หน้าอบรม-สัมมนา    อบรม    การขาย การตลาด จัดซื้อ การบริการ | กรุงเทพฯ
1.1K
หลักสูตร Business & Manner for Pro รุ่นที่ 2


วันศุกร์ที่ 24 - วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2559

 
เราทำธุรกิจ อยู่ในแวดวงธุรกิจ ... ที่ผ่าน ๆ มา เรามุ่งเรียนกันแต่ "ทำยังไง" ให้ขายสินค้าให้ได้ เราทำให้ตัวเองเข้าสู่ "ตลาดที่แข่งกัน" แต่เรื่องจะขายแต่เพียงอย่างเดียว เราเหนื่อย "เป้าก็มีแต่จะขึ้น" คู่แข่งก็เข้ามากันที่เป็นกลุ่มเป็นก้อน ยิ่งสู้ กลับยิ่งเหนื่อย
 
เราเคยได้ยินประโยคนี้ไหม? " ซื้อสินค้านี้ เพราะ ชอบคนขาย " เพราะการตัดสินใจซื้อสินค้า มากกว่าครั้งหนึ่ง เป็นเรื่องของอารมณ์ ความชอบ ไม่ชอบ
 
การขายสินค้าที่มุ่งแต่ "ขายสินค้า" พอมีใครขายถูกกว่า ลูกค้าเขาก็ไปแล้ว แต่ถ้าลูกค้าเขาซื้อ เพราะชอบเรา มีใครเข้ามาที ทำได้ไม่ดีเหมือนเรา ไม่รู้จัก ไม่รู้สึกเชื่อใจเหมือนเรา ... ยังไง! เขาก็ยังอยู่กับเรา การทำธุรกิจโดยเนื้อแท้ที่ยั่งยืน คือ "การเชื่อมสัมพันธ์" ทำยังไงให้เราเป็นที่น่าเชื่อถือ ไว้วางใจ และ ใคร ๆ ก็อยากทำธุรกิจกับเรา
 
Business & Manner for Professional ใช้หลักการของ Emily Post กูรูหนึ่งเดียวที่เป็น Top of the world เรื่อง Etiquette อ่านว่า แอ็ตติเค็ท โดย Emily Post ให้ความหมายของคำว่า " Etiquette " ไว้อย่างสวยงามว่า การที่เราอยู่กับใคร แล้วเขาสบายใจที่อยู่กับเรา นั่นคือ Etiquette 

หลักสูตรที่ต้องการสร้างพื้นยึดกับแกนความเชื่อแบบใหม่ ที่สากลเขายึดปฏิบัติกันให้กับคนทำงาน องค์กร นักธุรกิจ 
 
ค่าเรียน 89,999 บาท 
สอบถาม ฝ่ายอบรม-สัมมนา โทร. 02-1019187
ปิดรับสมัคร
Verified
 
LOCAL TIME
Time Zone : Asia/Bangkok
COST
89,999 บาท
 อิมเมจ โค้ชชิ่ง
 อิมเมจ โค้ชชิ่ง
ลงประกาศ คอร์สเรียน ฟรี! : Seminar Post
สมาชิกใหม่ ลำดับที่ 39,693  คุณปทิตตา ดำรงทรัพกิจ
สมัครสมาชิก
ตั้งกระทู้ใหม่
สถิติคอร์สเรียน 1,797 กระทู้  853 หัวข้อ
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.