บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
6.3K
2 นาที
27 มกราคม 2559
ขายอะไรดีที่งานรับปริญญา!


ภาพจาก http://goo.gl/m0a5VP

ในแต่ละปีย่อมมีโอกาสทางธุรกิจและอาชีพที่น่าสนใจเกิดขึ้นใหม่อยู่เสมอ โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับงานรับปริญญา เพราะมีหลากหลายอาชีพที่สามารถทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำ เรียกได้ว่าเมื่อถึงเทศกาลรับปริญญาแต่ละครั้ง จะถือเป็นช่วงเวลาสร้างเม็ดเงินและกระจายรายได้สู่ระบบเศรษฐกิจเป็นอย่างดี ซึ่งในวันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำหลากหลายอาชีพที่น่าสนใจมาเล่าให้เป็นทางเลือกแก่ผู้ที่สนใจอยากยึดอาชีพขายของรับปริญญา

ช่างภาพ

ช่างภาพถือเป็นสินค้าอีกชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญและจำเป็นอย่างมากในช่วงเทศกาลรับปริญญา ยิ่งใครมีฝีมือและประสบการณ์ในการถ่ายภาพมากเท่าไหร่ ยิ่งถูกจองซื้อตัวตั้งแต่ก่อนวันรับปริญญาด้วยซ้ำไป วันๆ หนึ่งช่างภาพสามารถทำเงินได้เหนาะๆ กว่า 3,000-5,000 บาท แต่เสียอยู่อย่างหนึ่งคือปัจจุบันช่างภาพเป็นสินค้าที่มีการแข่งขันสูง คนเกือบทุกคนสามารถถ่ายภาพได้ ยิ่งนักศึกษาจบใหม่สามารถถ่ายภาพเป็นทุกคน จึงอาจทำให้ถูกตัดราคาลงบ้าง
 
บริการแต่งหน้าส่วนตัว

เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจบริการที่ขายดีอีกเช่นกันในวันรับปริญญา เรียกได้ว่าเปิดให้บริการตั้งแต่เที่ยงคืนก็ว่าได้ บัณฑิตจบใหม่ทุกคนต้องการที่จะเก็บภาพความทรงจำที่สวยงามของตังเองเอาไว้ ยิ่งเป็นบัณฑิตผู้หญิงต้องมีความมั่นใจและสวยหน้าใสที่สุดแม้ว่าอากาศจะร้อนก็ตาม แม้ว่าปัจจุบันจะมีร้านเสริมสวยและช่างเสริมสวยเกิดขึ้นมากมาย แต่ยังมีน้อยที่จะมีช่างแต่งหน้าคอยให้บริการบัณฑิตตลอดทั้งวัน จะคล้ายกับดาราที่มีช่างแต่งหน้าส่วนตัว ซึ่งราคาอาจต้องตกลงกันก่อน
 
ดอกไม้-ของที่ระลึก

ถือเป็นสินค้าที่ขายดิบขายดีและเป็นที่ต้องการอีกเช่นกันในช่วงเทศกาลรับปริญญา ไม่ว่าจะเหลียวมองไปทางไหนก็เห็นแต่บัณฑิตถือช่อไม้และของที่ระลึกให้ช่างภาพชักภาพถ่ายรูปให้ ไม่เพียงเท่านั้นดอกไม้และของที่ระลึกยังเป็นสินค้าที่ใช้สำหรับร่วมแสดงความยินดีของบรรดาเพื่อนๆและเครือญาติ จึงเป็นสินค้าอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่สนใจค้าขาย
 
