581
14 มิถุนายน 2567
ดีพร้อม หนุนลงทุน-แลกเปลี่ยนเทคโนโลยีอุตสาหกรรม เชื่อมโยงธุรกิจไทย-ญี่ปุ่น ผ่านงาน OTAGAI Forum ดันเศรษฐกิจโต 3,000 ลบ.
 

ประเทศญี่ปุ่น 4 มิถุนายน 2567 - อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เยือนเมืองซาเซโบะ จังหวัดนางาซากิ ร่วมเปิดงานเชื่อมโยงธุรกิจ OTAGAI Forum in Sasebo ครั้งที่ 23 เพื่อสร้างโอกาสการค้าและเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจไทย-ญี่ปุ่น โดยมีผู้ประกอบการจากทั้งสองประเทศ ในอุตสาหกรรมการต่อเรือ ผลิตภัณฑ์จากเหล็ก เทคโนโลยีการจัดการและบำบัดน้ำเสีย ดิจิทัลแพลตฟอร์ม อาหารและสินค้าเกษตรแปรรูป เข้าร่วมกว่า 100 ราย

อีกทั้งอธิบดีภาสกรและคณะยังเดินหน้านโยบายบูรณาการความร่วมมือ (DIPROM Connection) เข้าพบตัวแทนรัฐบาลท้องถิ่นจังหวัดนางาซากิ ขยายความร่วมมือในภูมิภาคคิวชู หวังผลักดันผู้ประกอบการไทยให้สามารถเข้าสู่ตลาดสากล คาดว่าจะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้กว่า 3,000 ล้านบาท
 
นายภาสกร ชัยรัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมาได้มีโอกาสเดินทางไปเปิดงานเชื่อมโยงธุรกิจ OTAGAI Forum in Sasebo ครั้งที่ 23 ณ เมืองซาเซโบะ จังหวัดนางาซากิ เพื่อสานต่อความสำเร็จของแนวคิดการดำเนินงานร่วมกันระหว่างประเทศไทยและญี่ปุ่น หรือ “OTAGAI” ที่มีความหมายว่า 
 

“การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน” ซึ่งมีจุดกำเนิดตั้งแต่ ปี 2554 ที่ทั้งสองประเทศต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติครั้งใหญ่ ทำให้ห่วงโซ่อุปทานและภาคการผลิตหยุดชะงัก อันส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่มาถึงเศรษฐกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ด้วยเหตุนี้จึงได้พูดคุยกับหน่วยงานพันธมิตรในประเทศญี่ปุ่น เพื่อบรรเทาปัญหาดังกล่าว จนเกิดเป็นความร่วมมือในการผลิตทดแทนกัน หรือ Sister Clusters โดยในปัจจุบันเป็นความร่วมมือในด้านอื่น ๆ อาทิ การลงทุน การแลกเปลี่ยนบุคลากร การร่วมทุน และการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีในภาคอุตสาหกรรมจากประเทศญี่ปุ่นสู่ประเทศไทย ทั้งนี้ ปัจจุบันประเทศญี่ปุ่นมีการลงทุนในไทยเป็นอันดับ 1 ด้วยเงินลงทุนสูงถึง 2 หมื่นล้านบาท ในไตรมาสแรกของปี 2567 ตามข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์
 
 
สำหรับงานเชื่อมโยงธุรกิจ OTAGAI Forum in Sasebo ครั้งที่ 23 มีผู้ประกอบการญี่ปุ่นและไทยเข้าร่วมกว่า 100 ราย ในหลากหลายสาขาอุตสาหกรรม อาทิ อุตสาหกรรมการต่อเรือ ผลิตภัณฑ์จากเหล็ก เทคโนโลยีการจัดการ และบำบัดน้ำเสีย ดิจิทัลแพลตฟอร์ม อาหารและสินค้าเกษตรแปรรูป ขณะเดียวกัน การจัดงานในครั้งนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการนำเสนอสินค้าและบริการของตนเอง เพื่อสร้างโอกาสในการเชื่อมโยงและขยายช่องทางการค้าขายระหว่างกัน

