9.4K
19 กรกฎาคม 2552

มายคอฟฟี่ดอยงามพร้อมลงสนาม ผันตัวจากคั่วกาแฟขายสู่ธุรกิจครบวงจร เปิดรับแขกสาขาต้นแบบแรกที่เชียงใหม่ 


กาแฟเพิ่มคู่แข่งอีกหนึ่ง ล่าสุดเจ้าของธุรกิจคั่วกาแฟขาย เปิดตัวแบรนด์มายคอฟฟี่ ดอยงาม รุกธุรกิจกาแฟครบวงจร ตั้งแต่เปิดร้านกาแฟ จนถึงขายกาแฟคั่วและเครื่องชง พร้อมขายแฟรนไชส์อีกต่างหาก ประเดิมเปิดร้านชิมลางสาขาแรกที่เชียงใหม่ ตั้งเป้าโต 25% ในปีแรก

นายอภิชา แย้มเกสร กรรมการผู้จัดการบริษัท มายคอฟฟี่ 888 จำกัด เปิดเผยว่า จากการที่มารดาของหุ้นส่วนของบริษัท คือ นางสาวชรริน รัตจิระกุล มีประสบการณ์ในด้านธุรกิจกาแฟเกี่ยวกับการจำหน่ายเมล็ดกาแฟคั่วสดมากว่า 20 ปี และต้องการที่จะเปิดตลาดให้ครบวงจรในเรื่องธุรกิจกาแฟ จึงได้พัฒนาปรับปรุงเป็นระบบธุรกิจกาแฟแบบครบวงจรภายใต้แบรนด์ My Coffee Doi Ngam (มายคอฟฟี่ ดอยงาม)โดยเปิดสาขาแรกที่จังหวัดเชียงใหม่


ร้านกาแฟมายคอฟฟี่ ดอยงาม เป็นทั้งร้านกาแฟ เครื่องดื่ม ร้านเบเกอรี่ และร้านอาหารรวมทั้งบริการจัดจำหน่ายเครื่องชงกาแฟและอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในร้านกาแฟแบบครบวงจร รวมทั้งเปิดสอนและให้คำปรึกษาในการเปิดร้านกาแฟ บริษัทใช้กาแฟสดและคั่วซึ่งเป็นแหล่งผลิตกาแฟของเราเอง จากดอยงาม ดอยช้างและบ้านผาฮี้ อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีพื้นที่ปลูกในกลุ่มประมาณ 100 กว่าไร่ ปัจจุบันสามารถผลิตกาแฟได้ประมาณ 100 ตันต่อปี เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าจากทั่วประเทศ


บริษัทให้ความสำคัญในการผลิตกาแฟ ตั้งแต่การอบรมแนะนำเกษตรกรผู้ปลูก ให้มีความรู้ทักษะ และความเข้าใจอย่างถูกต้องในการปลูก การดูแลบำรุงรักษาจนต้นกาแฟเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์พร้อมการเก็บเมล็ดพันธุ์ จนถึงขั้นตอนการเก็บเกี่ยวตามมาตรฐานสากล เพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพที่ดีที่สุด คัดเลือกเมล็ดกาแฟโดยใช้เมล็ดพันธุ์กาแฟอาราบิก้า 100% ผ่านการคั่วจากเครื่องคั่วที่ได้มาตรฐานนำเข้าจากยุโรป


การที่มาเปิดร้านกาแฟมายคอฟฟี่ ดอยงามที่เชียงใหม่ ก็เพื่อเป็นการขยายฐานการตลาดสู่ภูมิภาค ที่เชียงใหม่เป็นสาขาแรกและเป็นสาขาต้นแบบ ที่จะเปิดขายแฟรนไชส์ให้กับลูกค้าที่สนใจจะเปิดร้านกาแฟ อีกทั้งจะดูแลลูกค้าในโซนภาคเหนือได้ใกล้ชิดยิ่งขึ้นและครบเครื่องเรื่องกาแฟ


ลักษณะแฟรนไชส์ ผู้ที่สนใจและรักในการทำธุรกิจกาแฟ ในแบรนด์มายคอฟฟี่ 888 ดอยงาม บริษัทจะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้ จะมีการสกรีนลูกค้า และมีการฝึกอบรมในเรื่องของการชงกาแฟ อย่างถูกต้องให้กับลูกค้า ให้มีความเข้าใจศาสตร์และศิลป์การชงกาแฟอย่างลึกซึ้ง


ส่วนลักษณะของร้านแฟรนไชส์ขึ้นอยู่กับกลุ่มลูกค้า ความเหมาะสมของพื้นที่ แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็นคีออส หรือเคาน์เตอร์ ขนาดพื้นที่ประมาณ 2-3 ตารางเมตร ลงทุนขั้นต้น ประมาณ 100,000 บาท กลุ่มที่ 2 จะเป็นลักษณะคอนเนอร์ อาจจะอยู่ในพื้นที่ห้างสรรพสินค้า ขนาดพื้นที่ประมาณ 8-9 ตารางเมตร การลงทุนขั้นต่ำประมาณ 250,000 บาท ไม่รวมพื้นที่นั่ง กลุ่มที่3 ลักษณะเป็นร้าน คอฟฟี่ช็อปตัวร้านเริ่มต้นอยู่ที่ 1 ล้านบาท


นายอภิชา กล่าวต่อไปว่า เป้าหมายทางการตลาดโดยเฉพาะแบรนด์มายคอฟฟี่ ดอยงามซึ่งเป็นแบรนด์ใหม่ สิ้นปีนี้ตั้งเป้ายอดขายกาแฟประมาณ 2 ตัน/เดือน ส่วนยอดการขายเครื่องก็น่าจะอยู่ที่ประมาณ 6 ล้านบาท รวมมูลค่ายอดขายในปีนี้น่าจะอยู่ประมาณ 10 ล้านบาท แต่ไม่อยากจะคาดหวังสูง หากอยากจะมีลูกค้าที่มีคุณภาพ ไม่ได้เน้นปริมาณ ส่วนกลยุทธ์ทางการตลาดจะเน้นจะในเรื่องของการบริการลูกค้าอย่างใกล้ชิด ด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์ ตั้งเป้าเติบโตปีนี้ประมาณเพียง 25% แต่ธุรกิจกาแฟที่ทำอยู่เดิมก่อนที่เราจะมาสร้างแบรนด์มายคอฟฟี่ ดอยงามที่เชียงใหม่ก็เติบโตเกิน 50% อยู่แล้ว ในอนาคตนอกจากเชียงใหม่ เรามองหัวเมืองใหญ่ๆ แต่ว่าเราต้องมีทีมงานที่เข้มแข็ง คือ คงไม่ได้ก้าวกระโดดแล้ว ดูแลลูกค้าได้ไม่ทั่วถึง ก็ค่อยเป็นค่อยไป


อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ

 

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
alls BUBBLE TEA แฟรนไช..
1,117
ยู้ฮู หวานเย็นเปิดสาขา..
1,030
รสเด็ดก๋วยเตี๋ยวกระทุ่..
923
สัมมนาลงทุน แฟรนไชส์คุ..
751
ยินดีต้อนรับ “ครอบครัว..
674
DOCTOR COSMETICS ACADE..
599
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด