628
9 พฤษภาคม 2562
DPU X หนุนเด็กรุ่นใหม่จัด SUMMER CAMP ปลุกพลังสตาร์ทอัพวัยโจ๋
 
 
 ทีมชนะเลิศ น้องชั้น ม.5 จากโรงเรียนธรรมศาสตร์คลองหลวงวิทยา ปทุมธานี
 
ดร.พัทธนันท์ เพชรเชิดชู รองอธิการบดีสายภาคีสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) เปิดเผยว่า DPU X (สถาบันเพื่อพัฒนาความเป็นผู้ประกอบการและบุคลากรแห่งอนาคต) โดยมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ จัดกิจกรรม “จัดให้แซ่ด DPU X Startup SUMMER CAMP” เพื่อสนับสนุนให้น้องๆ ในระดับมัธยมศึกษาที่มีความสนใจปูพื้นฐานด้านธุรกิจเข้าร่วมรับฟังแนวคิด พร้อมฝึกตีโจทย์ วางแผนกลยุทธ์การสร้างธุรกิจ และการเป็นสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จในตลาดยุคดิจิทัล 
 
โดยกิจกรรมครั้งนี้จัดเวิร์กชอปในหัวข้อ “ อาหารแห่งโลกอนาคต “ หรือ Food For The Future พร้อมทั้งยังได้ฟังประสบการณ์ตรงจากนักธุรกิจรุ่นใหม่ อย่าง “รัสรินทร์ ธนะชัยวัฒนะโภคิน” (แคทตี้) เจ้าของแบรนด์สินค้า ประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์ ก่อนที่น้องๆ จะลงสนาม Mini Pitching เวทีการแข่งขัน นำเสนอไอเดียธุรกิจ โดยทีมที่ชนะเลิศจะได้รับรางวัลเป็นทุนการศึกษาตลอดหลักสูตรปริญญาตรี รวมมูลค่ากว่า 1.5 ล้านบาท
 
รองอธิการบดี กล่าวต่อว่า สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยจัดขึ้นเพื่อให้น้องๆ ได้ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมให้เกิดประโยชน์และเพื่อกระตุ้นเด็กรุ่นใหม่หันมาให้ความสนใจกับสตาร์ทอัพมากขึ้น ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้มีการปรับหลักสูตรโดยมีการสอดแทรกเรื่องของการเป็นเถ้าแก่ไว้ในทุกหลักสูตรมาระยะหนึ่งแล้ว เพราะมองเห็นถึงแนวโน้มในอนาคตว่า นักศึกษาที่เรียนจบไป ไม่ว่าทำธุรกิจส่วนตัว หรือออกไปเป็นพนังงานบริษัท ก็สามารถนำหลักสูตรการเป็นเถ้าแก่ไปใช้ในงานที่ทำได้ และถ้าต้องออกไปเป็นลูกจ้าง จะเป็นพนักงานทำงานด้วยความใส่ใจและตั้งใจเหมือนตนเองเป็นเจ้าของกิจการเอง 
 
ทั้งนี้ ในส่วนการจัดกิจกรรม DPU X Startup SUMMER CAMP ปี 2562 นี้เลือกหัวข้อ "อาหารแห่งโลกอนาคต" เพราะมองว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวทุกคน “ต้องกิน” และการทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารต้องรู้แนวโน้มเทรนด์ของอาหารในโลกอนาคต ถ้าสามารถปรับตัวและรู้เทรนด์ได้ก่อนคนอื่นก็จะได้เปรียบ นอกจากนี้ น้องๆ ร่วมกิจกรรมยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจในเชิงลึกจากอาจารย์วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย การสร้างแบรนด์ และทักษะการออกแบบผลิตภัณฑ์และแบรนด์ โดยอาจารย์จากคณะศิลปกรรม และการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ยังได้ให้น้องๆ นำเสนอไอเดียต่างๆ ผ่านโปรแกรม Good Note ในไอแพดด้วย
 
สำหรับทีมที่ชนะเลิศจาก Mini Pitching ในครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 5 ทีม “อะจ๊วง” จากโรงเรียนธรรมศาสตร์คลองหลวงวิทยา จ.ปทุมธานี ประกอบด้วย นายพีระ เพิ่มพูน (พี) นางสาว พรปวีณ์ ปิติทิพยพัฒน์ (แอมเวย์) และนายชยานันท์ พิลึก (นิว) ร่วมกันเสนอไอเดียกล่องพิซซาลดโลกร้อน 
 
