8.7K
33
24 ธันวาคม 2555
กันตนา ปูพรม แฟรนไชส์โรงหนังชุมชนเจาะตำบล


นายจาฤก กัลย์จาฤก ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า มีแผนเดินหน้าโครงการโรงหนังชุมชนอย่างเต็มรูปแบบ หลังจากที่ได้ศึกษารายละเอียดโครงการมาเมื่อ 3-4 ปีก่อน แต่ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการเพราะติดเรื่องการหาแฟรนไชส์ และล่าสุดได้พันธมิตรรายหนึ่งซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจาในรายละเอียด จะเป็นการลงทุนในรูปแบบแฟรนไชส์เพียง 1 รายทั้ง 1,000 สาขาทั่วประเทศ คาดว่าจะได้เห็นโรงหนังชุมชนภายในสิ้นปีนี้

"ช่วงแรกมองหาผู้สนใจร่วมลงทุนแฟรนไชส์ แต่สุดท้ายก็เจอผู้สนใจรายหนึ่งที่ต้องการลงทุนเพียงรายเดียวทั่วประเทศไทย เพื่อต่อยอดจากโครงการศูนย์การเรียนรู้ที่มีอยู่แล้วด้วยการนำโรงหนังเข้าไปเป็นส่วนเสริม"


ส่วนรูปแบบโรงหนังนายจาฤกให้ข้อมูลว่า จะถูกดีไซน์ให้เป็นสแตนด์อะโลนมี 50 ที่นั่ง บนพื้นที่ 100 ตารางวา ฉายด้วยเทคโนโลยีการรับส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมจากส่วนกลาง เน้นเปิดตามแหล่งชุมชนไม่ใหญ่และไม่มีโรงหนัง เจาะกลุ่มผู้ชมระดับตำบลและต่างจังหวัด โดยราคาค่าตั๋วเข้าชมเฉลี่ย 10-20 บาท/ที่นั่ง เพื่อกระจายโรงหนังแบบนี้ไปสู่ผู้ที่มีรายได้น้อยให้ได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่


นายจาฤกกล่าวต่อไปว่า สำหรับหนังที่จะเข้ามาฉายบริษัทอยากจะได้หนังที่ชนกับโรงใหญ่หรือโรงทั่ว ๆ ไป โดยจะเน้นหนังไทยเพราะเป็นหนังที่คนไทยส่วนใหญ่ดูมากอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าที่ผ่านมาเป็นการขโมยดู และการมีโรงงานแบบนี้ก็จะช่วยแก้ไขปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์อีกทางหนึ่ง และรายได้ของโรงจะมาจากการขายตั๋ว และอีกส่วนหนึ่งก็จะมาจากการขายสื่อโฆษณา คล้าย ๆ กับโครงสร้างรายได้ของโรงหนังทั่ว ๆ ไป


นอกจากนี้ ที่ผ่านมาบริษัทได้นำโมเดลโรงหนังชุมชนไปโรดโชว์ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งพบว่าได้รับผลการตอบรับเป็นอย่างดี จึงมีแนวคิดจะขยายโรงหนังแบบนี้ไปทั่วอาเซียน และยังเชื่อว่าโรงหนังชุมชนจะมีส่วนสำคัญในการผลักดันให้อุตสาหกรรมหนังไทยเติบโต เพราะหากสามารถขยายโรงหนังได้ 3,000-4,000 โรงทั่วอาเซียน และราคาค่าบัตรไม่แพงก็จะเป็นโอกาสของอุตสาหกรรมหนังและประเทศด้วยเช่นกัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันตลาดโรงหนังมีมูลค่าตลาดรวมประมาณ 4,000 ล้านบาท โดยมีผู้เล่นของค่ายหลัก 2 รายใหญ่คือ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ มีจำนวนโรงทั้งสิ้น 400 โรง และเอสเอฟ ซีเนม่า 224 โรง ซึ่งทั้ง 2 ค่ายเน้นการเปิดโรงหนังตามศูนย์การค้า ห้างสรรสินค้า รวมถึงคอมมิวนิตี้มอลล์ จับกลุ่มตลาดบนและกลุ่มคนเมือง เน้นการบริการ ความสะดวกสบาย คุณภาพและบรรยากาศที่ดี

การรุกตลาดของกันตนาด้วยการส่งโมเดลโรงหนังราคาประหยัด และเน้นเปิดตามชุมชนขนาดเล็กในระดับตำบลในต่างจังหวัด ถือเป็นการเจาะช่องว่างตลาดและมุ่งไปที่ตลาดระดับล่างที่ยังไม่มีค่ายไหนลงไปบุกตลาดมาก่อน

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,187
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
909
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
713
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
703
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
644
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
605
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.