บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ความรู้ทั่วไปการค้าขาย
28K
2 นาที
7 ตุลาคม 2559
มือใหม่หัดขาย! เรียนรู้ไว้จะได้รวยเร็วขึ้น

 
สมัยนี้ถ้าใครไม่คิดจะทำมาค้าขายเรียกว่าอาจจะตกยุคตกเทรนด์กันเลยทีเดียว

เนื่องด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วช่วยให้เกิดตลาดในโลกออนไลน์เพิ่มขึ้นมาแต่ถึงกระนั้นการเรียนรู้ในตลาดที่เป็นจริงถือเป็นประสบการณ์สำคัญที่มีค่ายิ่งกว่า พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่จำนวนไม่น้อยบอกว่าแค่คิดก็ท้อใจ จับต้นชนปลายไม่ถูกแม้ใจจะอยากขายแต่คำถามคือว่า “แล้วต้องเริ่มอย่างไรกันดี” 
 
www.ThaiFranchiseCenter.com  มาพร้อมการกำจัดข้อข้องใจช่วยให้ทุกคนกรุยทางสู่การเป็นพ่อค้าแม่ค้าได้ง่ายยิ่งขึ้น หลายคนบอกว่าไม่เห็นจะยากอยากขายของก็เอาโต๊ะมาวางเอาของมาตั้งรอคนมาซื้อแค่นี้ก็เรียบร้อย แต่ที่จริงในโลกของธุรกิจมีลำดับขั้นสำคัญซึ่งถ้าเราไม่เรียนรู้ไว้การนับ 1 ที่ดูเหมือนจะง่ายก็กลายเป็นเรื่องสับสนวุ่นวายอย่างมากทีเดียว
 
ดังนั้นการเป็นพ่อค้าแม่ค้าระดับอาชีพสิ่งที่เราควรทำจึงต้องมีลำดับดังนี้

ต้องสำรวจตลาดเป้าหมายแบบมีหลักการ

 
เรียกว่าเป็นการเซอร์เวย์พื้นที่ก่อนลงมือขายจริง เอ้า! แล้วการเซอร์เวย์นั้นต้องดูอะไรหลายคนบอกให้ไปสำรวจก็นึกว่าให้ไปเดินดูพ่อค้าแม่ค้า ดูความคึกคักของตลาด แต่นั้นคือส่วนหนึ่ง ถ้าจะลงลึกถึงรายละเอียดกันแบบมืออาชีพหัวข้อสำคัญที่เราต้องดูและนำไปวิเคราะห์อีกครั้งคือ
  1. ดูกลุ่มลูกค้าในตลาดเป็นลูกค้ากลุ่มไหน ศึกษาพฤติกรรมการบริโภคของกลุ่มลูกค้า
  2. สินค้าประเภทไหนได้รับความนิยม และไม่ได้รับความนิยม
  3. ดูสินค้าที่ขายในตลาดนัดว่า  สินค้าที่เราต้องการจะนำมาขาย ซ้ำกับเจ้าประจำแล้วหรือยัง
  4. ตรวจสอบทำเล ว่าบริเวณไหนคนเดินมาก บริเวณไหนคนเดินน้อย เผื่อมีโอกาสในเลือกทำเลที่ว่าง
หัวข้อที่กล่าวไปแล้วนี้บางครั้งอาจต้องใช้เวลาในการเดินตรวจสอบตลาดมากกว่า 1 ครั้ง แต่รับรองได้ว่าผลที่ตามมาจากการวิเคราะหข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าสามารถขายของได้ดีมีกำไรได้มากขึ้นแน่นอน
 
