หน้าแรกบทความ    รวมประวัติคนดัง    Raymond Albert Ray Kroc
607
Raymond Albert Ray Kroc
Ray Kroc เกิดในครอบครัวชาวเช็กในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยด์ ปี พ.ศ. 2445

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เขาได้รับการฝึกให้เป็นพนักงานขับรถพยาบาล ร่วมกับ Jerry Mathew จนกระทั่งสงครามสิ้นสุดในปี พ.ศ. 2493 เขาได้ลองทำการค้าหลายประเภท รวมถึง พนักงานขายถ้วยกระดาษ และ นักเปียโน

ในที่สุด เขาได้เป็นพนักงานขายเครื่องผสม milkshake และมีโอกาสได้เดินทางไปทั่วประเทศ ทำให้ได้พบกับพี่น้องตระกูลแมคโดนัล คือ Richard และ Maurice McDonald ผู้ริเริ่มในการเปิดร้านอาหาร McDonald ร้านแรกเมื่อปี พ.ศ. 2483 ในเมือง San Bernardino รัฐแคลิฟอร์เนีย

Kroc มั่นใจว่าเขาสามารถขายเครื่องผสม จำนวนมากให้แก่ร้านอาหารที่เปิดใหม่ได้ เขาจึงได้ร่วมทุนกับพี่น้องตระกูลแมค เพื่อเปิดร้านใหม่่ในรูปของ franchise โดย Kroc จะได้รับส่วนแบ่งเพียง 1.4% ของรายรับจาก franchisees เท่านั้น เขาจึงหว่านล้อมให้พี่น้อง McDonald ให้ขายลิขสิทธิของร้าน McDonald ให้เขา(มูลค่า 2.7 ล้านดอลลาห์สหรัฐ) และกลายเป็นผู้ประกอบการเกี่ยวกับ fast food ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก 
 
Kroc ได้รับการประกาศจากวารสาร TIME ให้เป็นหนึ่งในร้อย บุคคลที่มีอิทธิพลและเป็นยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมอาหารของโลก และมีทรัพย์สินในระหว่างที่เขายังมีชีวิตอยู่ถึง ห้าร้อยล้านเหรียญสหรัฐ. นอกจากนี้เขายังเป็นเจ้าของทีมเบสบอล San Diego Padres ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517 

Kroc เสียชีวิตเนื่องจากโรคหัวใจ ที่ รพ. Scripps Memorial ในเมือง San Diego ที่ California ในวันที่ 14 มกราคม 2527
สนใจติดต่อ นักธุรกิจ
บทความที่เกี่ยวข้อง Raymond Albert Ray Kroc
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ตำนานคนดัง! Ray Kroc ผู้ปั้นแฟรนไชส์ McDonald's
2,200
บทความ สนับสนุน (Sponsor)
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.