บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
12K
2 นาที
8 ตุลาคม 2557
สำรวจค้าส่ง "สำเพ็ง" "ของถูก ของขาย ของดี" รับปีงู
 
สำเพ็งแหล่งที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยพุ่งเป้าเพื่อไปหาสินค้า อุปกรณ์ นำไปตกแต่งร้าน หรือรับไปจำหน่ายในช่วงเทศกาล ทั้งปีใหม่ วันเด็ก และวาเลนไทน์ และอาจจะเลยไปตรุษจีนด้วย

สำเพ็งวันนี้ จึงเต็มไปด้วยสินค้าสำหรับช่วงเทศกาล แม้ว่าทั้งปีที่ผ่านมา น้ำท่วมทำให้สำเพ็งซบไปพักใหญ่ แต่สินค้าในวันนี้เริ่มคึกคักบ้างแล้ว ประชาชาติธุรกิจนิวบิซ ลงพื้นที่สำรวจสินค้าหาไอเดียสำหรับคนที่จะนำไปจำหน่ายหารายได้ช่วงเทศกาล

บรรยากาศโดยรวมสำหรับปีใหม่ที่แหล่งซื้อ-ขายอย่างสำเพ็ง ในช่วงใกล้สิ้นปีร้านค้ามีการตกแต่งหน้าร้านด้วยต้นคริสต์มาส และแผ่นป้ายปีใหม่กันแทบทุกร้าน โดยเฉพาะร้านที่ขายสินค้าสำหรับเทศกาลอยู่แล้วต่างก็จัดเต็มกันทุกร้าน ทั้งเพื่อสร้างบรรยากาศ และโชว์สินค้าด้วย เรียกว่าใครแวะเข้าไปก็ต้องตื่นตาตื่นใจ

สินค้าที่แขวนโชว์เป็นสินค้าที่ใช้ตกแต่ง อย่างรุ้งฟู และแผ่นอวยพร HAPPY NEW YEAR ที่ขายได้ทุกปี ไม่มีล้า แขวนโชว์เต็มหน้าร้านไปหมด ขายในราคาพวงละ 50 บาท โหลละ 200-450 บาทเท่านั้น ราคาไม่แพงไปกว่าต้นปี"55 เพราะสินค้าบางส่วน บรรดาลูกค้าเขาว่าก็ของเดิมนี่แหละไม่มีอะไรแปลกใหม่

ของตายช่วงเทศกาลมี สเปรย์สายรุ้ง ราคา 3 กระป๋อง 100 บาท กระดิ่งแขวนชุดละ 90-140 บาท และสินค้าที่ขาดไม่ได้สำหรับงานปาร์ตี้อย่างลูกโป่งก็มีคนมารุมซื้อหนาแน่น ราคาตั้งแต่ 60-90 บาท สำหรับขนาดจิ๋ว และ 180-200 บาท สำหรับขนาดใหญ่

รวมถึงสินค้าที่ใช้แต่งตัว เช่น ที่คาดผมมีแบบใหม่มากขึ้นเป็นผลไม้แบบน้องชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต ตามเทรนด์ดาราก็ได้รับความสนใจไม่น้อย ตั้งต้นที่ราคา 35-50 บาท ราคาส่ง 6 ชิ้นขึ้นไป และหมวกหูแมวน่ารักเกาหลีก็ถูกถามถึงกัน ราคาตั้งแต่ 200 บาท ส่ง 3 ชิ้น

สินค้าไอเดียก็มี เช่น ผ้าขนหนูที่หลายคนอาจจะยี้ แต่เมื่อเอามาแต่งเติมให้น่าสนใจเป็นคัฟเค้ก หรือเบเกอรี่แพ็กกล่องเลียนแบบได้น่ารัก น่าทาน ก็มีพนักงานออฟฟิศ หรือนักเรียนมาเลือกซื้อให้ความสนใจขายที่ราคา เริ่มที่โหลละ 300 บาท จนไซซ์ใหญ่ 1,200 บาทต่อโหลหรือแว่นตาตามปี ค.ศ. 2013 ที่มาขายตามปี และขายได้เรื่อย ๆ อาศัยราคาถูก ใช้แล้วทิ้ง ขยันเดินหน่อย ราคาอันละ 50 บาท

สำหรับตุ๊กตาที่เป็นของตายเป็นธรรมเนียมในการซื้อไปจับสลากแลกของขวัญ สอบถามแม่ค้า หรือผู้ซื้อเอง เผยว่าหลายรายซื้อไปจับก็มี ซื้อไปแจกก็แยะ โดยเฉพาะตุ๊กตาขนาดพวงกุญแจ เพราะเน้นประหยัด จึงมาซื้อสินค้าราคาส่ง โดยพวงกุญแจตุ๊กตาที่ราคาต่อตัว