ลูกโป่ง

ลูกโป่งเป็นสินค้าเหมือนกับดอกไม้-ของที่ระลึก ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในช่วงวันรับปริญญา ยิ่งทุกวันมีราคาสูงขึ้นตามความต้องการของลูกค้า เพราะไม่ว่างานเทศกาลไหนๆ คงต้องนึกถึงลูกโป่งเป็นอันดับแรก โดยทุกคนมักจะนำมาเพิ่มสีสันในการถ่ายภาพให้ดูมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ในช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมา ร้านขายลูกโป่ง ถือว่าเป็นที่นิยมสำหรับการจัดงานรับปริญญามากขึ้น ไม่ว่าจะใช้ในการจัดซุ้มและถือถ่ายภาพกับบัณฑิต
 
ร่มหลากสี

นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เป็นพรอบถ่ายรูป หรือเป็นของขวัญงานรับปริญญาได้ดีไม่แพ้สินค้าและของที่ระลึกอื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้นร่มยังมีประโยชน์ใช้บังแดดและฝนได้เป็นอย่างดี เพราะช่วงรับปริญญาของทุกปีแดดมักจะร้อนอบอ้าว บางครั้งอาจมีฝนตกตามอีกต่างหาก คนสนใจธุรกิจนี้อาจจะทำไม่ยากมากนัก เพียงแต่ต้องติดต่อร้านรับผลิตร่ม ถ้าสั่งทำเยอะอาจได้ส่วนลด ถ้าร่มราคาคันละ 150-300 บาท อาจนำมาขายเพิ่มราคาคันละ 100 บาท
 
อาหารกล่อง-ขนมปัง-น้ำขวด

บางคนอาจจะนึกไม่ถึงเพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวเรามาก แต่ช่วงรับปริญญาอาหารกล่อง-ขนมปัง-น้ำขวด ถือว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะกว่าบัณฑิตจะทำพิธีรับปริญญาเสร็จก็กินเวลาไปกว่าค่อนวัน เพื่อนๆ หรือเครือญาติที่มารอคอยแสดงความยินดีจะเป็นกลุ่มลูกค้าสำคัญของธุรกิจนี้ ยิ่งน้ำขวดยิ่งน่าจะขายดิบขายดี นอกจากน้ำเปล่าแล้วอาจจะต้องมีเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ที่หลากหลายให้เป็นทางเลือกแก่ลูกค้าด้วย 

เราจะเห็นได้ว่าการใช้จ่ายในช่วงรับปริญญาไม่ว่าจะเป็น การแต่งหน้าทำผม ดอกไม้ ตุ๊กตา หรือของขวัญต่างๆ มันเป็นเรื่องของค่านิยม มีคนเป็นจำนวนมากที่ไม่สนใจเรื่องราคาสินค้า เพราะคนไทยจะคิดว่าการรับปริญญามีแค่ปีละหนึ่งครั้ง และการซื้อของขวัญให้บัณฑิตนั้นถือว่าเป็นการแสดงความยินดี ดังนั้นผู้ซื้อจึงไม่ค่อยสนใจว่าจะต้องจ่ายเงินซื้อสินค้าไปมากหรือน้อยเท่าไหร่ จึงนับว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ในงานรับปริญญา
ช่วงนี้หลาย ๆ คนก็คงกำลังมองหาช่องทางที่จะสามารถสร้างรายได้เสริมหรืออาจจะรายได้หลักให้แก่ตนเอง ซึ่งการค้าขายก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีความสะดวกสบาย เป็นนายตัวเอง อยากขายเมื่อไหร่หยุดตอนไหนก็ได้ และถ้าหากขายดิบขายดีก็มีโอกาสขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ก็ยังได้
..
25months ago   2,865  7 นาที
ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่า คำถามแรกที่มักผุดขึ้นมาในหัวของคนที่กำลังคิดจะลงสนามค้าขายในตลาดนัดก็คือ “จะขายอะไรดี?” เนื่องจากว่ายังไม่มีประสบการณ์ในการค้าขายมาก่อน จึงทำให้เกิดความลังเลใจและไม่มั่นใจที่จะเสี่ยงลงทุน วันนี้ เราจึงอยากนำเสนอแนวทางในการเลือกสินค้ามาค้าขาย..
75months ago   7,758  5 นาที