1.0K
1
28 สิงหาคม 2562
เปิดลงทะเบียนวันแรก ให้ร้านค้า ผู้ประกอบการรายเล็ก รายใหญ่ ร่วมโครงการ “ชิม ช้อบ ใช้” ในโครงการเเจกเงินให้ประชาชนท่องเที่ยว
คลิ๊กเพื่อดูภาพขยาย

วันนี้เป็นวันแรกของการเปิดรับสมัครร้านค้าทั้งส่วนกลาง ที่กรมบัญชีกลาง และภูมิภาคสมัคร ที่คลังจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อให้ร้านรายใหม่เข้าร่วมโครงการเพิ่มเติม เมื่อสมัครแล้วจะได้โหลดแอ็ป “ถุงเงิน”ของ ธ.กรุงไทย และเปิดบัญชีออมทรัพย์ฯ รองรับการซื้อสินค้าจากนักท่องเที่ยว เป็นการเตรียมความพร้อมในส่วนของผู้ประกอบการ เริ่มรับสมัครตั้งแต่ 28 ส.ค.-20 ก.ย.62 ไม่เว้นวันหยุดราชการ คาดว่าจะมีผู้ประกบอการร้านค้า ที่พัก รีสอร์ท ร้านค้าชุมชน รายใหม่ 5 หมื่นราย รวมร้านค้ารายเดิม คาดจะมีผู้ประกอบการร่วมโครงการรองรับการใช้เงิน 1.3 แสนรายทั่วประเทศ เพื่อรองรับการใช้เงินผ่านร้านค้าที่ติดป้าย "ชิมช้อปใช้"
 
ผู้ประกอบการที่มาลงทะเบียนเตรียมเอกสารให้พร้อม เช่น ในบะเทียนการค้าจากกระทรวงพาณิชย์ หากเป็นร้านค้าชุมไม่มีเอกสารทะเบียนการค้า ของให้ไปยื่นขอรับรองจากส่วนราชการในการขายสินค้าโอท็อบ หรือสินค้าชุมชน หรือนำใบสมัครร่วมโครงการไปให้ส่วนราชการเซ็นรับรองในช่องที่กำหนด นอกจากนี้ ททท.ยังจัดทำแผนที่ร้านค้าทั่วประเทศ โดยปักหมุดที่อยู่ร้านค้าให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบ
 
ในส่วนของนักท่องเที่ยว เมื่อลงทะเบียรับสิทธิ ได้ทาง www.ชิมช้อปใช้.com ของการท่องเที่ยวฯ ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน - 15 พฤศจิกายน 2562 (วัน/รอบละ 1 ล้านคน) จากนั้นให้โหลดแอปรับเงิน "เป๋าตัง" (G-Wallet) จำนวน 10 ล้านคน ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน จนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 หลังจากนั้น 3 วัน จะได้รับ SMS เช่น หากลงทะเบียนวันแรก 23 ก.ย. จะได้รับเงิน ไปใช้ในวันที่ 27 ก.ย. และต้องใช้เงินเพื่อการท่องเที่ยวภายใน 14 วัน เพื่อให้เร่งการใช้จ่ายในต่างจังหวัดในช่วง 2 เดือน ก.ย.-พ.ย.62 ขอย้ำว่าการคืนเงินร้อยละ 15 จะส่งคืนในช่วงเดือนพฤศิกายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อส่งเสริมสังคมไร้เงินสด และย้ำว่าผู้ลงทะเบียนรับเงิน 1 พันบาทได้ทุกคนที่เป็นคนไทย แม้จะเป็นผู้บัตรสวัสดิการฯ
 
