2.1K
3 เมษายน 2563
ต้านไม่ไหว! แฟรนไชส์ Cafe Amazon ช่วยเหลือแฟรนไชส์ซี ช่วง Covid-19 ลดค่าธรรมเนียมรายเดือนครั้งแรก!
 

เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2563 บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ผู้บริหารแฟรนไชส์ร้านกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน ของไทย ได้ส่งข้อความถึงผู้ประกอบการร้านกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน (Cafe Amazon) หรือแฟรนไชส์ซี เกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือแฟรนไชส์ซีในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อให้ก้าวผ่านวิกฤตในครั้งนี้ไปด้วยกัน
 
โดยเนื้อหาข้อความระบุว่า “ตามที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีความรุนแรงมากขึ้นในปัจจุบัน ได้ส่งผลให้ยอดขายและรายได้ของแฟรนไชส์ซีลดลงอย่างต่อเนื่องนั้น ธุรกิจร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอน ตระหนักถึงปัญหาและผลกระทบดังกล่าว จึงขอแจ้งแนวทางในการดูแลช่วยเหลือ รวมทั้งการส่งเสริมการขายเพิ่มยอดขายให้กับแฟรนไชส์ซี”
สำหรับมาตรการช่วยเหลือแฟรนไชส์ซีร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอน ประกอบด้วย
  1. ลดหย่อนการเรียกเก็บค่า Royalty Fees และ Marketing Fees จาก 3% เหลือ 1.5% สำหรับยอดขาย (ไม่มีขั้นต่ำ) ตั้งแต่ 1 เมษายน – 31 พฤษภาคม 2563
  2. จัดรายการส่งเสริมการขาย “ซื้อเครื่องดื่มแก้วที่สองลด 50% เมื่อซื้อเครื่องดื่มแก้วแรกในราคาปกติ ทุกวันจันทร์-พุธ-ศุกร์ เวลา 14.00-20.00 น. ระหว่างวันที่ 6 เมษายน – 6 พฤษภาคม 2563 ทุกสาขา โดยบริษัท OR จะให้การสนับสนุนค่าส่วนลด 15 บาท/แก้ว
 

ภาพจาก Vachira Vachira/NurPhoto via Getty Images
 
ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประกอบการร้านกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน (Cafe Amazon) หรือแฟรนไชส์ซี ต่างก็พอใจระดับหนึ่ง แต่ยังมีความเห็นว่า ถ้าเป็นไปได้อยากให้บริษัท OR เลิกเก็บค่า Royalty Fees และ Marketing Fees เหลือ 0 % ในช่วงวิกฤติ จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 จะคลี่คลายกลับคืนสู่ภาวะปกติ 
 
เพราะบรรดาแฟรนไชส์ซีต้องแบกรับค่าเช่าร้าน เงินเดือนพนักงาน ยอดขายที่ลดลง เพราะการประกาศหยุด-ปิดสถานที่ต่างๆ โดยรัฐบาล รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัด อีกทั้งยังต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายเดือนให้ ปตท.อีก 1.5 % คงจะหากำไรยากในช่วงนี้ 
 
สำหรับในประเทศไทยนั้น ปัจจุบันมีร้านกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน มากกว่า 2,500 แห่ง และมีร้านกาแฟ คาเฟ่ อเมซอนมากกว่า 200 แห่งในต่างประเทศ ได้แก่ กัมพูชา ลาว ญี่ปุ่น เมียนมาร์ โอมาน สิงคโปร์ จีน และฟิลิปปินส์
 
โดยยอดขายกาแฟอเมซอนในกัมพูชาต่อสาขาสูงที่สุดอยู่ที่ 900 แก้ว/วัน/สาขา ขณะที่ลาวมียอดขายเฉลี่ย 230 แก้ว/สาขา/วัน เมียนมา 150-200 แก้ว/สาขา/วัน ฟิลิปปินส์ 100 แก้ว/สาขา/วัน ส่วนไทยเฉลี่ย 200 กว่าแก้ว/สาขา/วัน  ส่วนเวียดนามอยู่ระหว่างการแก้ปัญหาตราสินค้าซ้ำซ้อน คาดว่าจะมีความชัดเจนในปลายปีนี้ หลังจากนั้นค่อยรุกเปิดสาขาร้านคาเฟ่ อเมซอน
 
การลดค่าธรรมเนียมรายเดือนของแฟรนไชส์ร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอนให้กับแฟรนไชส์ซี ถือเป็นครั้งแรกตั้งแต่เริ่มดำเนินธุรกิจมา แต่ไม่ใช่แบรนด์แฟรนไชส์แรก ที่ให้ความช่วยเหลือแฟรนไชส์ซีแบบนี้ เพราะแฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่ในอเมริกาก็ให้ความช่วยเหลือแฟรนไชส์ซี ด้วยการลดค่าธรรมเนียมรายเดือนแก่แฟรนไชส์ซี ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 เช่นเดียวกัน  

 
ที่มา : https://bit.ly/2R7Qi06
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ลงทุน #แฟรนไชส์ ต.เนื้..
796
#แฟรนไชส์ ดับเบิ้ลยู บ..
784
มาแรง! #แฟรนไชส์ ควิก ..
668
#แฟรนไชส์ เอชเจ เฟรชมิ..
653
เปิดใหม่! #แฟรนไชส์ ปั..
647
ข่าวดี! สำหรับคนอยากซื..
645
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.