1.4K
26 ธันวาคม 2562
กรมพัฒน์ฯ ประกาศให้ผู้จัดทำบัญชีเตรียมยื่นงบการเงินแนะช่องทาง DBD e-Filing
 
 
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ออกประกาศ 2 ฉบับ แจงแนวทางการยื่นงบการเงินและบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นนิติบุคคลรอบปี 2562 โดยสามารถยื่นงบการเงินได้ 2 ช่องทาง คือ (1) ยื่นผ่านระบบ DBD e-Filing เวอร์ชั่น (V.2.0) (2) ยื่นรูปแบบกระดาษ (ต้องยื่นผ่านระบบ DBD e-Filing อีกครั้งภายใน 7 วัน ถึงจะเสร็จสมบูรณ์) โดยการยื่นผ่านระบบ DBD e-Filing ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม สะดวกและง่ายต่อการใช้งาน ทั้งนี้ ขอความร่วมมือนิติบุคคลเตรียมตัวให้พร้อมก่อนครบกำหนดยื่นงบการเงินตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อสามารถประมวลผลและใช้ประโยชน์จากข้อมูลได้อย่างทันท่วงทีในยุคดิจิทัล 4.0 และพร้อมก้าวสู่เศรษฐกิจยุคดิจิทัลได้ในอนาคต
 
นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ทั้งนี้ในวันที่ 31 ธันวาคม 2562 อันใกล้ถึงนี้ เป็นช่วงเวลาที่นิติบุคคลส่วนใหญ่ปิดงบการเงิน กรมฯ จึงได้ออกประกาศหลักเกณฑ์และวิธีการยื่นงบการเงิน พ.ศ.2562 และแนวทางปฏิบัติในการยื่นงบการเงินและบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น พ.ศ.2562 เพื่อนิติบุคคลจะได้เตรียมความพร้อมในการยื่นงบการเงินภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดได้อย่างถูกต้อง
 
ในปีนี้ได้กำหนดช่องทางการยื่นงบการเงินใน 2 ช่องทางคือ 1) การยื่นผ่านระบบ DBD e-Filing 2) การยื่นด้วยตนเอง (รูปแบบกระดาษ) ซึ่งจะต้องยื่นผ่านระบบ DBD e-Filing อีกครั้ง ภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ครบกำหนดระยะเวลาตามกฎหมายจึงจะถือว่าการยื่นงบการเงินเสร็จสมบูรณ์ โดยการยื่นงบการเงินผ่านระบบ DBD e-Filing ในครั้งนี้จะต้องดาวน์โหลดและกรอกข้อมูลผ่านไฟล์ Excel เวอร์ชั่น V.2.0 เท่านั้น โดยกรมฯ ได้พัฒนาให้สามารถดาวน์โหลดไฟล์รวมถึงกรอกข้อมูลได้ง่ายและสะดวกมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ต้องมีขั้นตอนการติดตั้งโปรแกรมลงในเครื่องคอมพิวเตอร์เหมือนเวอร์ชั่นที่ผ่านมา และเพื่อเตรียมความพร้อมในการยื่น งบการเงินผ่านระบบ DBD e-Filing ได้อย่างสะดวกและรวดเร็วจึงขอให้นิติบุคคลเตรียมพร้อมดาวน์โหลดไฟล์ ดังกล่าวได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.dbd.go.th เลือก ‘บริการออนไลน์’ และ ‘ระบบนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์’ (DBD e-Filing)
 
สำหรับการยื่นบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น ‘บริษัทจำกัด’ จะต้องยื่นแบบ บอจ.5 ต่อกรมฯ ภายใน 14 วัน นับแต่วันที่ได้รับอนุมัติในที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้น และ ‘บริษัทมหาชนจำกัด’ ต้องยื่นแบบ บมจ.006 ภายใน 1 เดือน นับแต่วันเสร็จการประชุม โดยขอให้นำส่งผ่านระบบ DBD e-Filing เช่นกัน”
 
"โดยสถิติที่ผ่านมาเป็นที่น่ายินดียิ่งที่นิติบุคคลได้ปรับตัวและเข้าสู่การใช้บริการผ่านระบบออนไลน์มากขึ้น โดยการยื่นงบการเงินปี 2561 มีนิติบุคคลที่ยื่นงบการเงินจำนวน 557,691 ราย โดยยื่นผ่านระบบ DBD e-Filing มากถึง 518,040 ราย คิดเป็นร้อยละ 93 โดยระบบ DBD e-Filing จะช่วยให้นิติบุคคลไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และลดการใช้กระดาษ อีกทั้งยังอำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจ เนื่องจากข้อมูลงบการเงินของนิติบุคคลทั้งประเทศที่อยู่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์จะสามารถนำมาประมวลผลได้ทันที ทำให้นิติบุคคลนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ในการวิเคราะห์และตัดสินใจทางธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงช่วยผลักดันให้นิติบุคคลไทยมีความพร้อมที่จะก้าวเข้าสู่โลกเศรษฐกิจยุคดิจิทัล 4.0 ซึ่งเป็นการส่งเสริมและเพิ่มขีดความสามารถของภาคธุรกิจและเศรษฐกิจของประเทศไทยต่อไป” อธิบดี กล่าวในท้ายที่สุด
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ร้านขายยา SPD เปิดสาขา..
1,064
อยากรวยจัดให้! ตู้กาแฟ..
815
มาแล้วจ้า! #แฟรนไชส์ ช..
710
สุดยอดจริง!แฟรนไชส์ชาล..
557
SABUY SPEED X ไปรษณีย์..
553
เตรียมพบกับ! “MINISO ส..
545
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.