บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ความรู้ทั่วไปการค้าขาย
1.1K
15
2 นาที
17 กุมภาพันธ์ 2564
อยากเปิดร้าน “ขายยำ” กำไรดีไหม? ลงทุนอะไรบ้าง?


 
หนึ่งในอาหารที่กินได้ไม่เบื่อคือเมนูสารพัดยำ ไม่ว่าจะเป็นยำหมูยอ , ยำตีนไก่ , ยำแหนม , ยำไข่ดาว , ลาบหมู , ยำหอยแครง ฯลฯ ตามตลาดนัดเราจะเห็นร้านสารพัดยำ อย่างน้อย 1-2 ร้าน ราคาขายก็ถุงละ 30-40 บาท ที่สำคัญขายดีมาก และก็เป็นแรงบันดาลใจให้คนที่อยากมีอาชีพได้เลือกทำบ้าง ซึ่งการลงทุนก็ไม่ยาก วิธีการทำก็ไม่วุ่นวาย แต่ปัญหาที่ www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่าหลายคนคิดเหมือนกันคือ เปิดร้านยำแล้วดีจริงหรือ? แล้วถ้าอยากทำต้องเริ่มยังไง ลงทุนอะไรบ้าง ลองไปดูก้น
 
อยากเปิดร้านสารพัดยำต้องมีอะไรบ้าง
 

1. ทุนสำหรับวัสดุ/อุปกรณ์ ประมาณ 6,500-12,000 บาท
  • รถเข็น หรือโต๊ะ ราคาประมาณ 700 -5,000 บาท
  • ถังแก๊ส โครงเตาแก๊ส ราคาประมาณ 2,500 บาท
  • กะละมังสำหรับยำ ทัพพี ราคาประมาณ 300 บาท
  • ถ้วยใส่เครื่องปรุง ราคาประมาณ 500 บาท
  • ถาดใส่ของสด ราคาประมาณ 800-1,000 บาท
  • กระปุกใส่ของ ราคาประมาณ 500 บาท
  • ป้ายไวนิล ราคาประมาณ 300-500 บาท
  • ถุงร้อน ถุงหิ้ว ยางรัดของ ราคาประมาณ 300 บาท
  • หม้อต้มลวกของ กระชอนลวก ราคาประมาณ 500-1,000 บาท
 
 
2. ทุนสำหรับวัตถุดิบ ควรเลือกวัตถุดิบที่มีสดใหม่ทุกวัน เพื่อคงรสชาติและคุณภาพของวัตถุดิบเอาไว้ครับ ราคาประมาณ 2,000-3,500 บาท
 
3. ทุนสำรอง ในส่วนนี้ควรมีสำรองไว้ครับ อาจจะค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน ค่าซ่อมแซม ค่าน้ำ ค่าไฟ เป็นต้น
 
เทคนิคการเปิดร้านสารพัดยำให้มีกำไรง่ายขึ้น
1. สำรวจทำเลที่ตั้ง 
 

ทำเลที่ตั้งเพื่อเปิดร้านขายยำนั้น ควรจะเป็นที่มีผู้คนพลุกพล่าน เขตชุมชน ตลาด ซึ่งหากไม่ได้เปิดร้านที่มีขนาดใหญ่ อาจจะเป็นเพียงตั้งโต๊ะขายที่หน้าบ้าน แต่ไม่ได้อยู่ใกล้เขตชุมชน ก็ควรสร้างจุดดึงดูดลูกค้าให้ได้
 
2. สำรวจกลุ่มเป้าหมาย 
 
ลูกค้าส่วนใหญ่คือกลุ่มนักเรียน นักศึกษา วัยที่ต้องมาทานอาหารกันระหว่างพักกลางวัน แต่หากเปิดขายในช่วงเย็นๆ ก็อาจจะเจาะกลุ่มเป้าหมายตามทำเลก็ได้เช่นกัน 
 
3. สำรวจตลาด 
 

สำรวจว่าบริเวณใกล้เคียงมีร้านขายยำลักษณะเดียวกับเราหรือไม่ มีกี่ร้าน ห่างหรือใกล้ร้านของเรากี่กิโลเมตร เป็นต้น ข้อดีของการรู้ว่ามีคู่แข่งคือจะได้สำรวจว่าเขามีเมนูอะไรที่ขายดี ราคาเท่าไหร่ เพื่อให้เราหาเมนูที่แตกต่างและตั้งราคาให้ไม่แตกต่างกันเพื่อลูกค้าจะได้ตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น
 