น.ส.ชนกกร ชะนะโสภา หัวหน้าส่วนผู้บริหารงาน ทีม Chanal Management ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เมื่อผู้ประกอบการร้านค้ามาลงทะเบียนต้องเปิดบัญชีออมทรัพย์กับธ.กรุงไทย ในส่วนของผู้ประกอบร้านค้ารายเดิม ที่มี”แอ็ปถุงเงิน” อยู่ก่อนแล้ว ให้รอรับ SMS จากธ.กรุงไทย เพื่ออัพเดทเวอร์ชั่นใหม่แอ็บถุงเงิน รองรับการใช้บริการ ในส่วนของนักท่องเที่ยวที่ลงทะเบียนกับเว็บไซค์ของ ททท. เมื่อรับเงิน 1,000 บาท เข้ามาแอป “เป๋าตัง”ในช่อง 1 จากนั้น ให้นักท่องเที่ยวเติมเงินเข้าไปในช่อง 2 เพื่อใช้จ่ายเพิ่มเติม รองรับเงินคืนภายหลัง


คลิ๊กเพื่อดูภาพขยาย
 
เงื่อนไขการเข้าร่วมมาตรการของประชาชน นักท่องท่องเที่ยว กำหนดให้
 
 1. เป็นบุคคลสัญชาติไทย มีบัตรประจำตัวประชาชน
 2. มีอายุ่ตั้งแต่ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ณ วันที่ลงทะเบียน
 3. มี Smart Phone เครือข่าย Internet มี e-mail
วิธีการลงทะเบียน
 1. เข้าเว็บไซด์ www.ชิมช้อปใช้.com ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน (หลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป) จนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 (ถึง 24.00 น.)
 2. กำหนดจำนวนรับลงทะเบียน วัน/รอบละ 1 ล้านคน
 3. กรอกข้อมูล ชื่อนาม-สกุล เลขที่บัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และอีเมล์ พร้อมเลือกจังหวัดที่ประสงค์จะเดินทางไปใช้สิทธิ *ต้องไม่ใช่จังหวัดตามสำเนาทะเบียนบ้าน*
 4. เมื่อลงทะเบียนสำเร็จ ระบบจะยืนยันให้ทราบทันทีว่าลงทะเบียนสำเร็จ และจะแจ้งทาง e-mail ให้ทราบอีกครั้ง กรณีลงทะเบียนไม่สำเร็จ (กรณีรายที่เกิน 1 ล้าน) ระบบจะแจ้งให้ทราบว่าเต็มจำนวนสำหรับรอบวันนั้นแล้ว) และสามารถลงทะเบียน ได้อีกครั้งในรอบถัดไป
การพิจารณา
 1. ข้อมูลจะถูกส่งไปตรวจสอบความถูกต้องกับกรมการปกครอง
 2. ภายใน 3 วัน ธนาคารกรุงไทยจะส่ง SMS ไปยังหมายเลขโทรศัพท์ที่แจ้งไว้ หากถูกต้อง จะแจ้งให้ทราบว่า ได้รับสิทธิ พร้อมแจ้งรายละเอียด จังหวัด และระยะเวลา วันที่สามารถไปใช้สิทธิให้ทราบ (ภายใน 14 วัน หลังจากได้รับ SMS) หากไม่ถูกต้อง จะแจ้งให้ทราบกรณีที่ผิดพลาด ซึ่งสามารถดำเนินการลงทะเบียนใหม่ในรอบถัดไปได้ (ขึ้นอยู่กับกรณีการผิดพลาดว่าจะลงทะเบียนใหม่ได้หรือไม่) 
ดาวน์โหลด Application เป๋าตัง เมื่อได้รับ SMS ยืนยันการได้รับสิทธิ ตามขั้นตอน
 1. แสกนบัตรประจำตัวประขาชน
 2. กรอกข้อมูลบัตรประชาชน
 3. ถ่ายรูป Selfie ใบหน้าตนเอง
 4. ยืนยันเบอร์โทรศัพท์ที่ลงทะเบียน ด้วย OTP
 5. แสดงผลการยืนยันตัวตน และแจ้งวงเงิน 1,000 บาท ใน เป๋าตัง ช่อง 1 และเริ่มใช้งาน
 6. มีเป๋าตัง ช่อง 2 เพื่อให้เติมเงินและนำไปใช้จ่าย และได้รับเงินชดเชย (Cash Back) 15% ของจำนวนเงินที่ใช้จ่าย แต่ไม่เกิน 4,500 บาท (วงเงินการใช้จ่ายไม่เกิน 30,000 บาท)
**ผู้ได้รับสิทธิ "ชิมช้อปใช้" สามารถนำวงเงิน 1,000 บาท ในเป๋าตัง ช่อง 1 ไปใช้ได้ทันที กับผู้ประกอบการ ร้านค้า ที่เข้าร่วมมาตรการ และมีแอปพลิเคชั่น "ถุงเงิน" โดยมีระยะเวลาในการใช้ 14 วัน หากใช้ไม่หมด เงินจะถูกตัดสิทธิ และไม่สามารถลงทะเบียนใหม่ได้อีก
 
