25K
16
7 สิงหาคม 2552

กาแฟเขาช่อง รุกแฟรนไชส์ ปรับแพ็กเกจจิ้งหวังเอาใจคนวัยทำงาน ผุดร้านต้นแบบ โกยยอดขายโต20% ตั้งเป้าส่งออกพม่า-เนปาล 

 

"กาแฟเขาช่อง" ผุดร้านต้นแบบ แฟรนไชส์กาแฟสไตล์ไทย-โมเดิร์น ชูจุดขายรสชาติกาแฟไทยแท้ ดีเดย์สาขาแรกย่านพระราม 9 ต้นเดือนกันยายนนี้ พร้อมเปิดตัวแพ็กเกจจิ้งโฉมสดใส ทันสมัย รับคอกาแฟพันธุ์ใหม่ เผยเดินหน้ารุกหนักหวังดันยอดขายเพิ่ม 20% โกยรายได้ทะลุ 1,800 ล้านบาท เล็งขยายตลาดส่งออกเพิ่มทั้งพม่า เนปาล และจีน

นายชนะ จิระเลิศพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เขาช่องอุตสาหกรรม 1979 จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายกาแฟสำเร็จรูป ภายใต้ชื่อ " เขาช่อง " เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ความเป็นกาแฟไทยแท้ ที่มีอายุยืนยาวครบรอบ 50 ปีในปีนี้ บริษัทได้นำรูปแบบของร้านกาแฟเขาช่อง ร้านแรกเมื่อ 50 ปีก่อน มาเป็นต้นแบบในการทำร้านแฟรนไชส์ของกาแฟเขาช่อง โดยร้านสาขาแรกจะตั้งอยู่ที่อาคารสำนักงานของบริษัท ย่านถนนพระราม 9 ซึ่งจะตกแต่งให้เป็นร้านกาแฟสไตล์ไทย-โมเดิร์น มีบรรยากาศที่อบอุ่น เป็นกันเอง และมีจุดขายที่รสชาติกาแฟแบบไทยแท้ เข้มข้นด้วยนมข้น และหอมด้วยกลิ่นอายเมล็ดกาแฟที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของกาแฟเขาช่อง โดยร้านแฟรนไชส์กาแฟเขาช่อง จะเปิดให้บริการสาขาแรกต้นเดือนกันยายนนี้ พร้อมเปิดให้ผู้สนใจลงทุนร้านกาแฟเขาช่องได้ศึกษารูปแบบของร้านด้วย

นอกจากนี้บริษัทเตรียมเปิดตัวแพ็กเกจจิ้งใหม่ในกลางเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งเป็นการปรับแพ็กเกจจิ้งครั้งใหญ่ในรอบ 50 ปี เพื่อให้มีภาพลักษณ์ที่ทันสมัย โดยปรับเปลี่ยนทั้งตัวอักษร ให้เป็นลายเขียน ที่ทันสมัย สะดุดตา ซึ่งตรงกับพฤติกรรมผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายคนทำงานรุ่นใหม่ ที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป จากเดิมที่นักดื่มกาแฟเขาช่องจะเป็นกลุ่มคนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป

 

"บริษัทเตรียมงบการตลาด 150 ล้านบาท แบ่งเป็นงบโฆษณา ประชาสัมพันธ์ และจัดกิจกรรมด้านการตลาด 100 ล้านบาท เพื่อสร้างการรับรู้และตอกย้ำความเป็นกาแฟรสชาติไทยแท้ที่มีมานาน 50 ปี ส่วนอีก 50 ล้านบาทเป็นการรีแพ็กเกจจิ้งใหม่"

อย่างไรก็ดี ตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา บริษัทปรับระบบการกระจายสินค้าใหม่โดยจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้าขึ้นในทุกภูมิภาครวม 14 ศูนย์เพื่อกระจายสินค้าให้เข้าสู่ร้านค้าทั่วไปหรือร้านโชวห่วยให้ครอบคลุม ขณะที่การกระจายสินค้าในโมเดิร์นเทรด บริษัทจะเป็นผู้ดำเนินการเอง

สำหรับการรุกตลาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีนี้ บริษัทตั้งเป้าที่จะมียอดขายเพิ่มขึ้น 20% โดยมีผลประกอบการรวม 1,800 ล้านบาท และจะเพิ่มขึ้นเป็น 3,600 ล้านบาทภายใน 5 ปี ซึ่งนอกจากการทำตลาดในประเทศแล้วบริษัทจะขยายตลาดส่งออกไปยังประเทศพม่า เนปาล จอร์แดน รวมถึงประเทศจีนด้วย

ปัจจุบันตลาดกาแฟสำเร็จรูปมีมูลค่ารวม 15,000 ล้านบาท แบ่งเป็นกาแฟ 3 อิน 1 มูลค่า 10,000 ล้านบาท และกาแฟสำเร็จรูป 5,000 ล้านบาท เขาช่องมีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 6 และตั้งเป้าที่จะมีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 2 ในเร็วๆนี้ด้วย
 

 

เตรียมงบการตลาดกว่า 100 ล้านบาท สำหรับทำกิจกรรมด้านการตลาดในครึ่งปีหลัง โดยเน้นปรับภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์เขาช่องให้สดใส ทันสมัย เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป นอกจากนี้ยังปรับเปลี่ยนระบบการกระจายสินค้า โดยจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้าขึ้นในทุกภูมิภาคทั้งสิ้น 14 ศูนย์กระจายสินค้า เพื่อทำหน้าที่ดูแลด้านการขาย และกระจายสินค้าผ่านทางร้านค้าในจังหวัดต่างๆเฉลี่ยศูนย์ละ 5-6 จังหวัด ทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

อาทิ บริษัท เอแอนด์เอ แมซ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (กรุงเทพฯ) บริษัท บูรพาร่วมใจ (2546) จำกัด (ภาคกลาง) บริษัท ราชสีมา พี.ดี.ซี.จำกัด(ภาคอีสาน) หจก. เอ็ม.เอส.พี.แอนด์ซันส์ (ภาคใต้) เป็นต้น โดยแต่ละศูนย์จำหน่ายจะทำหน้าที่กระจายสินค้าให้ครอบคลุมทั้งร้านค้าสมัยใหม่หรือโมเดิร์นเทรด ( Modern Trade ) อาทิ ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ไฮเปอร์มาร์เก็ต เป็นต้น และร้านค้าแบบดั้งเดิม หรือโชวห่วย ( Traditional Trade )

"รูปแบบการทำตลาดของกาแฟเขาช่องจากนี้ไป จะครบวงจรทั้งอะโบฟ เดอะ ไลน์ และบีโลว์ เดอะ ไลน์ คือ การโฆษณาผ่านสื่อต่างๆ โดยเฉพาะสื่อโทรทัศน์ ซึ่งปีนี้เป็นปีที่บริษัทครบรอบ 50 ปี จึงมีแนวคิดที่จะนำเสนอและตอกย้ำความเป็นกาแฟไทยแท้ ที่มีเอกลักษณ์และความโดดเด่นแตกต่างจากกาแฟชนิดอื่น นอกจากนี้ยังมีการทำกิจกรรม ณ จุดขาย การชงชิม เพื่อให้ลูกค้าได้ลิ้มรสกาแฟเขาช่องด้วย โดยในปีนี้บริษัทตั้งเป้าที่จะเติบโต 10-15% ซึ่งจะทำให้บริษัทมีส่วนแบ่งตลาดขึ้นเป็นอันดับ 2 ของตลาดกาแฟที่มีมูลค่ารวม 12,000 ล้านบาท"
 
อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,236
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
960
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
742
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
739
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
676
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
634
ข่าวอบรมสัมนามาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.