4. สำรวจตัวเอง 
 
ต้องสำรวจว่าเรามีความสามารถในการทำอาหารหรือไม่ หากอยากเปิดร้านขายยำ แต่ไม่มีความรู้ ไม่มีฝีมือ ก็สามารถฝึกฝนและหัดทำได้ สิ่งสำคัญคือใจรักบริการ และมีความอัธยาศัย มีมนุษยสัมพันธ์ดี 
 
5. สำรวจต้นทุน/ราคา 
 
โดยให้สำรวจแหล่งวัตถุดิบดีๆ มีคุณภาพ ซึ่งแหล่งดีๆ ราคาไม่สูก็มีครับ ต้องสำรวจดูหลายๆ ที่เพื่อประกอบการตัดสินใจ บางอย่างซื้อได้ถูกกว่า ดีกว่า เป็นต้น
 
การตั้งราคาของร้านสารพัดยำ
 

เนื่องจากร้านสารพัดยำเป็นร้านที่มีวัตถุดิบหลากหลายและแต่ละวันอาจมีวัตถุดิบที่แตกต่างกันตามแต่เมนู ราคาการขายก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ราคาวัตถุดิบและประเภทของเมนู การจะคิดกำไรต่อเมนู จะต้องเอาต้นทุนวัตถุดิบหลัก บวกกับต้นทุนคงที่ที่เรามี รวมกับต้นทุนผันแปร แล้วเอาตัวเลขทั้งหมดนี้ไปหาร 30 วัน
 
ยกตัวอย่างเช่นร้านยำขนาดเล็กที่อาจมีเมนู 4-5 อย่าง เช่น ยำหมูยอ ยำขาไก่ ลาบ น้ำตก ยำรวมมิตร วัตถุดิบหลักก็คือ หมูยอ ขาไก่ หมู กุ้ง ขึ้นอยู่กับว่าจะทำปริมาณมากน้อยแค่ไหน เบ็ดเสร็จต้นทุนวัตถุดิบหลักจ่ายตลาด 1 ครั้งไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท ซึ่งวัตถุดิหลักนี้อาจเอามาแช่แข็งเก็บไว้และทำเมนูยำได้ 2-3 วัน ส่วนต้นทุนผันแปรก็คือ อุปกรณ์ยำที่ต้องมีการซื้อใหม่แทบทุกวันเช่น ผักชี ต้นหอม หรือจะเป็นพวกน้ำยำ หรือมะนาว พริกขี้หนู ต้นทุนผันแปรนี้ยังรวมค่าน้ำค่าไฟ ค่าบริหารจัดการเข้าไปด้วย ส่วนต้นทุนคงที่หลักๆ ก็คือค่าเช่าพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่จะคิดเป็นรายเดือน
 

ดังนั้นการคิดกำไรจะใช้ต่อเดือนเป็นหลัก โดยรวมเอาต้นทุนทุกอย่างมาผสมรวมกันว่าแต่ละเดือนเราใช้จ่ายอะไรไปเท่าไหร่บ้าง แล้วเอาเวลา 30 วันมาเป็นตัวหารจะทำให้ทราบได้คร่าวๆ ว่าค่าเฉลี่ยต่อการขายในแต่ละวันควรทำยอดให้ได้เท่าไหร่เพื่อจะได้ไม่ขาดทุน ซึ่งราคาเฉลี่ยต่อวันนี้ก็จะไปกำหนดราคาขายของเมนูยำ 
 
แต่ในความเป็นจริงการตั้งราคาขายก็อาจจะอิงกับสภาพความเป็นจริงของพื้นที่เช่นราคา 30-40 บาทต่อเมนู นั่นหมายถึงเรารู้ต้นทุนของเราในแต่ละวันว่าใช้ไปเท่าไหร่เช่นวันนี้ซื้อวัตถุดิบรวมมาทั้งหมด 1,000 บาท ขาย 30-40 บาทก็ต้องขายให้ได้ 25 –35 ถุงเพื่อจะได้คืนทุน ขายมากกว่านี้คือมีกำไร ยังไม่รวมบางแห่งที่อาจมีการจ่ายค่าเช่าพื้นที่แบบรายวัน ต้นทุต่อวันก็จะเพิ่มขึ้นและยอดขายรวมเราก็ต้องทำเพิ่มขึ้น เมื่อเฉลี่ยมาเป็นต่อเดือนก็จะรู้กำหนดคร่าว ๆว่าควรขายสินค้าได้ปริมาณเท่าไหร่ถึงจะมีกำไรในแต่ละเดือน เพราะบางพื้นที่อาจมีค่าเช่าแบบรายเดือนไม่ใช่รายวัน
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
ขอบคุณข้อมูล https://bit.ly/3pXMopP , https://bit.ly/3aQlZE7 , https://bit.ly/3q4fDr8