1.1K
17 กรกฎาคม 2560
คาเฟ่อเมซอนรุกตลาดญี่ปุ่น ลั่นสิ้นปีนี้เปิดได้ 4 สาขา

 
ปตท.เตรียมเปิดสาขาคาเฟ่อเมซอนเพิ่มขึ้นเป็น 4 แห่ง หลังจากเปิดสาขาแรกที่คาวากุจิ จังหวัดฟุกุชิมา มั่นใจช่วงชิงตลาดกาแฟญี่ปุ่นโดยชูจุดเด่นความเป็นแบรนด์อาเซียนที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ
       
นายยาซูโนริ อิวาโมโตะ ประธานบริษัท โคโดโม เอนเนอร์จี จำกัด ซึ่งเป็นผู้ได้รับสิทธิเปิดร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอนของ บมจ.ปตท. (PTT) เปิดเผยว่า บริษัทจะเปิดร้านคาเฟ่อเมซอนในญี่ปุ่นให้ครบ 4 สาขาภายในสิ้นปีนี้ หลังจากได้เปิดสาขาแรกที่คาวากุจิ จังหวัดฟุกุชิมาเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยจะเปิดที่เมืองโชนัน และชึสึโอกะ ในเดือน ต.ค.นี้ ส่วนอีกสาขาจะเปิดที่โอซากา ใช้เงินลงทุนราว 30 ล้านบาท/สาขา และบริษัทเตรียมขอสิทธิมาสเตอร์แฟรนไชส์จาก ปตท.ต่อไป
       
ทั้งนี้ บริษัทมีเป้าหมายจะขยายร้านคาเฟ่อเมซอนให้ครบ 90-100 สาขาทั่วประเทศญี่ปุ่นภายใน 3 ปี โดยยอมรับว่าการแข่งขันธุรกิจร้านกาแฟรุนแรงทั้งแบรนด์สตาร์บัคส์ และแบรนด์ท้องถิ่นในญี่ปุ่น ส่วนการเลือกแบรนด์คาเฟ่อเมซอนมาเปิดสาขาในญี่ปุ่นเพราะเป็นแบรนด์ในอาเซียน ชูจุดเด่นบรรยากาศความรู้สึกที่อบอุ่น และเป็นธรรมชาติเนื่องจากใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการตกแต่งร้าน และใช้เม็ดกาแฟจากไทยทำให้มีความรู้สึกแตกต่างจากแบรนด์ของต่างประเทศรายใหญ่ เชื่อว่าการทำตลาดคาเฟ่อเมซอนจะได้รับการตอบรับจากชาวญี่ปุ่น
       
ด้านนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บมจ.ปตท. กล่าวว่า การเข้ามาทำตลาดร้านกาแฟในญี่ปุ่นต้องปรับรสชาติให้เข้ากับความต้องการลูกค้าและมีอาหาร เช่น ข้าวแกงกะหรี่จำหน่ายด้วย ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเป็นตลาดกาแฟที่ใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก ในปีนี้มีแผนจะขยายร้านคาเฟ่อเมซอนในตลาดต่างประเทศเป็น 130 สาขาภายในสิ้นปีนี้ จากปัจจุบันที่มีอยู่ 63 สาขา แบ่งเป็น กัมพูชา 70 สาขา ลาว 40 สาขา ญี่ปุ่นเพิ่มอีก 2-3 สาขา และพม่า 5 สาขา นอกจากนี้ก็ได้เจรจากับพันธมิตรในตลาดที่น่าสนใจ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ โอมาน โดยในโอมานมีแผนจะเปิด 2 สาขาภายในสิ้นปีนี้
       
ขณะเดียวกัน วางเป้าหมายขายกาแฟในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 180 ล้านแก้วจากปีก่อนที่ 140 ล้านแก้ว ซึ่งการทำตลาดในต่างประเทศเบื้องต้นจะเป็นการให้สิทธิกับพันธมิตรเป็นรายสาขาก่อน และหากมีผลการดำเนินงานที่ดีก็จะขายสิทธิแฟรนไชส์ แล้วจะพัฒนาเป็นมาสเตอร์แฟรนไชส์ต่อไป จากปัจจุบันมีมาสเตอร์แฟรนไชส์ร้านคาเฟ่อเมซอนในลาว และกัมพูชา ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มของ ปตท.เอง
       
ทั้งนี้ คาเฟ่อเมซอนแห่งแรกที่คาวาอุจิ จังหวัดฟุกุชิมา มีบรรยากาศสวยงามแบบต่างจังหวัด โดยนายอิวาโมโตะชอบบรรยากาศ จ.เชียงใหม่จึงเลือกพื้นที่ดังกล่าวในการเปิดร้านคาเฟ่อเมซอนแห่งแรก และต้องการดึงคนที่เคยอพยพจากเหตุการณ์อุบัติภัยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ให้กลับคืนสู่ถิ่น โดยนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นพร้อมคณะ มาเยือนร้านคาเฟ่อเมซอนสาขาฟุกุชิมาเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ก็เป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนกับร้านกาแฟแบรนด์ใหญ่ ซึ่งภาพที่เผยแพร่ไปทั่วญี่ปุ่นมีผลทางเศรษฐกิจอย่างชัดเจน 

อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ลงทุน #แฟรนไชส์ ต.เนื้..
803
#แฟรนไชส์ ดับเบิ้ลยู บ..
786
มาแรง! #แฟรนไชส์ ควิก ..
669
#แฟรนไชส์ เอชเจ เฟรชมิ..
654
เปิดใหม่! #แฟรนไชส์ ปั..
652
ข่าวดี! สำหรับคนอยากซื..
647
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.