6.1K
6 สิงหาคม 2554
เซ็นทรัลฮุบร้านอาหารญี่ปุ่นโอโตยะ เพิ่มพอร์ตรุกตลาดต่างประเทศ


   
เซ็นทรัล ทุ่มงบ 720 ล้านบาทเทคโอเวอร์กิจการร้านอาหารญี่ปุ่นโอโตยะในไทยพร้อมสิทธิ์ในเอเซีย รับเทรนด์อาหารญี่ปุ่นเฟื่อง เพิ่มพอร์ทโฟลิโอรวมเป็น 12 แบรนด์ร้านอาหาร ยัน 3 แนวทางหลัก พัฒนาแบรนด์เอง ซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์ และเทคโอเวอร์ ลั่นปีนี้ทั้งกลุ่มรายได้ 7,000 ล้านบาท
      
นายธีระเดช จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด หรือซีอาร์จี เปิดเผยว่า บริษัทฯได้เข้าซื้อกิจการบริษัท เบทาโกร โอโตยะ (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นแบรนด์โอโตยะในไทย จำนวน 100% หรือคิดเป็นมูลค่าการซื้อขายมากกว่า 720 ล้านบาท โดยได้รับสิทธิ์ลงทุนและบริหารในไทยและทวีปเอเซียในประเทศที่โอโตยะยังไม่ได้ขยายธุรกิจเข้าไป


      
“ถือเป็นครั้งแรกที่ซีอาร์จีขยายพอร์ตโฟลิโอด้วยการเขาซื้อกิจการ 100% จากทั้งหมดที้เรามีตอนนี้ 12 แบรนด์ เป็นการพัฒนาขึ้นมาเอง 2 แบรนด์คือ เดอะเทอเรซ เน้นอาหารไทยและริวชาบูชาบูอาหารญี่ปุ่น นอกนั้นเป็นการถือลิขสิทธิ์แฟรนไชส์ทั้งหมด ล่าสุดคือแบรนด์โอโตยะ และอีกแบรนด์ที่ยังไม่ได้เปิดตัวเป็นทางการคือ ร้านโยชิโนยะ”

      
ทั้งนี้ นายธีรเดชกล่าวต่อว่า การได้สิทธ์แบรนด์โอโตยะจะทำให้ฐานธุรกิจอาหารของซีอาร์จีแข็งแกร่งมากขึ้น คาดว่าภายใน 5 ปีจากนี้ จะมีรายได้จากร้านโอโตยะมากกว่า 2,000 ล้านบาท โดยปีหน้าจะขยายอีก 3 สาขาใหม่ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว เซ็นทรัลพระรามเก้าและเทอร์มินอล21 ปัจจุบันมีจำนวน 33 สาขา มีรายได้ประมาณ 600 ล้านบาท และจะขยายเฉลี่ย 3 สาขาต่อปี ลงทุนสาขาละ 15 ล้านบาท
      
ส่วนต่างประเทศนั้น เบื้องต้นได้สิทธิ์ในประเทศที่โอโตยะยังไม่ได้ลงทุน ที่มองไว้เบื้องต้น เช่น จีน มาเลเซีย เวียดนามร้านอาหารญี่ปุ่นมีแนวโน้มในการเติบโตที่ดี ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นตลอด มีการเติบโตเฉลี่ย 15% ต่อปี ด้วยมูลค่าตลาดรวมกว่า 14,000 ล้านบาท เราจึงให้ความสำคัญกับร้านอาหารญี่ปุ่นมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันซีอาร์จี มีร้านอาหารญี่ปุ่นประกอบด้วย ร้านริวชาบูชาบู ร้านชาบูตงซื้อแฟรนไชส์จากญี่ปุ่น ร้านโอโตยะ และร้านโยชิโนยะที่ยังไม่ได้เปิดตัวเป็นทางการ ปัจจุบันมีส่วนแบ่ง 10% ในตลาดร้านอาหาญี่ปุ่น คาดว่าจะเพิ่มเป็น 20% ในอนาคต

      
อย่างไรก็ตาม นายธีรเดชกล่าวว่า บริษัทฯยังคงขยายธุรกิจต่อเนื่องไม่ได้เน้นแต่อาหารญี่ปุ่นเท่านั้น ทั้งการซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์ การพัฒนาเอง และการเทคโอเวอร์
      
สำหรับรายได้รวมปีนี้ซีอาร์จีคาดว่าจะทำได้ 7,000 ล้านบาท จาก 12 แบรนด์รวมกันมากกว่า 600 สาขาในเวลานี้ และยังมีการขยายสาขาต่อเนื่อง ด้วยงบลงทุนเปิดสาขาใหม่เฉลี่ย 500 ล้านบาทต่อปี ทั้งนี้ร้านโอโตยะมีการเติบโตเฉลี่ย 20% ต่อปีอยู่แล้ว ขณะที่ซีอาร์จีเองก็โต 20% ต่อปีเช่นกัน ดังนั้นเมื่อรวมกันจะทำให้เติบโตมากกว่ 40% นับจากนี้ และคาดหวังว่าภายใน 5 ปีจากนี้ซีอาร์จีจะมีรายได้รวม 15,000 ล้านบาท


      
นายฮิวามิ มิซูโมริ ประธาน บริษัท โอโตยะ โฮลดิ้งส์ จำกัด จากญี่ปุ่น กล่าวว่า โอโตยะมองหาพันธมิตรต่างประเทศที่เข้าใจรปรัชญาของโอโตยะเพื่อขยายธุรกิจในต่างประเทศด้วยการขายสิทธิ์ให้ ซึ่งในไทยได้มอบสิทธิ์ให้กับกลุ่มซีอาร์จีเพรามีความแข็งแกร่งด้าน การจัดการ การบริหาร
      
อย่างไรก็ตาม พันธมิตรหลักเดิมที่ถือหุ้นในบริษัทดังกล่าวตั้งแต่เริ่มแรกเมื่อ 7 ปีที่แล้วในไทย คือ เบทาโกร ก็ยังคงเป็นพันธมิตรหลักในการซัปพลายวัตถุดิบพวกเนื้อหมุ เนื้อไก่ เป็นต้น ให้กับโอโตยะทั้งในไทยและต่างประเทศเหมือนเดิม

      
ปีที่แล้วโอโตยะทั่วโลกมีรายได้รวม 8,000 ล้านบาท มีมากกว่า 220 สาขาในญี่ปุ่น และ 49 สาขาในต่างประเทศ คือ ไต้หวัน 12 สาขา , ฮ่องกง 3 สาขา, อินโดนีเซีย 2 สาขา, สิงคโปร์ 3 สาขา และไทยอีก 33 สาขา และเตรียมเปิดที่นิวยอร์กอีกด้วย ตั้งเป้าปีหน้าจะมีสาขาในเอเซีย 100 สาขาเพิ่มเป็น 200 สาขาในอีก 5 ปี ซึ่งสัดส่วนรายได้จากเอเชียขณะนี้ 15% จะเพิ่มเป็น 25% ในอีก 5 ปี

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,233
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
960
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
742
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
738
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
675
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
632
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.