1.5K
25 มีนาคม 2560
สภานิติฯ จัดเสวนา...แฟรนไชส์ซอร์ แฟรนไชส์ซี สตาร์ทอัพไปด้วยกัน

 
วันที่ 22 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการการพาณิชย์ การอุตสาหกรรม และการแรงงาน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้จัด งานเสวนาเรื่อง " แฟรนไชส์ซอร์ แฟรนไชส์ซี เราสตาร์ทอัพไปด้วยกัน" ขึ้นที่ห้องแกรนด์รัชดา ชั้น 5 โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค ถนนรัชดาภิเษก เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจในการพัฒนาธุรกิจในระบบแฟรนไชส์ 
 
พัฒนาทักษะการบริหารจัดการด้านต่างๆ ของระบบแฟรนไชส์แก่ผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ ตลอดจนร่วมกันแสดงความคิดเห็นในการวางมาตรฐาน ความจำเป็นของกฎหมายแฟรนไชส์ไทย หรือแนวทางการส่งเสริม สนับสนุนการประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ เพื่อแก้ไขปัญหาการประกอบธุรกิจ และยกระดับเศรษฐกิจไทยให้เทียบเท่านานาประเทศได้ 
 
 
ภายในเสวนาได้มีวิทยากรคุณภาพมากมาย อาทิ ดร.ถานันดร์ วัชโรทยางกูร รองประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย, ดร.พีระพงษ์ กิติเวชโภคาวัฒน์ ที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์และธุรกิจค้าปลีก, นายสวาสดิ์ มิตรอารี นายกสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์, คุณกุลวัฒน์ วิชัยลักษณ์ ผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ซีและผู้ทรงคุณวุฒิต่างๆ มากมาย
 
สืบเนื่องจากปัจจุบันการการดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์ในประเทศไทย มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากการประกอบธุรกิจภายในประเทศและต่างประเทศ แต่กลับพบว่าการกำกับดูแลการประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ในประเทศไทย ยังไม่มีกฎหมายเฉพาะในการกำกับดูแล บางครั้งเกิดปัญหาที่กรณีแฟรนไชส์ซอร์มีอำนาจต่อรองสูงกว่าแฟรนไชส์ซี 
 
 
อีกทั้งบทกฎหมายในปัจจุบันที่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจแฟรนไชส์มีมากมาย อาจทำให้สับสน อาทิ ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ พระราชบัญญัติความลับทางการค้า พ.ศ.2545 หรือพระราชบัญญัติการแข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542 รวมทั้งกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ ยังไม่เพียงพอที่จะบังคับใช้ 
 
เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ และยังไม่ครอบคลุมในหลายกรณี เช่น การกำกับดูแลผู้ประกอบธุรกิจจากต่างประเทศที่ให้สิทธิแก่แฟรนไชส์ในประเทศไทย การควบคุมรูปแบบของสัญญาแฟรนไชส์ซึ่งมีลักษณะเฉพาะ
 

 
รวมถึงการกำหนดมาตรฐานเกี่ยวกับสิทธิหน้าที่ และความรับผิดชอบของผู้ประกอบการธุรกิจแต่ละฝ่าย นอกจากนี้ยังขาดหน่วยงานที่ทำหน้าที่ควบคุมและการลงโทษต่อการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมในธุรกิจแฟรนไชส์อีกด้วย 
 
ดังนั้น เพื่อเป็นการจัดระเบียบการประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ ส่งเสริมและสนับสนุนการประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ และสร้างความเป็นธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ และให้อำนาจต่อรองระหว่างแฟรนไชส์ซอร์กับแฟรนไชส์ซี 
 
 
รวมทั้งทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์เติบโตอย่างมีระบบ รองรับการเปิดตลาดสู่อาเซียน ทางคณะกรรมาธิการการพาณิชย์ การอุตสาหกรรม และ การแรงงาน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ จึงได้จัดงานเสวนาระดมความคิดเห็นเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น 
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
สาขาใหม่มาแล้ว! บุราณ ..
975
รวมภาพบรรยากาศ คอร์ส F..
667
“เติมพลังความรู้” กับ ..
597
มาโนอิ ร่วมงานครบรอบ 1..
571
สมาร์ทเบรน จินตคณิต เป..
559
โทกิวอช ร้านสะดวกซัก เ..
523
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด