776
2 ตุลาคม 2562
กรมพัฒน์ฯ นำชุมชนต้นแบบ ‘Smart village’ ขายกลางห้างดัง
 
 
 
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมกับพาณิชย์จังหวัด พาชุมชนต้นแบบ ‘Smart village’ เปิดตัว Show case ผลิตภัณฑ์ชุมชน ระหว่างวันที่ 26-28 กันยายน 2562 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สำหรับ 5 ชุมชนต้นแบบที่ได้นำสินค้ามาโชว์ในครั้งนี้ ประกอบไปด้วย ชุมชนนาข่า ชุมชนใบชาดอยแม่สลอง ชุมชนด่านเกวียน ชุมชนบ้านวังส้มซ่า และชุมชนควนขนุน โดยทั้งหมดนี้ได้ผ่านการปรับภาพลักษณ์ให้ผลิตภัณฑ์ และการอบรมการทำธุรกิจอย่างเข้มข้น
 
นางลลิดา จิวะนันทประวัติ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดอุดรธานี เชียงราย นครราชสีมา พิษณุโลก และพัทลุง จัดกิจกรรม Show case “Smart Village Online” ระหว่างวันที่ 26-28 กันยายน 2562 ณ ลาน Atrium ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยคัดเลือก 5 ชุมชนที่ได้ปรับภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ในชุมชนให้สอดคล้องกับความต้องการและ Lifestyle ของตลาดในยุคปัจจุบัน แต่ยังคงความเป็นอัตลักษณ์ของชุมชนความท้าทายในการทำงาน
 
รองอธิบดีฯ กล่าวต่อว่า “จากผลงานการผลักดันชุมชนที่ผ่านการคัดเลือกให้เข้าสู่การเป็น Smart Village Online 5 ชุมชนให้กลายไปเป็นผู้ประกอบการแบบมืออาชีพ ซึ่งได้รับการฝึกภาคปฏิบัติในวิธีการนำผลิตภัณฑ์เข้าไปเสนอขายบนโลกออนไลน์ เทคนิคการถ่ายภาพ การนำเสนอผลิตภัณฑ์ผ่านเรื่องราว (Story Telling) และการสื่อสารทางการตลาดเพื่อกระตุ้นยอดซื้อ จนกระทั่งปัจจุบันสามารถขยายช่องทางการตลาดเข้าสู่แพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ระดับโลกอย่าง Lazada ได้สำเร็จ

 
โครงการ Smart Village Online มีจุดเริ่มต้นมาจากความมุ่งมั่นที่จะสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจฐานราก โดยนำแนวคิดจากหมู่บ้านเถาเป่า (Taobao Village Model) มาปรับใช้ ซึ่งเป็นโปรเจกต์ที่ประเทศจีนสามารถแก้ปัญหาความยากจนในชุมชนที่ห่างไกลด้วยการใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์และระบบโลจิสติกส์ในการกระจายผลผลิตทางการเกษตร สินค้าชุมชนและท้องถิ่นให้เข้าถึงผู้บริโภคทุกพื้นที่ได้มากยิ่งขึ้นจนประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก
 
สำหรับแนวทางการพัฒนาต่อไป ผลักดันให้ขยายช่องทางการตลาดไปสู่ตลาดออฟไลน์แหล่งใหญ่ของประเทศ เช่น ห้างสรรพสินค้า สนามบินและเส้นทางท่องเที่ยวต่างๆ ประกอบกับตลาดออนไลน์ในต่างประเทศผ่าน www.Thaitrade.com โครงการนี้ได้ตั้งเป้าความสำเร็จว่าจะช่วยสร้างอาชีพและรายได้ที่ยั่งยืนให้แก่ชุมชน โดยใช้ความมีอัตลักษณ์ของชุมชนเป็นจุดขาย สร้างการจดจำชุมชนเชื่อมโยงสู่การท่องเที่ยว เกิดระบบการกระจายสินค้าผ่านช่องทางการค้าออนไลน์และออฟไลน์ในรูปแบบ Omni Channel ทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงและเลือกซื้อสินค้าชุมชนได้สะดวก และที่สำคัญ ส่งผลให้ชุมชนที่ห่างไกลเกิดการพัฒนาธุรกิจให้ทันต่อยุคเศรษฐกิจดิจิทัลอีกด้วย
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
#แฟรนไชส์ มารุชา เปิดส..
1,674
ประกาศผลแล้ว! งานมอบรา..
1,453
เติบโตต่อเนื่อง! #แฟรน..
752
ออฟฟิศเมท พลัส ฉลองเปิ..
742
#แฟรนไชส์ Am Tea เดินห..
705
#แฟรนไชส์ คาเฟ่ ชากัญ ..
569
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.