691
4 พฤศจิกายน 2562
แม็คโคร จับมือ พาณิชย์ ดันร้านค้าปลีกรายย่อยสู่ “Smart โชวห่วย” เพิ่มรายได้
 

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) จับมือกระทรวงพาณิชย์ ยกระดับร้านค้าปลีกรายย่อยสู่ Smart โชวห่วย ตอกย้ำแนวคิด “คู่คิดธุรกิจคุณ” กว่า 30 ปี พร้อมดัน “ครัวชุมชน” สร้างและเพิ่มรายได้แก่เจ้าของร้าน
 
นางสุชาดา อิทธิจารุกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจสยามแม็คโคร เผยว่า ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีของการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย แม็คโครยึดมั่นในพันธกิจของการเป็น “คู่คิดธุรกิจคุณ” ให้แก่ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกรายย่อย และร้านโชวห่วยมาโดยตลอด เพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนการกระจายรายได้ในท้องถิ่น และเป็นศูนย์กลางสายใยชุมชน 
 
แม็คโครจึงริเริ่มโครงการ “แม็คโคร มิตรแท้โชวห่วย” ขึ้นตั้งแต่ปี 2550 ชูนโยบาย “เพิ่มศักยภาพร้านค้าปลีกไทย คือเป้าหมายของเรา” เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อยและโชวห่วย ด้วยการให้องค์ความรู้และการจัดการร้านค้าปลีกอย่างครบวงจร และแนวทางธุรกิจ เทรนด์ของลูกค้า เครื่องมือและอุปกรณ์ เทคโนโลยีใหม่ๆ ภายใต้แนวคิดที่เหมาะสมกับสภาวะแวดล้อมทางเศรษฐกิจและทิศทางธุรกิจ
 
พร้อมทั้งกระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจให้ร้านค้าโชวห่วยก้าวทันต่อกระแสเทคโนโลยี พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปในยุค Thailand 4.0 ซึ่งตลอดระยะเวลา 12 ปีของโครงการฯ แม็คโครได้เข้าใจถึงปัญหาผู้ประกอบการมาโดยตลอด จึงมุ่งสนับสนุนด้วยองค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการร้านค้าปลีกที่ทันสมัยและเป็นสากล ผ่านข้อมูล Big Data Analysis กิจกรรม และเครื่องมือต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันแม็คโครมีลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการร้านค้าปลีกรายย่อย หรือโชวห่วย จำนวน 500,000 ราย
 
 
สำหรับความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ ในการยกระดับศักยภาพร้านค้าโชวห่วยภายใต้ “โครงการพัฒนาร้านค้าปลีกยุคใหม่สู่ Smart โชวห่วย” แม็คโครได้นำแผนแนวทางโครงการ “แม็คโคร มิตรแท้โชวห่วย” เข้ามาร่วมในการพัฒนาโชวห่วยไทยให้เข้มแข็งอย่างยั่งยืน

โดยนำเสนอจุดเด่นของแนวคิด “ครัวชุมชน” เพื่อสร้างรายได้และเป็นศูนย์กลางชุมชนในการจำหน่ายอาหารแช่แข็งที่มีคุณภาพ สด สะอาด ปลอดภัย สามารถเก็บรักษาได้นาน ถูกหลักอนามัย ลดยอดการสูญเสียของสินค้า และช่วยสร้างกำไรได้กว่า 20% อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่สมาชิกในชุมชนสามารถนำผัก ผลไม้ หรือสินค้าภายในชุมชม เข้ามาฝากจำหน่ายในร้านโชวห่วยได้ ในลักษณะของการแบ่งปัน เพื่อสร้างความสุขในชุมชนอีกด้วย
 
โดยแม็คโครยังได้ให้การสนับสนุนในการแบ่งปันความรู้ และถ่ายทอดประสบการณ์ต่างๆ ในการพัฒนาร้านค้าปลีกรายย่อย หรือโชวห่วย เช่น
  1. การสร้างความแตกต่างด้วยไอเดียเสริมเพื่อเพิ่มยอดขาย และกำไร
  2. การเพิ่มองค์ความรู้ใหม่ๆ ให้แก่ผู้ประกอบการร้านค้าโชวห่วยด้วยเทคโนโลยี ผ่าน e-Learning ตลอด 24 ชั่วโมง จากเว็บไซต์ www.shohuaythai.com
  3. บริการรับสั่งซื้อ จัดเตรียมสินค้า และจัดส่งสินค้า ผ่านระบบ on-line ของแม็คโคร ทั้ง Makro Click และ Makro App เพื่อเป็นตัวช่วยในการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการร้านค้าโชวห่วย
  4. การนำระบบ Smart POS ซึ่งเป็นระบบที่แม็คโครได้พัฒนาขึ้น มาใช้ในการบริหารจัดการสต๊อกสินค้าภายในร้านค้าโชวห่วย
  5. การสร้างการรับรู้ใหม่ๆ ในเชิงของ Branding ในการเป็นที่พึ่งของชุมชน ให้ชุมชนได้มีส่วนร่วมในการนำสินค้ามาขาย และมีส่วนร่วมในการช่วยคิดการจัดภายในร้านโชวห่วย
นอกจากนี้ แม็คโครยังได้ตระหนักถึงความสำคัญในการสร้างผู้ประกอบการร้านค้าโชวห่วยตั้งแต่ต้นน้ำ โดยได้ริเริ่มโครงการ “แม็คโครและมหาวิทยาลัยร่วมกันพัฒนาร้านค้าปลีกท้องถิ่น” (Makro U Project) ตั้งแต่ปี 2552 ด้วยแนวคิดที่จะส่งต่อองค์ความรู้เรื่องการจัดการร้านค้าปลีกไปยังร้านค้าปลีกทั่วประเทศ ผ่านนักศึกษามหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีแนวคิด มุมมองสมัยใหม่ ให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างสอดคล้อง ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทั้งภาคทฤษฎี และปฏิบัติอีกด้วย
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
“ควิก เซอร์วิส” ผนึกกำ..
2,713
#แฟรนไชส์ บอมเบอร์ด็อก..
784
“แฟมิลี่มาร์ท” โอกาสสร..
680
แฟรนไชส์เฮียลิ้มบะหมี่..
657
#แฟรนไชส์ เจ วอช ซิสเท..
627
#แฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวเรื..
601
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.