บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ความรู้ทั่วไปการค้าขาย
5.4K
2 นาที
31 พฤษภาคม 2560
กลยุทธ์ 4 C ทำธุรกิจให้อยู่รอดช่วงหน้าฝน

 
เข้าหน้าฝนทีไร สร้างความลำบาก สร้างความปวดหัวให้กับผู้ประกอบการธุรกิจ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะยอดขายตก ขายของไม่ได้ ลูกค้าไม่ออกจากบ้าน ปัญหาเหล่านี้อาจมีทางแก้ไขได้ ใช้โอกาสจากวิกฤต พลิกเป็นโอกาสทำให้ลูกค้ากลายมาเป็นลูกค้าประจำ หลงใหลในสินค้าหรือบริการของคุณ
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ได้มี 4 กลยุทธ์ 4 C สำหรับการดำเนินธุรกิจ หรือทำการค้าขายให้อยู่รอดในช่วงหน้าฝน เหมาะสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจ เจ้าของร้านค้าต่างๆ พ่อค้าแม่ค้าตามตลาดทั่วไปครับ มาดูกันเลย  
 
1. Customer Solution 

 
ปัญหาความต้องการของลูกค้าที่คาดหวังว่า จะได้รับจากการใช้สินค้าหรือบริการของคุณ รวมไปถึงปัญหาและความต้องการลึกๆ ที่ยังไม่มีใครตอบสนองได้เลย เป็นปัญหาที่มากับหน้าฝนและเป็นความกังวลของลูกค้า
 
ธุรกิจที่มีโอกาสดีในช่วงหน้าฝน เช่น ธุรกิจซ่อมหลังคา อุดรอยรั่ว แตกร้าว ธุรกิจซ่อมบำรุงตรวจสภาพรถยนต์ จำหน่ายยางรถยนต์ ที่ปัดน้ำฝน ระบบไฟฟ้าแสงสว่างของรถยนต์ ธุรกิจซักอบรีด ในทางตรงกันข้ามก็มีอีกหลายธุรกิจ ที่คุณอาจคิดว่า “พอถึงหน้าฝนทีไร ลูกค้าหายทันที”
 
คุณลองเปลี่ยนมุมมอง วิธีคิดใหม่ จาก “หน้าฝนทีไร ลูกค้าหายทันที” เป็น “หน้าฝนทีไร เข้าไปหาลูกค้าทันที” หรือ “หน้าฝนทีไร ลูกค้าสบายใจทันที” เพื่อให้มุมมองและวิธีคิดใหม่ของคุณ นำไปสู่วิธีการปฏิบัติได้ 
 
สมมุติว่า คุณทำร้านอาหาร ลูกค้าอยากทานอาหารของคุณ แต่ไม่อยากออกจากบ้านมาทานที่ร้าน เพราะเบื่อฝนตก รถติด เราก็บริการ Delivery ส่งตรงถึงบ้าน ที่ทำงาน จัดเลี้ยงนอกสถานที่ อำนวยความสะดวกกันแบบสุดๆ 
 
แต่ถ้าลูกค้าประทับใจในบรรยากาศการตบแต่งภายในร้านของคุณ อยากมารับประทานอาหารที่ร้าน แต่มีความกังวลใจว่า ลงจากรถแล้วจะเปียกฝน ชุดสวยที่ใส่มาจะเลอะ รองเท้าคู่งามจะเปรอะเปื้อน 
 
ตรงนี้คุณในฐานะเจ้าของร้านก็ควรสำรวจดูบริเวณพื้นที่ลานจอดรถ ว่ามีหลุม มีบ่อ มีดินโคลน มีอะไรที่จะทำให้ลูกค้า เดินลำบาก หรือเปรอะเปื้อน รองเท้า เสื้อผ้าของลูกค้าหรือไม่ ก็รีบดำเนินการปรับปรุง แก้ไขทันที
 
2. Customer Cost 


 
ต้นทุนของลูกค้า ไม่ได้หมายถึงเพียงเฉพาะเงินค่าราคาสินค้าที่ลูกค้าจ่ายไปเท่านั้น แต่หมายถึงต้นทุนทั้งหมดที่ลูกค้าจ่ายไป ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนที่เป็นเงินค่าสินค้า ต้นทุนเวลาที่เสียไปในการรอคอย ในการเดินทางมาหาคุณ 
 
รวมถึงเวลาที่เสียไปในการหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า หรือบริการของคุณ และต้นทุนความรู้สึก เวลาที่คุณรู้สึกหงุดหงิด ไม่พอใจในสินค้า บริการที่ได้รับ ต่อให้สินค้ามีราคาถูก ก็จะกลายเป็นของแพงขึ้นมาทันทีในความรู้สึกของคุณ
 