ซึ่งจะช่วยส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการไทยให้มีขีดความสามารถในการประกอบธุรกิจที่เป็นเลิศและมีความยั่งยืนสู่สากล ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถเชื่อมโยงเครือข่ายผู้ประกอบการและการเจรจาธุรกิจระหว่างสองประเทศ และเกิดการสร้างมูลค่าเศรษฐกิจได้กว่า 3,000 ล้านบาท อันจะส่งผลให้เกิดการพัฒนาเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมระหว่างสองประเทศในอนาคตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน
 
 
นายภาสกร กล่าวต่อว่า ดีพร้อม ได้ใช้โอกาสในการเดินทางเยือนญี่ปุ่นครั้งนี้ ร่วมประชุมหารือกับ นาย อิอุจิ มาโกโตะ (Mr. IUCHI Makoto) รองอธิบดีฝ่ายอุตสาหกรรมและแรงงาน รัฐบาลท้องถิ่นจังหวัดนางาซากิ และคณะฯ  ผ่านนโยบายบูรณาการความร่วมมือ (DIPROM Connection) เกี่ยวกับแนวทางและโอกาสในการขยายความร่วมมือกับรัฐบาลท้องถิ่นญี่ปุ่น (Local to Local) เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมและเอสเอ็มอีระหว่างกัน

รวมถึงการพัฒนาและเชื่อมโยงอุตสาหกรรมที่ทั้งสองหน่วยงานมีความสนใจร่วมกัน เช่น อุตสาหกรรมพลังงานทดแทน (Renewable Energy) ทั้งสาขาพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อประยุกต์เข้ากับแนวทางเศรษฐกิจ BCG ของไทยที่จะนำมาต่อยอดเข้ากับแนวคิดเศรษฐกิจ BCG หรือเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียวของไทย และการรณรงค์การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Decarbonization) ตลอดจนอุตสาหกรรมการต่อเรือ (Ship-building) ที่เป็นอุตสาหกรรมที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนางาซากิมาอย่างยาวนาน 
 
 
ทั้งนี้ ดีพร้อม ได้สานสัมพันธ์กับหน่วยงานต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 2552 ทั้งในระดับรัฐบาลกลาง 6 แห่ง รัฐบาลท้องถิ่น 23 แห่ง และภาคเอกชน 3 แห่ง รวม 31 แห่ง ผ่านความร่วมมือรูปแบบต่าง ๆ อาทิ บันทึกความเข้าใจ (MOU) บันทึกความร่วมมือ (MOC) และกรอบการทำงาน (Framework) เพื่อส่งเสริมและแลกเปลี่ยนความร่วมมือในการพัฒนาอุตสาหกรรมระหว่างกัน ทั้งในด้านองค์ความรู้ นวัตกรรม เทคโนโลยี ตลอดจนบุคลากร รวมทั้งเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการขยายโอกาสธุรกิจสู่ระดับโลก

นอกจากนี้ ดีพร้อมยังเตรียมที่จะขยายความร่วมมือในด้านการส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมกับจังหวัดต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่น จำนวน 3 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดโทคุชิมะ จังหวัดนางาซากิ และจังหวะซางะ ซึ่งมีแผนที่จะลงนามความร่วมมือภายในปีนี้ นายภาสกร กล่าวทิ้งท้าย


ที่มา : Modernteer Co., Ltd. 
 
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
สาขาใหม่มาแล้ว! บุราณ ..
933
รวมภาพบรรยากาศ คอร์ส F..
636
“เติมพลังความรู้” กับ ..
591
มาโนอิ ร่วมงานครบรอบ 1..
562
สมาร์ทเบรน จินตคณิต เป..
552
โทกิวอช ร้านสะดวกซัก เ..
515
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด