1.3K
27 มีนาคม 2562
พาณิชย์เปิดบริการ DBD e-Certificate File เอาใจนักธุรกิจ 4.0 เข้าถึงข้อมูลนิติบุคคล
 
 
 
กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเดินหน้ารุกเทคโนโลยี 4.0 เต็มสูบ เปิด 'e-Certificate File' ให้นักธุรกิจรุ่นใหม่ใช้บริการนิติบุคคล เช็กธุรกิจได้ทุกประเภท รับและเก็บข้อมูลได้ทางออนไลน์ ลดต้นทุน ลดระยะเวลาทำธุรกิจ หวังต่อยอดความสะดวกผ่านเทคโนโลยี เอาใจธุรกิจยุคใหม่ เพิ่มบริการออนไลน์ ช่วยธุรกิจและประชาชนทั่วไปใช้ประโยชน์จากข้อมูลธุรกิจได้อย่างไม่รู้จบ 
 
นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปี 2549 กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้พัฒนาการให้บริการข้อมูลธุรกิจ ภายใต้ชื่อ 'e-Service' ทำให้ผู้ประกอบธุรกิจและประชาชนทั่วไปสามารถขอรับบริการหนังสือรับรอง รับรองสำเนาและขอถ่ายเอกสารทางทะเบียน งบการเงินและบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นของนิติบุคคล ใน 'รูปแบบกระดาษ' ผ่านหลากหลายช่องทาง 
 
ได้แก่ รับเอกสารด้วยตนเอง (Walk in) จัดส่งทางไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (EMS) และจัดส่งโดยพนักงานกรม (Delivery) รวมไปถึงการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้เพื่อให้บริการผ่านระบบอินเทอร์เน็ต และผ่านธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ (e-Certificate) จำนวน 9 แห่ง ปัจจุบันมีจำนวนทั้งสิ้น 3,964 สาขา ทำให้ผู้ใช้บริการไม่ต้องเดินทางมาติดต่อด้วยตนเอง และได้รับเอกสารภายในเวลาอันรวดเร็ว
 
ที่ผ่านมากรมฯ ได้เพิ่มช่องทางการให้บริการในระบบ e-Service ที่ตอบโจทย์มากขึ้นแก่นักธุรกิจยุคใหม่ที่ใช้การติดต่อสื่อสารและทำธุรกรรมผ่านทางเทคโนโลยีเป็นหลัก โดยเปิดให้บริการออกหนังสือรับรองนิติบุคคล 'รูปแบบไฟล์อิเล็กทรอนิกส์' (DBD e-Certificate File) นายทะเบียนจะใช้ลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ (Digital Signature) ลงนามรับรองเอกสาร 
 
โดยระบบจะแจ้งการรับไฟล์ผ่านทางอีเมลที่แจ้งไว้กับกรมฯ ซึ่งสามารถตรวจสอบหรือดาวน์โหลดไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบ e-Service สำหรับช่วงแรกที่กรมฯ เปิดให้ใช้บริการหนังสือรับรองฯ ผู้ใช้งานสามารถจะเข้าถึงข้อมูลของนิติบุคคลที่ประกอบธุรกิจในรูปแบบของห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน บริษัทจำกัด และบริษัทมหาชนเท่านั้น ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจเข้าใช้บริการมากถึง 17,234 ราย
 
 
 
ล่าสุด กรมฯ ได้เปิดให้บริการ DBD e-Certificate File ไปสู่นิติบุคคลทุกประเภท โดยผู้ใช้บริการสามารถขอรับข้อมูลนิติบุคคลได้ทุกประเภท ทั้งในรูปแบบเอกสารและรูปแบบไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ บริการที่เปิดใช้งานเพิ่มเติมในครั้งนี้ ได้แก่ 
  1. หนังสือรับรองและรับรองสำเนาเอกสารนิติบุคคลที่ได้รับอนุญาตการประกอบธุรกิจของชาวต่างชาติ
  2. สำเนางบการเงินของนิติบุคคลต่างประเทศและกิจการร่วมค้า และ
  3. สำเนาเอกสารทางทะเบียนและงบการเงินของหอการค้าและสมาคมการค้า 
ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจไทยได้ใช้ข้อมูลของนิติบุคคลที่อยู่ในรูปแบบไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ได้เกิดประโยชน์อย่างไม่รู้จบ ประหยัดค่าใช้จ่าย ลดระยะเวลาการเดินทางมาติดต่อกับหน่วยงานต่างๆ เพราะสามารถใช้ไฟล์ดังกล่าวส่งต่อได้ทันที ทำให้เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ประกอบกับส่งเสริมการลงทุนในประเทศไทย รวมไปถึงนักธุรกิจชาวต่างชาติที่จะสามารถดำเนินธุรกิจในประเทศไทยได้อย่างคล่องตัว
 
นอกจากนี้ ในอนาคตกรมฯ จะให้บริการเพิ่มเติมอีก 2 บริการ คือ
  1. บริการรับรองสำเนาเอกสารทางทะเบียน งบการเงิน และบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นของนิติบุคคลรูปแบบไฟล์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับนิติบุคคลที่จดทะเบียนผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Registration) และ
  2. การให้บริการหนังสือรับรองภาษาอังกฤษผ่านทาง e-Service ในรูปแบบไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและส่งเสริมให้ภาคธุรกิจหันมาใช้เทคโนโลยีมากขึ้น
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ร้านขายยา SPD เปิดสาขา..
1,064
อยากรวยจัดให้! ตู้กาแฟ..
815
มาแล้วจ้า! #แฟรนไชส์ ช..
710
สุดยอดจริง!แฟรนไชส์ชาล..
557
SABUY SPEED X ไปรษณีย์..
553
เตรียมพบกับ! “MINISO ส..
545
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.