สำหรับผู้ประกอบการร้านค้า ที่สนใจเข้าร่วมมาตรการ “ชิมช้อปใช้” ประกอบด้วย
 1. ผู้ประกอบการ ร้านค้า ชิมช้อปใช้
  • ประเภท “ชิม” เช่น ร้านจำหน่ายอาหาร จำหน่ายเครื่องดื่ม หรือ จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม
  • ประเภท “ช้อป” เช่น ร้านค้าท้องถิ่น รายสินค้า ประเภทผลิตภัณฑ์ชุมชน (OTOP/วิสาหกิจชุมชน)
  • ประเภท “ใช้” สถานที่ให้บริการที่พัก เช่น โรงแรม รีสอร์ท โฮมสเตย์ หรือสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ
    
 2. ร้านธงฟ้าประชารัฐ ที่ติดตั้งเครื่อง EDC
 3. ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ หรือร้านค้าทั่วไป ที่มี Application ถุงเงินประชารัฐเดิมอยู่แล้ว
การเข้าร่วมมาตรการ

ผู้ประกอบการ ร้านค้า ประเภท ชิมช้อปใช้ ที่สนใจเข้าร่วมมาตรการ สามารถยื่นใบสมัคร โดยเตรียมเอกสารหลักฐาน ดังนี้
 1. หนังสือรับรองการประกอบกิจการหรือใบอนุญาตประกอบกิจการสถานประกอบการ จากหน่วยงานราชการ เช่น สำเนาใบจดทะเบียนพาณิชย์ หนังสือจดทะเบียนการค้า
   
 2. หรือหนังสือรับรองจากหน่วยงานราชการอื่น ๆ ที่รับผิดชอบในการรับรองหรือออกใบอนุญาตให้แก่ผู้ประกอบการ ร้านค้า ในแต่ละประเภท ตามรูปแบบที่หน่วยงานนั้น ๆ กำหนด เช่น องค์การมหาชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนจังหวัดเทศบาลเมือง เทศบาลตำบล เมืองพัทยา กรุงเทพมหานคร
 3. หรือกรณีหน่วยงานราชการไม่มีรูปแบบการออกใบรับรองหรือใบอนุญาต ก็สามารถให้หน่วยงานเซ็นต์รับรองในแบบฟอร์มใบสมัครเข้าร่วมมาตรการ ตามที่กรมบัญชีกลางกำหนด
   
 4. มีบัญชีเงินฝากธนาคารกรุงไทย ประเภทออมทรัพย์ หรือกระแสรายวัน ชื่อบัญชีสถานประกอบการ หรือชื่อผู้ประกอบการ ฉบับจริงหรือถ่ายสำเนา หากไม่มีบัญชีเงินฝากธนาคารกรุงไทย ทาง บมจ. ธนาคารกรุงไทย จะให้บริการรับเปิดบัญชีเงินฝาก ณ จุดบริการรับสมัคร เพื่อใช้งานตามมาตรการได้
   
 5. มีมือถือ Smart Phone มีเครือข่าย Internet และหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้ติดตั้ง Application ถุงเงิน
   
 6. กรณีมอบอำนาจ ให้ติดอากรแสตมป์ 10 บาท ให้พยานเซ็นต์ชื่อรับรอง พร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้มอบและผู้รับมอบอำนาจไปประกอบด้วย
การยืนสมัคร
 1. ดาวน์โหลดแบบฟอร์มใบสมัครได้ที่เว็บไซด์กรมบัญชีกลาง www.cgd.go.th หรือขอรับแบบฟอร์มได้ที่สำนักงานคลังจังหวัด กรมบัญชีกลาง หรือจุดให้บริการ
   