เมื่อนำไปขายปลีกจะอยู่ที่ 25 บาท แต่เมื่อมาซื้อยกโหลโหลละ 180 บาท ตกตัวละ 15 บาท เป็นวิธีประหยัดได้อย่างมาก ทำให้ลูกค้าเข้ามาซื้อไปแจกกันเป็นจำนวนมาก

สำเพ็งวันนี้วันนี้มีทุกอย่าง ยกเว้น "งูเล็ก" สัญลักษณ์ของปีหน้า ไม่แน่ใจว่าเป็นสัตว์ไม่มงคล หรือว่าเพราะใสแล้ว
จะดูไม่ดี ผู้ผลิตจึงไม่นำเสนอสินค้าสินค้า หัวงูกันแม้แต่ร้านเดียว

ขายอย่างงี้ ต้องมีแหล่ง

ใครสนใจอยากเป็นแม่ค้าไม่ว่ามือเก่า มือใหม่ ทางที่ดีต้องรู้ตลาด เพื่อจะได้ขายสินค้าได้คล่อง ๆ อย่างเช่น สองแม่ค้าที่มีที่ขายชัดเจน เป็นโรงเรียนและโรงงาน ทำให้เลือกสินค้าได้ตรงเป๊ะ

เมื่อสอบถามแม่ค้ารายแรกมาเลือกสินค้าที่สำเพ็งทุกปี เผยว่าจะนำไปขายที่หน้าโรงเรียนสำหรับเด็กนักเรียนซื้อไปแลกของขวัญในช่วงปีใหม่ หรือหากสินค้าเหลือยังสามารถขายได้อีกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมที่จะมีกิจกรรมปัจฉิมนิเทศนักเรียนที่จบการศึกษา รุ่นน้องก็ซื้อให้รุ่นพี่ เมื่อถามถึงความเชื่อมั่น เธอเผยว่าปีนี้น่าจะขายดีเหมือนเดิม เพราะแม้ปีที่ผ่านมาจะมีวิกฤตน้ำท่วม แต่สำหรับโรงเรียนกิจกรรมต้องจัดทุกปีจึงไม่กังวลเรื่องนี้

สินค้าที่ซื้อจะเน้นเป็นตุ๊กตา ราคาอยู่ที่ 100-200 บาท เพราะลูกค้าเป็นเด็กนักเรียน ขั้นต่ำของสินค้าจะอยู่ไม่เกิน 300 บาท และที่สำคัญจะเน้นเลือกสินค้าที่เป็นแนวหวานแหวว เน้นโทนสีแดง-ชมพูไว้ก่อน เพราะช่วงหลังปีใหม่จะมีเทศกาลวาเลนไทน์อีกงานที่ลูกค้าจะซื้อของขวัญให้แก่กัน แต่อาจจะซื้อสินค้าอื่น ๆ เสริมเข้ามาด้วย เช่น ดอกไม้สด ดอกไม้แห้งสำหรับตกแต่ง

ซึ่งอาจจะมาเลือกดูอีกทีช่วงใกล้เทศกาลเพื่อให้ได้สินค้าใหม่ ๆ ส่วนอีกรายที่เป็นแม่ค้ามือใหม่ เริ่มขายปีนี้เป็นปีแรก เผยว่าเพิ่งได้ลูกค้าที่เป็นพนักงานโรงงานที่จังหวัดสระแก้ว สินค้าก็มีตั้งแต่สินค้าสำหรับประดับตกแต่ง

ทั้งลูกโป่ง สเปรย์สายรุ้ง รุ้งฟู รวมถึงสินค้าสำหรับแลกของขวัญอย่างตุ๊กตา หมอน ราคาอยู่ที่ 300-500 บาท คาดว่าจะเป็นโอกาสอันดี เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจดีอยู่

โดยสินค้าที่ลูกค้าเข้ามาส่วนใหญ่เลือกซื้อมากที่สุดสำหรับเป็นของขวัญยังคงเป็นตุ๊กตา ทั้งขนาดเล็กเป็นพวงกุญแจ ราคาส่งโหลละ 150-180 บาท จนถึงตุ๊กตาตัวขนาดใหญ่ราคาตัวละ 250-950 บาท ส่วนสินค้าอื่นก็จะเป็นสินค้าประดับตกแต่ง เช่น ลูกโป่ง รุ้งฟู ป้ายแขวนโชว์

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