หน้าแรกบทความ    รวมประวัติคนดัง    Akio Morita
140
Akio Morita
Akio Morita เกิดในครอบครัวที่ทำสาเก เต้าเจี้ยว และซอสถั่วเหลืองขายในหมู่บ้านโคซูงายะ (ปัจจุบันอยู่ในเมืองโทโกนาเมะ) ทางชายฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรชิตะ ในจังหวัดไอจิ โดยเป็นบุตรคนโตในบรรดาพี่น้องทั้งหมดสี่คน โดยเขาได้รับการฝึกสอนจากบิดามาตั้งแต่ยังเยาว์วัยเพื่อสืบทอดกิจการครอบครัว

อย่างไรก็ตามเขาพบว่าตัวเองนั้นชอบคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ จึงตัดสินใจไปศึกษาต่อและจบการศึกษาสาขาฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยหลวงโอซากะในปี 1944 และจึงเข้ารับราชการทหารในกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่นที่ยศนายเรือตรีระหว่างสงครามแปซิฟิก ซึ่งระหว่างรับราชการทหารนี้เอง ทำให้เขาได้รู้จักกับมาซารุ อิบูกะ ซึ่งทำงานอยู่ในคณะกรรมการการวิจัยกาลสงครามทหารเรือ
 
ในปี 1946 หลังสิ้นสุดสงคราม โมริตะและอิบูกะได้ร่วมกันจัดตั้งบริษัทวิศวกรรมโทรคมนาคมโตเกียวโดยที่โมริตะเป็นหุ้นส่วนใหญ่สุด ด้วยทุนจดทะเบียน 190,000 เยน และมีลูกจ้างเริ่มแรก 20 คน ซึ่งในขณะนั้นโมริตะมีอายุเพียง 25 ปี ในขณะที่อิบูกะมีอายุ 38 ปี ในระยะแรกผลิตเครื่องและอุปกรณ์บันทึกเทปตลอดจนวิทยุพกพา จนกระทั่งในปี 1958 ทั้งสองคนจึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น โซนี่ (มาจากคำละติน "sonus" แปลว่าเสียง กับคำอเมริกัน "Sonny-boys")
สนใจติดต่อ นักธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.