 2. ยื่นใบสมัครพร้อมเอกสารหลักฐานดังกล่าว ได้ที่สำนักงานคลังจังหวัด ทั้ง 76 จังหวัด และส่วนกลางที่ กรมบัญชีกลาง (ห้องกำปั่นเงิน) ตั้งแต่วันที่ 28 สิงหาคม 2562 ถึงวันที่ 20 กันยายน 2562 เวลา 8.30-16.30 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ
   
 3. ยื่นใบสมัคร ณ จุดให้บริการ One Stop Service ทางส่วนกลาง จำนวน 10 แห่ง ระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม - 20 กันยายน 2562 ได้แก่ ห้างเทสโก้โลตัส สาขา บางแค/บางกระปิ/พระราม 1/หลักสี่/วังหิน ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขา ปิ่นเกล้า/พระราม 3/อีสต์วิล/พระราม 9 และแมคโคร จรัลสนิทวงศ์ ให้บริการตั้งแต่ห้างเปิดให้บริการ จนถึงเวลา 18.00 น. ซึ่งจะแจ้งวันที่ให้บริการแต่ละแห่งให้ทราบต่อไป
การตรวจสอบ
 1. เจ้าหน้าที่สำนักงานคลังจังหวัด/กรมบัญชีกลาง ตรวจสอบเอกสารหลักฐาน และบันทึกเข้าระบบ
 2. ตรวจสอบเรียบร้อย จะได้รับรหัส OTP ทางโทรศัพท์ที่แจ้งไว้เพื่อยืนยันข้อมูลก็จะสมารถใช้งาน Application ถุงเงิน
 3. บมจ. ธนาคารกรุงไทย ดาวน์โหลด Application ถุงเงิน พร้อมให้คู่มือการใช้งานให้แก่ผู้ประกอบการ ร้านค้า กลับไป ในวันเดียวกัน
ร้านธงฟ้าประชารัฐ ที่ติดตั้งเครื่อง EDC

ที่สนใจเข้าร่วมมาตรการ “ชิมช้อปใช้” สามารถสมัครได้เช่นเดียวกับร้านค้าประเภท “ชิมช้อปใช้” โดยดำเนินการกรอกแบบฟอร์มและยื่นใบสมัครเช่นเดียวกันกับร้าน ชิมช้อปใช้ โดยไม่ต้องยื่นเอกสารหลักฐานเนื่องจากมีข้อมูลอยู่ในระบบแล้ว หลังจากนั้น บมจ. ธนาคารกรุงไทย จะดาวน์โหลด Application ถุงเงิน พร้อมให้คู่มือการใช้งานให้แก่ผู้ประกอบการ ร้านค้า กลับไป ในวันเดียวกัน
 
ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ หรือร้านค้าทั่วไป

ที่มี Application ถุงเงินประชารัฐเดิมอยู่แล้ว บมจ. ธนาคารกรุงไทย จะส่ง SMS เพื่อยืนยันการอับเดท Application ถุงเงิน เวอร์ชั่นใหม่ หากสนใจเข้าร่วมมาตรการ ก็ยืนยันการอับเดท Application ถุงเงิน และสามารถเข้าร่วมมาตรการได้ทันที ไม่ต้องกรอกใบสมัครและลงทะเบียนใหม่
 
ผู้ประกอบการ ร้านค้า ที่เข้าร่วมมาตรการ ชิมช้อปใช้ จะได้รับแผ่นป้ายประชาสัมพันธ์ติดที่ร้านหรือสถานประกอบการ เพื่อแสดงให้ผู้ที่มี Application เป๋าตัง ได้เห็น เพื่อเข้ามาซื้อสินค้าหรือใช้บริการ สามารถรับแผ่นป้ายประชาสัมพันธ์ได้ที่ สำนักงานคลังจังหวัดทั้ง 76 แห่ง และที่กรมบัญชีกลาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
สำนักงานคลังจังหวัด หรือ กรมบัญชีกลาง โทร. 02-270-6400 กด 7
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,187
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
909
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
716
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
704
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
644
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
606
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.