613
24 เมษายน 2563
แรงสนับสนุนล้นหลาม! OMU Bangkok อาจไม่ปิดตัวในอีก 3 เดือนข้างหน้า


 
จากเพจร้าน OMU Bangkok (ข้าวห่อไข่) เมื่อวันที่ 21 เมษายน เวลา 16:39 น. มีข้อความจากเจ้าของร้าน OMU เกี่ยวกับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้ยอดขายลดลงถึง 80% และ เตรียมปิดกิจการในอีก 3 เดือนข้างหน้า มีใจความดังต่อไปนี้
 
สวัสดีครับ ผม “ดู๋” นะครับ ผมเป็นเจ้าของร้าน OMU ครับ
 
ก่อนอื่น ผมต้องขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านนะครับ ที่สนับสนุนกันมาตลอดระยะเวลา 10 ปี เนื่องด้วยสถานการณ์ไวรัส Covid-19 ณ ปัจจุบัน ทำให้ยอดขายของเราตกลงกว่า 80% ครับ 
 
สำหรับสถานการณ์แบบนี้ ผมจึงจำเป็นต้องแจ้งให้คุณลูกค้าทราบว่า OMU ของเราอาจต้องปิดตัวลงภายในอีก 3 เดือนข้างหน้า เนื่องด้วยผลกระทบทางด้านการเงิน เรื่องของการขาดทุนและรายจ่ายต่าง ๆ 
 
ซึ่งในกรณีนี้ เราต้องขออภัยล่วงหน้านะครับ และเราอยากให้ลูกค้ารู้ว่าเราเสียใจอย่างที่สุด และไม่ต้องการให้เหตุการณ์เป็นเช่นนั้นเลย อย่างไรก็ตาม ภายใน 3 เดือนที่เหลืออยู่นี้ เราตั้งใจที่จะพยายามอย่างถึงที่สุดครับ
 
โดยในวันพรุ่งนี้ เราจะทำการประกาศแคมเปญที่เป็นผลลัพธ์จากการที่เราทุกคน ทั้งพนักงานและผู้บริหาร ได้ร่วมกันหาแนวทางออกสำหรับวิกฤตครั้งนี้ ขอให้คุณลูกค้าที่เรารัก โปรดติดตามและให้การสนับสนุนเราด้วยนะครับ
 
...ดู๋ เจ้าของร้านโอมุ


 
อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นไม่กี่วัน ทางเจ้าของร้านและหุ้นส่วน OMU Bangkok ได้เผยแพร่วิดีโอ เพื่ออธิบายถึงความเป็นจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเพื่อนำเสนอ “โปรโมชั่นเฉพาะกิจ” ที่เป็นแนวทางแก้ไขที่เกิดจากการร่วมกันหาทางออกให้กับร้าน
 
ปรากฏว่าได้รับผลการตอบรับและการสนับสนุนจากลูกค้าที่เป็นแฟนคลับอย่างล้นหลาม ในการช่วยเหลือและประคับประคองร้าน OMU Bangkok ให้ก้าวพ้นผ่านวิกฤตในครั้งนี้ไปได้ 
 
แรงสนับสนุนจากลูกค้าล้นหลาม
 
โดยจากเพจ OMU Bangkok เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2563 เวลา 11.06 น. มีใจความ ระบุว่า 
 
พวกเราได้รับแรงสนับสนุนจากคุณลูกค้าทุกท่านเข้ามาอย่างมาก และขออภัยที่พวกเราเตรียมตัวมาได้ไม่พร้อม และทำให้หลายๆออเดอร์ที่เป็นแรงสนับสนุนจากคุณลูกค้าเกิดปัญหาออเดอร์ล่าช้าขึ้น พวกเรารู้สึกซาบซึ้งใจกับการสนับสนุนของคุณลูกค้าทุกๆท่าน พวกเราจะพยามทำให้เต็มที่ และขอขอบคุณทุกการสนับสนุนมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
 
โดยพวกเราต้องขออภัยเนื่องจากตอนนี้ร้าน OMU สาขาเอกมัยและสีลม เป็นเพียงแหล่งผลิตที่ยังเปิดบริการอยู่ ทำให้ไม่สามารถจัดทำออเดอร์ได้ทันต่อการสนับสนุนจากคุณลูกค้าทุกท่าน
 
เบื้องต้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผลิตอาหารได้ไม่ทันต่อออเดอร์ พวกเราขอเรียนแจ้งคุณลูกค้าทุกท่านว่า ตอนนี้ทางร้านขออนุญาต
  • ยกเลิกการสั่งผ่านช่องทาง line ของ OMU เนื่องจากระบบการขนส่งมีปัญหา แต่คุณลูกค้าสามารถสั่งผ่าน lineman เพื่อรับส่วนลด 30% และทางเราช่วย support ค่าจัดส่งให้ 50 บาทต่อบิล
     
  • แอพพลิเคชั่น Delivery ยังสามารถสั่งได้ตามปกติ โดยเมื่อสั่งผ่าน Foodpanda, Grab, Get 200 บาทขึ้น แถมฟรีไก่คาราเกะ และเฉพาะ Foodpanda หากสั่ง 400 บาทขึ้นไป แถมฟรีเฟรนช์ฟรายด์
     
  • คุณลูกค้ายังคงสามารถสั่ง takeaway จากที่ร้านได้ ซึ่งเป็นราคาที่ลด 30%
 
ยอดสนับสนุนจากทางคุณลูกค้าทุกท่านมีความสำคัญต่อสถานการณ์ของเรามาก ทั้งในแง่ของการสถานการณ์ของร้าน และในแง่ของกำลังใจแก่ทั้งผมและพนักงานทุกคน ให้พวกเราฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ และเรายืนยันว่าจะให้บริการกับลูกค้าให้ดีที่สุดเหมือนกับที่เราเป็นมาตลอด

 
อ้างอิงข้อมูล 
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
“ควิก เซอร์วิส” ผนึกกำ..
2,816
#แฟรนไชส์ บอมเบอร์ด็อก..
815
แฟรนไชส์เฮียลิ้มบะหมี่..
706
“แฟมิลี่มาร์ท” โอกาสสร..
699
#แฟรนไชส์ เจ วอช ซิสเท..
662
#แฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวเรื..
618
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.