บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
2.9K
2 นาที
7 พฤษภาคม 2561
7 เคล็ดลับทำ Street Food เงินล้าน  
 
 
หากพูดถึงร้าน ขายอาหารริมทาง ใครหลายคนอาจมองดูไม่เท่ ไม่หรู เท่ากับภัตตาคาร หรือร้านอาหารตามห้างสรรพสินค้า แต่ใครจะคิดว่าร้านอาหารข้างถนน หรือ Street Food เหล่านี้ จะมีรายได้สูงถึงหลักหมื่นหลักแสนต่อวัน 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะเล่าให้ฟังว่า ผู้ประกอบร้านอาหารริมถนน หรือ Street Food ทั้งหลายมีเคล็ดลับและวิธีการทำร้านอาหารริมทางให้ประสบความสำเร็จ มียอดขายหลักหมื่น หลักแสนบาทต่อวัน อย่างไรครับ   
 
1.สร้างความแตกต่าง 
 

เป็นร้านอาหารริมทาง แต่ก็ใช่ว่า จะทำอะไรแบบไหนมาขายก็ได้ สำหรับเถ้าแก่เงินล้านพวกเขาเลือกที่จะสร้างความ “แตกต่าง” ฉีกตัวเองจากร้านพื้นๆ ข้างถนน มาโดดเด่นด้วย เครื่องปรุง วัตถุดิบ และส่วนประกอบของอาหารที่มีคุณภาพและแตกต่าง แม้กระทั่งรูปแบบการนำเสนอ ตลอดจนการจัดแต่งจานอาหาร ก็เป็น “จุดขาย” ไม่เหมือน ไม่ซ้ำใคร 
 
นอกจากนี้ เรื่องของการใส่ไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ ตั้งแต่หน้าร้าน เมนูอาหาร โต๊ะ เก้าอี้ บรรยากาศในร้าน การตกแต่งร้าน สีของร้าน อุปกรณ์ใส่อาหารต่างๆ ก็สามารถทำให้ร้านธรรมดาๆ เป็นที่สนใจขึ้นมาได้ และหลายรายก็สามารถตั้งราคาได้สูงขึ้นจากคำๆ นี้ ถือเป็นการสร้างความแตกต่างให้ลูกค้าได้เห็นชัดเจน เห็นหรือยังว่า ร้านเจ้ไฝ ทำไมถึงขายแพงได้
 
2.ทำเลและบรรยากาศร้าน 
 

การมีทำเลที่ดี เดินทางสะดวก อยู่ในแหล่งชุมชน มองเห็นสะดุดตา ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจขายอาหารริมทาง เพราะการที่จะเป็นร้านริมทางที่สร้างเม็ดเงินในกระเป๋า

หลักหมื่นหลักแสนต่อวันได้ ก็ต้องเลือกทำเลที่ดี เดินทางสะดวก อยู่ในแหล่งชุมชน เรียกว่ายิ่งใกล้ที่พัก หรือสำนักงาน ก็ยิ่งเป็นแต้มต่อ เพราะแค่ทำ “อาหารพื้นๆ” คนก็ตามมากินกันไม่หวาดไม่ไหว แต่ที่สำคัญต้องจัดหน้าร้านให้สะดุดตา ครัวหน้าร้านต้องจัดให้ดูดี สะอาด ได้มาตรฐาน 
 
3.รสชาติอร่อย 
 

ถือเป็นหัวใจสำคัญของการขายอาหารริมทาง เพราะรสชาติอาหารจะมาเป็นอันดับหนึ่ง ที่ลูกค้าจะเข้าไปรับประทาน หรือซื้อกลับบ้าน แม้ว่าคุณจะขายราคาแพงกว่าร้านอื่นๆ ที่อยู่ละแวกเดียวกัน 
 
ถ้าคุณทำอาหารรสชาติถูกปากลูกค้า เชื่อว่าลูกค้าก็ต้องซื้ออาหารจากร้านคุณ แต่อาหารต้องมีคุณภาพมาตรฐาน ถูกหลักอนามัย ต้องสดใหม่ สะอาด ซื้อวันต่อวัน แต่ถ้ารสชาติไม่อร่อย แม้ราคาจะถูก ลูกค้าก็คงไม่เข้าร้านคุณอีก 
 
4.ราคาเหมาะสม 
 

ไม่ถูก ไม่แพงเกินไป สำหรับร้านอาหารริมทาง พวกเขาไม่ได้ขายแต่ของถูก แต่มีราคาขายที่หลากหลายมาก ไม่ถูก ไม่แพงจนเกินไปราคาพอเหมาะกับเงินในกระเป๋าของลูกค้า คุณอาจตั้งขายราคาอาหารตั้งแต่อิ่มคุ้มค่าราคาถูกใจ อิ่มระดับภัตตาคารราคากันเอง อิ่มคุ้มค่าราคาหลากหลาย และ อิ่มคงที่ราคาคงทุน
 
ลองดูตัวอย่าง “หมูทอดเจ๊จง” ชื่อดังที่ขายเพียงจานละไม่ถึง 30-40 บาท แถมยังซื้อใจลูกค้าด้วยการให้เติมข้าวได้ไม่อั้น น้ำจิ้มเต็มที่ ผักสดก็ฟรี แถมยังมีโปรโมชั่นมากระตุ้นใจลูกค้าอยู่เรื่อยๆ เรียกว่า ทั้งคุ้ม ทั้งโดน ในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ หรือร้านก๋วยเตี๋ยวริมทางที่เป็นข่าวอยู่บ่อยๆ ขายชามละ 15 บาท บางร้านขายราคา 10 บาทก็ยังอยู่ได้ เพราะรสชาติอร่อยแถมยังราคาถูก ทำให้ลูกค้าเข้าไปอุดหนุนใช้บริการ ทำให้ขายได้จำนวนมาก
 
5.มีการบริการที่ดีเยี่ยม 
 

 
มาตรฐานและคุณภาพการบริการต้องดีเยี่ยม แม้เวลาเปลี่ยนแต่รสชาติต้องไม่เปลี่ยน มีมาตรฐานและการบริการที่ดีตลอดเวลา เจ้าของร้านและพนักงานต้องสร้างความพึงพอใจ และประทับใจให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ พนักงานมีการแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน มีการอบรมพนักงานเป็นประจำ เพื่อรักษามาตรฐานการบริการที่ดี 
 
ประการสำคัญเจ้าของร้านอาหารต้องเรียนรู้และเข้าใจลูกค้า โดยดูว่าลูกค้าต้องการอะไรจากร้านของเรา เช่น หากลูกค้าหิวมากๆ เจ้าของร้านต้องมีการตอบสนองที่รวดเร็ว ไม่ให้ลูกค้ารอนาน รักษาความสะอาด บริการดี 
 
6.สื่อสารการตลาดทางออนไลน์
 

การสื่อสารการตลาดเป็นอีกกุญแจที่สำคัญเอามากๆ สำหรับร้านค้าริมทาง เพราะคนส่วนหนึ่งที่มากินไม่ใช่เพราะแค่หิว หรือบังเอิญ แต่มาจากการที่เพื่อนแนะนำ หรืออ่านจากรีวิวต่างๆ ในเว็บไซต์ ถ้าเป็นแม่ค้าสมัยกรุงศรีอยุธยา จะขายอย่างไรก็คงไม่มีใครว่า แต่กับแม่ค้ายุคนี้ ที่สื่อออนไลน์ล้อมหน้าล้อมหลัง จะทำไม่รู้ไม่ชี้เอาแต่ก้มหน้าก้มตาขายไม่ได้ 
 
เจ้าของร้านลองตั้งคำถามกับตัวเองว่า “ทำอย่างไรให้ร้านของตัวเองเป็นที่รู้จักของลูกค้า” โดยจะด้วยการปากต่อปาก การเล่าเรื่องราว ประวัติร้าน ที่มาของสินค้า หรือกระทั่ง ทำอย่างไรให้ร้านติดกระแสในชั่วข้ามคืน ด้วย Social Marketing คุณอาจทำ Facebook ร้านอาหาร ถ่ายรูปอาหารลงสื่อออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้เพื่อนหรือลูกค้าคนอื่นได้เห็นและรู้จักร้านของคุณ 
 
7.ต้องมีใจรัก และอดทน 
 

หากคุณคิดที่จะประกอบธุรกิจใดๆ โดยเฉพาะขายอาหารริมทาง ไม่ว่าจะเป็นการเปิดร้านใต้ตึก หรือรถเข็น หรือตั้งโต๊ะริมทาง จงอย่าลืมว่าหากคิดจะรวยกับร้านริมทาง ก็ต้องมีน้ำอดน้ำทน นอนดึก ตื่นเช้า ลงไปดูเรื่องต้นทุนเอง จ่ายตลาดเอง บริการจัดการเอง ไม่ใช่จะใช้ใครทำแทนทั้งหมดได้ แม้การซื้อแฟรนไชส์ร้านอาหาร ผู้ซื้อก็ยังต้องรักและทำด้วยตัวเอง  
 
ทั้งหมดเป็น 7 เคล็ดลับทำ Street Food หรือธุรกิจร้านอาหารข้างถนนให้ประสบความสำเร็จ แม้ว่าจะเป็นร้านข้างถนน แต่ถ้ารู้จักการสร้างความแตกต่าง สะอาด รักษาคุณภาพ บริการเลิศ ราคาเหมาะสม เชื่อว่าลูกค้าใช้บริการอย่างแน่นอน
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์  www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์อาหาร ทำธุรกิจ  goo.gl/LfYU5b 
 

SMEs Tips
  1. สร้างความแตกต่าง 
  2. ทำเลและบรรยากาศร้าน 
  3. รสชาติอร่อย 
  4. ราคาเหมาะสม
  5. มีการบริการที่ดีเยี่ยม 
  6. สื่อสารการตลาดทางออนไลน์
  7. ต้องมีใจรัก และอดทน