644
25 กุมภาพันธ์ 2562
กระแสแรง! บสย.เปิดลงทะเบียนพี่วินค้ำประกันสินเชื่อช่วยปลดหนี้-เติมทุนอาชีพ
 

บสย.คิกออฟโครงการ “บสย.รักพี่วิน” เติมทุนกลุ่มอาชีพอิสระซื้อรถใหม่ ซ่อมรถ กู้ฉุกเฉินปลดหนี้นอกระบบ ตั้งเป้า 10,000 ราย มั่นใจสร้างเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 4,580 ล้านบาท ลดปัญหาหนี้นอกระบบกว่า 100 ล้านบาท 
 
นายสุรชัย ดนัยตั้งตระกูล ประธานกรรมการบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยถึงโครงการ บสย.รักพี่วิน ว่า เป็นการเปิดโอกาสกลุ่มอาชีพอิสระหรือกลุ่มผู้ประกอบอาชีพรถจักรยานยนต์สาธารณะให้เข้าถึงแหล่งทุน โดยมี บสย.หน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลังค้ำประกันสินเชื่อ โดยเชื่อว่าจะเป็นโครงการที่สร้างประโยชน์ทางตรงแก่กลุ่มพี่วินที่ขึ้นทะเบียนต่อกรมการขนส่งทางบกทั่วประเทศกว่า 200,000 ราย 

 
“โครงการ บสย.รักพี่วิน ได้รับการตอบรับดีจากพี่วินเป็นจำนวนมากที่มาลงทะเบียนเพื่อยื่นความจำนง ซึ่งเจ้าหน้าที่ บสย.พร้อมให้บริการ ขณะที่พี่วินหลายรายยังมีความกังวลในเรื่องเครดิตบูโรนั้น ทาง บสย.ก็มีคลินิกพร้อมให้คำปรึกษาในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบเพื่อให้พี่วินสามารถขอกู้สินเชื่อผ่าน บสย.จะดูแลตั้งแต่การลงทะเบียนขอยื่นกู้ไปจนกว่าจะได้รับอนุมัติสินเชื่อตามที่ต้องการทุกคน โดยเชื่อว่าจะสามารถสร้างเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้กว่า 4,580 ล้านบาท และช่วยลดปัญหาหนี้นอกระบบได้ 100 ล้านบาท และตั้งเป้าช่วยผู้ประกอบการพี่วินจำนวน 10,000 ราย” นายสุรชัยกล่าว
 
ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บสย. กล่าวว่า โครงการนี้จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำตามยุทธศาสตร์ชาติในด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน เพิ่มโอกาสการเข้าถึงบริการทางการเงิน ซึ่งภาครัฐมีนโยบายอย่างต่อเนื่องในการช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนจากระบบสถาบันการเงินได้มากขึ้นผ่านกลไกการค้ำประกันของ บสย. เพื่อช่วยให้กลุ่มอาชีพอิสระ ซึ่งส่วนใหญ่ มีรายได้ไม่แน่นอน ไม่มีการเดินบัญชี ทำให้ธนาคารไม่สามารถพิจารณาความสามารถในการชำระหนี้ได้ 

 
โครงการนี้จะเริ่มจากกลุ่มพี่วิน โดยการช่วย “เติมทุน” ผ่านธนาคารพันธมิตร รวม 5 สถาบันการเงิน ได้แก่ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) ธนาคาร ทิสโก้ จำกัด (มหาชน) และธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) รวมถึงองค์กรพันธมิตรอื่นๆ ได้แก่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ให้บริการตรวจเครดิตบูโรฟรี, กรมการขนส่งทางบก, กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) และสำนักงานประกันสังคม
 
สำหรับโครงการ บสย.รักพี่วินตั้งเป้าสนับสนุนค้ำประกันสินเชื่อ 1,000 ล้านบาท ช่วยผู้ประกอบการเข้าถึงสินเชื่อ 10,000 ราย เฉลี่ยรายละ 100,000 บาท แบ่งเป็น 1. กู้ซื้อรถใหม่อนุมัติไม่เกิน 100,000 บาท 2. กู้ซ่อมแซมรถ กู้ฉุกเฉิน แก้หนี้นอกระบบอนุมัติวงเงินไม่เกิน 50,000 บาท ซึ่งจะก่อให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ 4,580 ล้านบาท และช่วยลดปัญหาหนี้นอกระบบได้ 100 ล้านบาท (จากผลการสำรวจของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพบว่าผู้ขับขี่มีการกู้เงินนอกระบบ 10%)
 
 
อย่างไรก็ตาม โครงการ บสย.รักพี่วินได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มพี่วิน หลังจาก บสย.ได้ระดมทีมงานลงพื้นที่พบพี่วินทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ จึงมั่นใจว่าจะเป็นโครงการที่ตอบโจทย์ได้อย่างแท้จริง หลังจากนี้ บสย.ยังได้เตรียมเปิดตัวโครงการใหม่ต่อเนื่องเพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการกลุ่มอาชีพอิสระสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบได้มากที่สุด 
 
สำหรับคุณสมบัติของผู้ประกอบการอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่เข้าร่วมโครงการนี้จะต้องเป็นผู้ที่ลงทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก โดยมีบัตรประจำตัวประกอบอาชีพรถจักรยานยนต์สาธารณะ (บัตรเหลือง) และมีสินทรัพย์ถาวรไม่เกิน 5 ล้านบาท โดย บสย.ได้เปิดช่องทางการสื่อสารหลากหลายสำหรับพี่วินนอกเหนือจากสำนักงานเขต บสย. 11 แห่งทั่วประเทศ Call Center 0-2890-9999 และเฟซบุ๊ก บสย.ยังได้เพิ่มช่องทางการสื่อสารผ่าน Line : @tcgloveswin เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น 
 
 
อ้างอิงจาก mgronline.com
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,236
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
960
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
742
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
739
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
676
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
634
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.