บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การบริหารจัดการร้านค้า    ช่องทางทำกิน
8.5K
2 นาที
25 พฤศจิกายน 2558
5 เคล็ดลับ ขายของกินงานวัด


เมื่อเทศกาลงานวัดมาถึง นอกไปจากหลายๆ คนจะตื่นเต้นดีใจที่จะได้ไปเดินเที่ยวชมงานแล้ว ในช่วงเวลานี้ พ่อค้าแม่ค้าหลายๆ คนก็เตรียมพร้อมที่จะไปจับจองพื้นที่เพื่อตั้งแผงค้าขายเช่นเดียวกัน
โดยเฉพาะกับการขายของกิน ซึ่ง ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่า มีพ่อค้าแม่ค้าเตรียมพร้อมที่จะนำของอร่อยๆ ไปขายกันไม่น้อยเลยทีเดียว

การขายของกินในงานวัดให้ขายได้ขายดีนั้น นอกไปจากความอร่อยแล้ว เคล็ดลับต่างๆ ที่จะทำให้สามารถดึงดูดผู้คนให้เข้ามาซื้อได้เรื่อยๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องนำมาใช้เช่นกัน แต่ว่าจะมีเคล็ดลับอะไรบ้างนั้น วันนี้ เราก็ไม่พลาดที่จะนำมาเสนอกันอีกเช่นเคยค่ะ


เน้นความคลาสสิค

ของกินประเภทที่หากินได้ยาก มีขายในปัจจุบันน้อย หรือเป็นของกินโบราณต่างๆ มักจะได้รับความสนใจในเทศกาลงานวัดเสมอ เพราะนอกจากจะเป็นของกินที่มีความเข้ากันได้ดีกับบรรยากาศของเทศกาลแล้ว ผู้คนยังให้ความสนใจเพราะของกินเหล่านี้ทำให้ย้อนนึกไปถึงวันวานและความทรงจำในวัยเด็กอีกด้วย

การเลือกขายของกินหรือขนมโบราณต่างๆ จึงสามารถสร้างความดึงดูดจากผู้คนได้เป็นอย่างดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นขนมเบื้อง ขนมถังแตก ขนมลา ขนมจาก สายไหม ไอศกรีมหลอด ข้าวเกรียบว่าว น้ำหวานจรวด และอื่นๆ อีกมากมาย

โดยนอกไปจากของกินหรือขนมโบราณดั่งเดิมต่างๆ จะได้รับความสนใจแล้ว ของกินหรือขนมโบราณที่ผู้ขายทำการประยุกต์ ผสมผสาน ใส่ลูกเล่นหรือใส่ไอเดียบางอย่างที่น่าสนใจลงไป ก็จะทำให้สามารถขายได้ดีและเป็นที่ดึงดูดมากขึ้นกว่าเดิมเช่นกัน


ขายของที่กินได้ง่ายๆ

แน่นอนว่าผู้คนที่มางานวัดนั้นต้องการที่จะเดินชมงาน ชมบรรยากาศ หรือร่วมทำกิจกรรมสนุกๆ ในงาน ดังนั้น การขายของที่กินได้ง่ายๆ  เป็นของกินที่ไม่ต้องใช้มือฉีกกินให้เลอะเทอะวุ่นวาย อาจจะเป็นของกินที่เสียบไม้ต่างๆ หรือของกินที่ถูกบรรจุอยู่ในถุงแล้ว สามารถหยิบขึ้นมากินได้เรื่อยๆ

รวมไปถึงของกินที่มีถ้วยโฟมหรือมีภาชนะอื่นๆในการบรรจุอาหาร ให้ลูกค้าได้ซื้อแล้วสามารถเดินถือกินไปด้วยได้  ไม่ต้องมาหาที่นั่งเพื่อใช้เวลากินนานๆ จะถือว่าเป็นการขายของกินที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้เป็นอย่างดีทีเดียว


