1.3K
20 เมษายน 2563
กรมพัฒน์ฯ เปิด DBD Academy Learn From Home ชวนธุรกิจ Move On ระหว่างรอโควิด-19 จบ
 
 
กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเปิด DBD Academy เรียนธุรกิจออนไลน์ ตอบโจทย์คนทำงานที่บ้าน แต่ยังสามารถพัฒนาความรู้ตัวเองและธุรกิจได้ เลือกเรียนได้ตามความต้องการถึง 6 หลักสูตร 27 วิชา เนื้อหาแบ่งเป็นการพัฒนาธุรกิจตั้งแต่เริ่มต้น การทำธุรกิจ e-Commerce และการทำบัญชีที่ผู้ประกอบธุรกิจควรรู้ สมัครและเรียนได้ทันที ตั้งแต่วันนี้ถึงเดือนสิงหาคม 2563 พร้อมเตรียมอีก 10 วิชาที่รองรับการดำเนินธุรกิจในอนาคต คาดให้บริการได้ปลายปีนี้แน่นอน
 
นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจที่ต้องชะลอการเติบโต เนื่องจากทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันลดการเดินทางออกจากที่พักอาศัยเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรค

ทั้งนี้ กรมฯ ตระหนักดีถึงความเดือดร้อนของภาคธุรกิจที่ต้องเผชิญอยู่ในขณะนี้ ประกอบกับเชิญชวนธุรกิจไม่ปล่อยเวลาให้ผ่านไป โดยใช้ช่วงเวลานี้ให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างสูงสุด กรมฯ จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบธุรกิจเข้าร่วมโครงการพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจผ่านสื่อออนไลน์ (e-Learning) หรือ DBD Academy เพื่อเปิดโอกาสให้ภาคธุรกิจและผู้ที่สนใจสามารถเรียนรู้และเตรียมธุรกิจให้พร้อมรองรับกับวิกฤตที่เกิดขึ้น
 
สำหรับหลักสูตรที่เปิดให้สมัครเข้าเรียนมีจำนวน 6 หลักสูตร 27 หัวข้อวิชา ประกอบไปด้วย หลักสูตรที่ 1-4 เป็นเนื้อหาที่เกี่ยวกับการพัฒนาธุรกิจตั้งแต่เริ่มต้น และการทำธุรกิจ e-Commerce ซึ่งสอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบันที่ธุรกิจหันมาใช้ช่องทางออนไลน์ในการขายสินค้า/บริการ ได้แก่
  1. การเริ่มต้นธุรกิจ
  2. พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เบื้องต้น
  3. พัฒนากลยุทธ์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และ
  4. การประกอบธุรกิจยุคอาเซียน
แต่ละหลักสูตรมีรายละเอียดดังนี้
  1. การเริ่มต้นธุรกิจ แบ่งเป็น 4 วิชา คือ เริ่มต้นธุรกิจแบบมืออาชีพ, การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์, ธรรมาภิบาลภาคธุรกิจ และต่อยอดธุรกิจด้วย Business Canvas
  2. พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เบื้องต้น แบ่งเป็น 3 วิชา คือ ความรู้เบื้องต้น, การตลาด และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการจัดการธุรกิจ
  3. พัฒนากลยุทธ์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ แบ่งเป็น 6 วิชา คือ กลยุทธ์ดึงดูดลูกค้าออนไลน์, การพัฒนาขีดความสามารถผู้ประกอบการ, การส่งเสริมด้านการตลาดออนไลน์, เตรียมความพร้อมธุรกิจออนไลน์สู่ AEC, การสร้างความเชื่อมั่นในการทำธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ 1 และ 2 และ
  4. การประกอบธุรกิจยุคอาเซียน แบ่งเป็น 6 วิชา คือ การวิเคราะห์และจัดทำแผนธุรกิจรองรับ AEC, เตรียมความพร้อมสำหรับผู้ส่งออก, การเขียนจดหมายภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจ, ภาษามลายู, ภาษาเวียดนาม และภาษาพม่า”
สำหรับอีก 2 หลักสูตรเป็นเนื้อหาด้านการทำบัญชีที่ผู้ประกอบธุรกิจควรรู้ ได้แก่
  1. การเงินและบัญชี แบ่งเป็น 2 วิชา คือ งบการเงินสำหรับผู้บริหาร และบัญชี...ชี้ช่องรวย และ
  2. วิชาบัญชี แบ่งเป็น 6 วิชา ได้แก่ สารสนเทศทางการบัญชี 1 และ 2, จรรยาบรรณและมาตรฐานการบัญชี, วิเคราะห์งบการเงิน, งบกระแสเงินสด (Cash Flow) และทฤษฎีบัญชีต้นทุนน่ารู้ โดยหลักสูตรที่ 6 นักบัญชีสามารถนับเป็นชั่วโมง CPD
ผู้สนใจสามารถสมัครและเรียนได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงเดือนสิงหาคม 2563 ผ่านทาง http://dbdacademy.dbd.go.th โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และเมื่อเรียนจบแล้วผู้เรียนสามารถรับหนังสือรับรองผ่านระบบออนไลน์ได้ทันที
 
ทั้งนี้ กรมฯ อยู่ระหว่างการปรับปรุงหลักสูตรเดิมและพัฒนาหลักสูตรใหม่จำนวน 10 วิชาซึ่งจะเหมาะสมต่อการดำเนินธุรกิจในอนาคต เช่น ผู้ประกอบธุรกิจมืออาชีพ, กลยุทธ์ธุรกิจค้าปลีก, การบริหารจัดการโลจิสติกส์, รายได้ ความต่างระหว่างบัญชีกับภาษี, ที่ดิน อาคารและอุปกรณ์, รอบรู้หลักประกัน ก้าวทันธุรกิจ และ Startup for SME เป็นต้น คาดว่าเปิดให้เข้าเรียนได้ประมาณปลายปีที่จะถึงนี้
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ร้านขายยา SPD เปิดสาขา..
1,064
อยากรวยจัดให้! ตู้กาแฟ..
815
มาแล้วจ้า! #แฟรนไชส์ ช..
710
สุดยอดจริง!แฟรนไชส์ชาล..
557
SABUY SPEED X ไปรษณีย์..
553
เตรียมพบกับ! “MINISO ส..
544
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.