฟรนไชส์ต่างประเทศนั้น ย่อมกระทบกับสินค้าหรือธุรกิจประเภทเดียวกับของไทย แต่จะส่งผลดีต่อบุคลากรที่มีโอกาสศึกษาระบบการทำงานของต่างประเทศ โดยเฉพาะงานช่างที่รับติดตั้งระบบต่างๆ รวมถึงงานช่อมแซมรถยนต์ เท่ากับเป็นการเพิ่มขีดความสามารถของคนไทยทางอ้อม

อ้างอิงจาก กรุงเทพธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
#แฟรนไชส์ ธงไชยผัดไทยร..
821
แรงทั่วประเทศ! #แฟรนไช..
577
#แฟรนไชส์ ชีกกี้ มังกี..
564
รสเด็ด ก๋วยเตี๋ยวกระทุ..
551
#แฟรนไชส์ โอซาว่า ราเม..
539
รวมคอร์สเรียนสร้างอาชี..
530
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2022 All Right Reserved.