1.2K
26 กุมภาพันธ์ 2560
"กสอ." เปิดหลักสูตร "Genius Academy" เตรียมความพร้อมให้ SMEs เปิดตลาดออสเตรเลีย/ญี่ปุ่น

 
 
ภาพจาก  https://goo.gl/9zvDbe

นายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กล่าวว่า กรมฯได้เปิดหลักสูตรอบรมผู้ประกอบการ SMEs อัจฉริยะ "Genius Academy" เพื่อสร้างอัจฉริยะทางธุรกิจ โดยจะนำ SMEs จำนวน 100 ราย ที่มีประสบการณ์และมาตรฐานในการดำเนินธุรกิจแล้วระดับหนึ่ง เข้ามาฝึกอบรมกับวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ

อาทิ การตลาด/การพัฒนาแอปพลิเคชั่น และการออกแบบสินค้า ทำให้ผู้ประกอบการสามารถต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์และการตลาดได้เอง ซึ่งหลักสูตรดังกล่าวจะเปิดรับสมัครผ่านทางออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 14-28 ก.พ. 2560 และคณะกรรมการจะพิจารณาคัดเลือกในวันที่ 3 มี.ค. จากคุณสมบัติสำคัญ 4 ข้อ ได้แก่ 1.ศักยภาพและความพร้อมของผู้ประกอบการ 2.ความตั้งใจและไม่หยุดแสวงหาโอกาส 3.ความน่าสนใจของผลิตภัณฑ์ และ 4.ความเป็นไปได้ที่จะนำผลิตภัณฑ์มาต่อยอดเชิงพาณิชย์ เบื้องต้นผู้ที่ถูกคัดเลือกจะสามารถเข้าอบรมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเป็นเวลา 200 วัน
 
โดย กสอ.เตรียมพาผู้ประกอบการ SMEs ที่ผ่านการอบรมแล้วจำนวน 50 ราย โดยเฉพาะกลุ่มอาหาร 25 ราย และสินค้าไลฟ์สไตล์ 25 ราย เดินทางไปทดสอบตลาดจริงและจับคู่ธุรกิจภายในงานแสดงสินค้า GIFTEX 2017 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และงาน Fine Food Australia 2017 ที่กรุงซิดนีย์ของออสเตรเลีย เป้าหมายหลักที่ กสอ.ตั้งไว้คือ การพัฒนาบุคลากรและผลิตภัณฑ์ ไม่เน้นมูลค่าการซื้อขาย
 
"เบื้องต้นจะเริ่มคัดจากจำนวนผู้เข้าสมัคร 150 รายก่อน จากนั้นจะคัดเหลือ 100 ราย และจะคัดให้เหลืออุตสาหกรรมอาหาร/เครื่องดื่ม 25 คน อุตสาหกรรมไลฟ์สไตล์/เครื่องประดับ/ของแต่งบ้าน 25 คน เพื่อพาออกไปดูงานต่างประเทศ รวมถึงต่อยอดเจรจากับพาทเนอร์ อาทิ คิงพาวเวอร์ เซ็นทรัลกรุ๊ป ท็อปซุปเปอร์มาร์เก็ตในเครือเดอะมอลล์กรุ๊ป สยามภิวัฒน์ในเครือสยามดิสคัฟเวอรรี่ให้ชี้แนะการทำธุรกิจและอาจต่อยอดในการจับคู่ Matching เพื่อนำสินค้าไปขายในห้างดังกล่าวได้"
 
ในหลักสูตรดังกล่าว SMEs จะได้พบกับผู้เชี่ยวชาญแนะนำในการทำธุรกิจ อาทิ นายนพปฎล พหลโยธิน ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ผ้าตกแต่งบ้าน Jim Thompson, นายศรัณย์ อยู่คงดี ดีไซเนอร์เครื่องประดับแบรนด์ SARRAN, นายฉัตรชัย ระเบียบธรรม (อ.ยอด) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยอด คอร์ปเปอร์เรชั่น จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบดีกรีระดับโลก เป็นต้น

เพื่อเป้าหมายหลักในการจัดทำหลักสูตร คือ พัฒนาเจ้าของกิจการด้วยการปรับทัศนคติ พัฒนาธุรกิจให้ตอบโจทย์ตลาดอาเซียน  พัฒนาสินค้าให้เข้าสู่ยุคดิจิตอล และต้องสร้างความยิั่งยืนระยะยาวโดยการออกไปดูและทดสอบตลาดจริง

และยังคาดว่าโครงการส่งเสริม SMEs ที่ กสอ.ดำเนินการทั้งหมดในปีนี้ จะช่วยให้เศรษฐกิจภาค SMEs ขยายตัวมาอยู่ที่ 45% จากปัจจุบันอยู่ที่ 42-43% คิดเป็นมูลค่าตลาด SMEs รวม 6 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นภาคบริการในสัดส่วน 80% และภาคการผลิต 20% ภายใน 5 ปี GDP SMEs จะอยู่ที่ 50% หรือมีมูลค่า 8 ล้านล้านบาท
 
อ้างอิงจาก  prachachat.net
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,233
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
960
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
742
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
738
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
675
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
632
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.