ทำให้เห็นกันสดๆ


ร้านไหนที่มีการปรุงประกอบอาหารให้เห็นกันสดๆ มักจะเรียกสายตาและความสนใจของผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาในงานได้เสมอ ซึ่งนอกไปจากขั้นตอนและกระบวนการทำต่างๆ ของบางร้านจะสามารถตรึงสายตาของผู้คนให้สนใจเพราะไม่ค่อยพบได้เห็นกับขั้นตอนต่างๆ ได้เท่าใดนักแล้ว

การที่พ่อค้าแม่ค้าปรุงประกอบอาหารกันสดๆที่แผงขายนั้น ยังทำให้ผู้คนสนใจเข้ามาซื้อเพราะกลิ่นหอมที่ลอยคละคลุ้งยั่วยวนใจ (โดยเฉพาะกับร้านขนมและของทอดต่างๆ) รวมไปถึงความสดใหม่และคุณภาพของอาหารที่เพิ่งถูกปรุงเสร็จใหม่ๆ ก็จะทำให้ลูกค้ามีความต้องการที่จะเข้ามาอุดหนุนด้วยเช่นกัน 


ขายในราคาที่ไม่แพง

ถึงแม้ว่าร้านนั้นๆ จะขายของกินที่สุดแสนจะคลาสสิค มีความอร่อย หรือมีหน้าตาที่น่ากินขนาดไหน แต่ถ้าตั้งราคาขายที่แพงจนเกินจะรับไหวแล้วล่ะก็ ก็ทำให้ลูกค้าเดินจากไปเพื่อไปหาร้านอื่นๆ ที่ขายถูกกว่า หรือเปลี่ยนไปหาอย่างอื่นกินได้เช่นกัน 

ซึ่งในทางตรงกันข้าม ร้านใดที่ตั้งราคาขายที่ถูกและมีความเหมาะสม แม้ลูกค้าจะยังไม่รู้ว่ารสชาติของอาหารร้านนั้นๆ เป็นอย่างไร แต่การตั้งราคาขายที่ถูกและมีความเหมาะสมจะทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจและเข้ามามุงซื้อได้ในจำนวนมาก ส่งผลให้ลูกค้าคนต่อๆ ไป เกิดความสงสัยและอยากจะเข้ามาอุดหนุนไปตามๆกัน และยิ่งถ้าหากว่าอาหารของร้านนั้นๆ มีความอร่อยลงตัวด้วยแล้ว ก็จะทำให้ลูกค้าเดินกลับมาอุดหนุนหลายๆ ครั้งเลยทีเดียว


เน้นสีสันเพื่อสร้างความดึงดูดใจ

สีสันนั้นสามารถสร้างความดึงดูดใจและทำให้ผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาเกิดการสะดุดสายตาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว  อีกทั้งยังทำให้เกิดความรู้สึกที่ชวนรับประทาน รวมถึงในบางครั้งสีสันต่างๆ ก็ยังสามารถใช้เพื่อเป็นตัวบ่งบอกถึงรสชาติของอาหารนั้นๆ ได้อีกด้วย และนอกไปจากการใช้สีสันกับอาหารแล้ว

การใช้สีสันในการตกแต่งร้าน ก็จะยิ่งเป็นตัวเสริมให้ผู้คนเกิดการสะดุดตาและอยากจะแวะเข้ามาเมี่ยงๆ มองๆ หน้าร้านได้ด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังเป็นการทำให้ร้านของตนเองเข้ากับบรรยากาศของเทศกาลงานวัดอีกด้วย


ทาง ThaiFranchiseCenter.com  หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่เราได้นำมาเสนอในวันนี้ จะสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้ที่สนใจจะลองขายของกินในเทศกาลงานวัดได้ไม่มากก็น้อย อีกทั้งผู้ที่สนใจจะขายของกินในพื้นที่อื่นๆ ก็สามารถนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้ หรือประยุกต์ เพื่อเป็นแนวทางในการค้าขายได้อย่างราบรื่นนะคะ