ต้องรู้จักคำถามที่ใช้ติดต่อกับเจ้าของตลาด


เมื่อพ่อค้าแม่ค้ารุ่นใหม่มีความมั่นใจในตลาดว่ามีความเหมาะสมแล้วสิ่งสำคัญต่อมาคือการติดต่อกับเจ้าของตลาด และนี่ก็เป็นความยากอีกอย่างที่ทำให้พ่อค้าแม่ค้าหลายคนถอดใจบางครั้งเจ้าของตลาดก็ไม่ได้อยู่ที่ตลาดบางทีเราก็ต้องคอยสอบถามกับพ่อค้าแม่ค้าว่าคนไหนคือเจ้าของ หรือถ้าอยากขายของเราจะต้องติดต่อใครได้บ้าง แต่ทั้งนี้คำถามสำคัญที่เราควรมีในกรณีที่ได้ติดต่อพูดคุยกับเจ้าของตลาดก็คือ
  1.  เราสามารถนำสินค้าค้าของเราไปวางขายได้มั้ย เพราะหลายที่ๆ จะมีโครต้าจำกัดสำหรับสินค้าแต่ละประเภท เพื่อไม่ให้ พ่อค้า แม่ค้า แย่งลูกค้ากันเอง และไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกันระหว่าง พ่อค้า แม่ค้า
  2. สอบถามราคา สำหรับที่ประจำ และที่เสียบ (สำหรับขาจร) โดยปกติล็อคเสียบจะราคาแพงกว่าเจ้าประจำ แต่มีข้อดีตรงที่เราได้มีโอกาสทดลองตลาดก่อน แต่ก็มีข้อเสียตรงที่เราไม่สามารถเลือกที่ได้แน่นอน เพราะต้องคอยเสียบตามพื้นที่ว่าง ตามที่ผู้จัดเลือกให้ ทำให้กลุ่มที่เป็นลูกค้าประจำของเรา สับสน อาจจะพลาดโอกาสในการขายสินค้าได้
  3. สอบถามเรื่องเวลาในการ รับล็อค สำหรับล็อคประจำจะมีเวลาแน่นอนอยู่แล้ว และไม่ต้องกลัวล็อคหาย ส่วนที่เป็นล็อคเสียบอาจจะต้องตรวจสอบเวลาการปล่อยล็อคของผู้จัด ยิ่งมาจองล็อคเร็วก็ยิ่งมีโอกาสเลือกทำเลที่เราต้องการได้
รู้จักการสร้างมิตรสัมพันธ์กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าโดยรอบ

 
หลังจากที่ได้ล็อคสินค้าจากเจ้าของตลาดแล้ว สิ่งสำคัญมากๆคือเราต้องไม่ลืมแนะนำตัวกับพ่อค้า แม่ค้าบริเวณโดยรอบ เพราะพ่อค้าแม่ค้าเหล่านี้ถือเป็นคนที่มาอยู่ก่อน ในฐานะที่เรามาช้ากว่าก็ต้องให้การเคารพหรือแสดงท่าทีที่เป็นมิตรซึ่งข้อดีของการสร้างมิตรโดยรอบนี้มีหลายประการเช่น
  1. เป็นการสร้างบรรยากาศดีๆ ให้กับตัวเราและคนรอบข้าง เพราะส่วนใหญ่ พ่อค้า แม่ค้า มักจะมีการพูดคุยกัน ทักทายกันเป็นปกติอยู่แล้ว เมื่อเราเป็นเจ้าใหม่ การกลมกลืนไปกลับบรรยากาศของตลาด เป็นเรื่องที่สำคัญเลยทีเดียว
  2. ได้รับการช่วยเหลือ จากพ่อค้า แม่ค้า เวลามีปัญหาอะไร ก็จะมี พ่อค้า แม่ค้า มาช่วยเหลือกัน หรือบางทีติดธุระ เข้าห้องน้ำ ก็อาจจะขอฝากร้านไว้เป็นการช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน
  3. ได้รับรู้ข่าวสาร ตลาดนัดที่ไหนดี ไม่ดี คนเยอะ ไม่เยอะ ตลาดไหนเปิดใหม่ พ่อค้า แม่ค้า ก็มักจะชวนกันไปเป็นกลุ่ม เวลาเราไปที่ใหม่ๆ เราก็อุ่นใจเรียกว่าถ้ามีพวกมากก็ลากกันไปได้เช่นกัน
แม้เส้นทางของการเป็นพ่อค้าแม่ค้าจะไม่ได้ยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย บางครั้งการเดินก้าวแรกที่ผิดพลาดก็นำมาสู่ความผิดพลาดระยะยาวเช่นกันทางที่ดีคือต้องมีการเรียนรู้และสะสมประสบการณ์ซึ่งจะทำให้การเดินผ่านอุปสรรคนั้นง่ายขึ้นแม้ทฤษฏีจะไม่สำคัญเท่าปฏิบัติแต่หลักการเบื้องต้นที่ดีก็นำไปสู่วิธีปฏิบัติที่ถูกต้องถูกทางได้เช่นเดียวกัน
 
 
และเพื่อให้การเริ่มต้นในอาชีพพ่อค้าแม่ค้านั้นง่ายขึ้นเราจึง รวบรวม 10 อันดับทำเลค้าขายที่คนสนใจเช่าพื้นที่มากที่สุด ถ้าใครคิดจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าข้อมูลนี้น่าจะมีประโยชน์อย่างมาก

เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ goo.gl/2ozPmG
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)