สินค้าหรือบริการของคุณ เมื่อเปรียบเทียบกับของคู่แข่ง ถ้ากำหนดราคาสินค้าไว้เท่ากัน แต่คุณทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกมากกว่า หรือ ได้รับความสบายใจกว่า ไม่เสียเวลา ไม่เสียความรู้สึก ต้นทุนโดยรวมทั้งหมดที่ลูกค้ารู้สึกได้ก็จะต่ำกว่าของคู่แข่ง คุณก็จะมีความได้เปรียบในการแข่งขันด้านราคาที่เหนือกว่าคู่แข่งขันครับ
 
3. Customer Convenience 

 
ความสะดวกสบายของลูกค้า ในการเข้าถึงสินค้าหรือบริการของคุณ ยิ่งในช่วงหน้าฝน ลูกค้ายิ่งมีความคาดหวังว่า จะได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่า คุณต้องคิดว่าลูกค้าจะเข้าถึงสินค้าหรือบริการของคุณ ตั้งแต่ก่อนตัดสินใจซื้อ ระหว่างซื้อ และหลังการซื้อได้อย่างไร 
 
ก่อนตัดสินใจซื้อ ลูกค้าต้องการความสะดวกรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูล สินค้าและบริการของคุณ เพื่อนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจ และเปรียบเทียบกับคู่แข่งของคุณ นั่นหมายความว่า ท่านผู้ประกอบการต้องเตรียมชุดข้อมูลที่เพียงพอต่อการตัดสินใจไม่น้อยเกินไปและไม่มากเกินไป จนเป็นการยัดเยียดข้อมูลให้กับลูกค้า 
 
คุณต้องรู้ว่า ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลสินค้าของคุณด้วยวิธีการใด เข้าทางเว็บไซต์ โทรศัพท์ผ่าน Call Center หรือ ศึกษาจากข้อมูลที่ท่านโฆษณาทางเอกสาร สิ่งพิมพ์ สื่อโฆษณาต่างๆ ที่สำคัญ คือ อย่าให้ข้อมูลจนลูกค้ารู้สึกสับสนนะครับ
 
ในระหว่างที่ลูกค้ามาใช้บริการ คุณต้องพิจารณาให้ดีว่า ขั้นตอนที่จะให้บริการ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้าที่ต้องอาศัยพนักงานช่วยแนะนำรายละเอียด คุณสมบัติของสินค้า การช่วยเคลื่อนย้ายสินค้า การชำระเงินค่าสินค้า ตลอดไปจนถึงการส่งมอบสินค้า ต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกได้ถึงความสะดวก รวดเร็วเป็นสำคัญ

4. Customer Communication 

 
ถือว่ามีความสำคัญมากนะครับ เพราะการสื่อสารของลูกค้า สืบเนื่องจากความพอใจ หรือ ไม่พอใจที่มีต่อสินค้าและบริการดังที่กล่าวมาข้างต้น คุณควรต้องมีช่องทางให้ลูกค้าได้สามารถติดต่อสื่อสารกับท่านได้ตลอดเวลา สะดวกที่สุด ประหยัดที่สุดสำหรับลูกค้า ไม่ว่าคุณจะใช้ช่องทางสื่อสารใดก็ตาม ต้องประกาศให้ลูกค้าได้รับทราบอย่างทั่วถึง และพร้อมที่จะรองรับความต้องการในการติดต่อสื่อสารนั้นๆ อยู่ตลอดเวลา
 
เช่น ท่านจัดให้มี Call Center ถ้าไม่ตลอด 24 ชั่วโมง ก็ต้องกำหนด วัน เวลา การติดต่อให้ชัดเจน มีจำนวนคู่สาย และพนักงานรับสายโทรศัพท์ มากเพียงพอต่อปริมาณของลูกค้า ไม่ควรให้มีการรอสายนาน หรือ มีระบบการโอนสายที่ล่าช้า
 
นอกจากนี้ คุณต้องมีช่องทางการติดต่ออื่นๆ สำหรับลูกค้าอีก เช่น ทาง Email, Web Board รวมไปถึง การมีชุมชน Fan page ที่เราต้องสามารถตอบคำถามข้อสงสัย และพูดคุยกับลูกค้าของเราได้ภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว
 
ทั้งหมดเป็นกลกลยุทธ์ 4 C สำหรับการดำเนินธุรกิจให้อยู่รอดในช่วงหน้าฝนครับ ผู้ประกอบการ รวมถึงเจ้าของธุรกิจต่างๆ ที่คิดว่า พอถึงหน้าฝนทีไร มักทำให้ยอดขายของร้านตัวตกลงไป ก็ลองนำเอาหลัก 4 c ข้างต้นไปปรับใช้ได้นะครับ
 
อ่านบทความ SMEs อื่นๆ goo.gl/AWxyxy
อ่านบทความค้าขาย goo.gl/zXLyFv
 

Tips
  1. Customer Solution 
  2. Customer Cost 
  3. Customer Convenience 
  4. Customer Communication 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)