โดยน้องที่ได้รับรางวัล "นายพีระ เพิ่มพูน" ตัวแทนทีมอะจ๊วง กล่าวถึงการทำกิจกรรมในครั้งนี้ว่า ตอนแรกก็คิดสารพัดสินค้า วนอยู่แต่กับอาหาร พออาจารย์จาก มธบ.ให้คำแนะนำว่าสินค้าไม่จำเป็นต้องเป็นอาหาร ก็เลยคิดว่าถ้าอย่างนั้นทำแพกเกจจิ้งที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารก็ได้ เลือกทำกล่องพิซซาลดโลกร้อน ภายใต้แบรนด์ NAP BOX ที่เลือกไอเดียดังกล่าวเพราะมองเห็นปัญหาของลูกค้า คือ กล่องเก็บความร้อนไม่ได้นาน โดยตัวกล่องจะประกอบด้วยกระดาษ และฟอยล์เก็บความร้อน ที่นำมาเรียงเป็น 3 ชั้นเพื่อเก็บความร้อน และเรายังนำกลับมารีไซเคิลใช้ใหม่ได้ เป็นการช่วยลดโลกร้อนอีกทางหนึ่งด้วย
 
 
รัสรินทร์ ธนะชัยวัฒนะโภคิน (แคทตี้) เจ้าของแบรนด์สินค้า ประสบความสำเร็จบนออนไลน์ มาถ่ายทอดความรู้แก่น้องๆ
 
“สิ่งที่กลุ่มเราคิด ครั้งนี้ได้ประโยชน์ 3 ฝ่าย ประการแรก สร้างจิตสำนึกร่วมรักษ์โลกให้แก่ผู้บริโภค ประการที่ สอง เมื่อสินค้าขายได้ ยอดขายเพิ่มขึ้น เป็นการช่วยขยายฐาน ผู้บริโภคที่ใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม ช่วยให้เราเติบโตไปพร้อมๆ กันกับทางเจ้าของพิซซา และประการสุดท้าย การนำกล่องมารีไซเคิล นอกจากช่วยลดโลกร้อน แล้วยังเป็นการช่วยลดต้นทุน ให้กับเจ้าพิซซา ช่วยให้ราคาพิซซา ราคาถูกลง และทำให้ขายได้ปริมาณมากขึ้นด้วย” น้องพีระกล่าว
 
“น้องแอมเวย์” และ “น้องนิว” กล่าวเสริม ตอนแรกที่ทำเวิร์กชอปก็งงว่าเรามาค่ายธุรกิจ ทำไมต้องไปทำอาหารด้วยเหรอ พอลงมือทำ จึงได้รู้รายละเอียดว่าการเป็นเจ้าของกิจการ ยากนะ ต้องคิดเอง ทำเอง และ ถ้าวันหนึ่งเราต้องไปเป็นลูกจ้างเขา จะรู้ถึงความรู้สึกของนายจ้าง การเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ทำให้ได้เรียนรู้ ตั้งแต่ระดับต่ำสุดจนถึงจุดสูงสุดนำไปใช้ได้เมื่อต้องออกไปเป็นทำงานจริง
 
ด้านนางสาวศศิภา อธิสินจงกล อาจารย์วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) หลักสูตรนานาชาติ อาจารย์พี่เลี้ยง กล่าวว่า ทีมนี้มีจุดเด่น คือ มีกลุ่มเป้าหมายชัดเจน เห็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับลูกค้า และยังมองเห็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย เช่น เรื่องของขยะ และไม่ใช่คิดแค่จะสร้างเงินให้กับธุรกิจตัวเองอย่างไร แต่ยังคิดช่วยไปถึงธุรกิจของลูกค้าให้มี Brand Value ที่สูงขึ้นด้วย ทีมนี้ไม่ใช่แค่ทำให้ตัวเองมีรายได้ แต่ยังทำให้ลูกค้ามีภาพลักษณ์ที่ดีและส่งผลสังคมดีขึ้นด้วย น้องๆ ที่สนใจ เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว สามารถติดต่อได้ที่ Facebook Fanpage : @dpuxyourfuture หรือ website : dpux@dpu.ac.th
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
#แฟรนไชส์ มารุชา เปิดส..
1,609
ประกาศผลแล้ว! งานมอบรา..
1,377
ออฟฟิศเมท พลัส ฉลองเปิ..
717
เติบโตต่อเนื่อง! #แฟรน..
699
#แฟรนไชส์ Am Tea เดินห..
672
#แฟรนไชส์ คาเฟ่ ชากัญ ..
535
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.