1.1K
31 มกราคม 2560
NPL อสังหาฯ พุ่ง THBA ดีงแบ๊งค์รุกตลาดบ้านสร้างเองตจว.

 
ส.ไทยรับสร้างบ้าน ชี้หนี้ NPL แบ๊งค์กลุ่มอสังหาฯ เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลปี’ 60 นี้แบ๊งค์สกรีนลูกค้าสินเชื่อเข้มข้น สวนทางตัวเลขเป้าสินเชื่อโตและการแข่งขันดุเดือด เผยที่ผ่านมาผู้ประกอบการรับสร้างบ้านรายย่อย และประชาชนที่สร้างบ้านเองในต่างจังหวัด

ส่วนใหญ่ยังเข้าไม่ถึงสินเชื่อสร้างบ้าน สบโอกาสดึง 2 แบ๊งค์ใหญ่ ธอส.และไทยพาณิชย์ ร่วมดันสินเชื่อและตลาดบ้านสร้างเอง พร้อมอัดโปรโมชั่นดอกเบี้ยต่ำในงานมหกรรมบ้านและวัสดุก่อสร้าง 2560  ณ อิมแพคเมืองทองธานี้ 25-29 มค.นี้  
 
 
ภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ได้ส่งผลให้หนี้เสียหรือหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล)  ของกลุ่มธนาคารปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะหนี้เสียในกลุ่มอสังหาฯ ที่เกิดจากประชาชนกู้ยืมซื้อที่อยู่อาศัยประเภท คอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรร ฯลฯ ธนาคารหลายๆ แห่งจึงเร่งนำหนี้เสียออกมาประมูลขายจำนวนมาก

ดังนั้นในปี 2560 นี้คาดว่าธนาคารทุกรายจะมีความระมัดระวัง และเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อในกลุ่มอสังหาฯ มากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามเชื่อว่าในปีนี้การแข่งขันปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของกลุ่มธนาคารจะยังร้อนแรง เมื่อประเมินจากตัวเลขเป้าสินเชื่อธนาคารของรัฐและธนาคารพาณิชย์ที่ตั้งไว้ สวนทางกับตลาดอสังหาฯ ที่แนวโน้มยังชะลอตัวต่อเนื่อง
 
 
 
จากสถานการณ์ดังกล่าว มีแนวโน้มว่าปีนี้ธนาคารพาณิชย์และธนาคารของรัฐบางราย อาจหันมาเน้นขยายพอร์ตสินเชื่อบ้านหรือที่อยู่อาศัยในกลุ่มบ้านสร้างเอง (ประชาชนสร้างเอง)  มากขึ้น โดยเฉพาะตลาดบ้านสร้างเองในต่างจังหวัด

ที่ผ่านมายังไม่มีธนาคารใดรุกตลาดสินเชื่อบ้านสร้างเองอย่างจริงจัง ในขณะที่ผู้ประกอบการรับสร้างบ้านชั้นนำ อย่างเช่น ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ที่มีสาขาให้บริการทั่วประเทศ

ศูนย์รับสร้างบ้านแลนดี้โฮม และรอแยลเฮ้าส์ต่างหันมาบุกตลาดบ้านสร้างเองในต่างจังหวัดกันมากขึ้น รวมทั้งผู้ประกอบการรายย่อยในท้องถิ่น เช่น ศูนย์รับสร้างบ้านอินเตอร์โฮม บ้านไทยโฮม ฯลฯ ที่เน้นเจาะตลาดบ้านสร้างเองในจังหวัดภาคเหนือและภาคกลางเป็นหลัก 
 
 
นายสิทธิพร สุวรรณสุต นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้าน เปิดเผยว่า ตลาดบ้านสร้างเองในต่างจังหวัดมีขนาดใหญ่ แต่กลับมีผู้ประกอบการรับสร้างบ้านมืออาชีพ ที่สามารถให้บริการในต่างจังหวัดจำนวนน้อยมาก ทำให้ผู้บริโภคและประชาชนส่วนใหญ่ ยังต้องพึ่งพาหรือใช้บริการผู้รับเหมาสร้างบ้านรายย่อย กอปรกับผู้บริโภคและผู้ประกอบการท้องถิ่น ยังไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อสร้างบ้านได้มากนัก

ทั้งๆ ที่มีศักยภาพและมีโปรไฟล์ที่ดีสามารถจะขอสินเชื่อกับธนาคารได้ ทำให้ผู้บริโภคในต่างจังหวัดส่วนใหญ่หรือกว่า 80% ยังคงเป็นกลุ่มที่ใช้เงินออมหรือเงินสดสร้างบ้านเอง ฉะนั้นหากธนาคารสามารถสื่อสารและสร้างการรับู้กับผู้บริโภคให้เข้าใจมากขึ้น เชื่อว่าทั้งสินเชื่อและตลาดรับสร้างบ้านในต่างจังหวัดจะขยายตัวเพิ่มขึ้นได้อีกมาก 
 
 
สมาคมฯ ในฐานะที่มีสมาชิกประเภทสามัญประเภทธุรกิจรับสร้างบ้าน ซึ่งสถานประกอบการตั้งอยู่ในต่างจังหวัดเป็นส่วนใหญ่ พร้อมจะเป็นตัวกลางประสานความร่วมมือระหว่างกัน เพื่อให้สมาชิกสมาคม ผู้ประกอบการรับสร้างบ้านในท้องถิ่นหรือต่างจังหวัด และผู้บริโภคที่สนใจหรือต้องการเข้าถึงสินเชื่อสร้างบ้านของสถาบันการเงินชั้นนำ

สำหรับกิจกรรมแรกในปีนี้ สมาคมฯ ได้เชิญธนาคารไทยพาณิชย์ และ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ในฐานะธนาคารชั้นนำผู้ให้บริการสินเชื่อปลูกสร้างบ้านเอง เข้าร่วมออกบูธในงานมหกรรมบ้านและวัสดุก่อสร้าง 2560 ทั้งนี้ธนาคารทั้ง 2 แห่งนั้นมีนโยบายและมีความพร้อมปล่อยสินเชื่อบ้านสร้างเองในต่างจังหวัดอยู่แล้ว
 
 
ทั้งนี้ ผู้ประกอบการรับสร้างบ้านและผู้รับเหมาสร้างบ้านรายย่อย ที่สนใจสินเชื่อปลูกสร้างบ้าน สามารถขอคำปรึกษาและร่วมเป็นพันธมิตรกับธนาคาร เพื่อจะได้มีความเข้าใจอย่างถูกต้อง และเข้าถึงสินเชื่อของธนาคารได้ง่ายขึ้น

รวมถึงผู้บริโภคที่สนใจใช้บริการสินเชื่อปลูกสร้างบ้าน โดยเฉพาะในต่างจังหวัด หากลงทะเบียนที่บูธของธนาคารและบูธผู้ประกอบการรับสร้างบ้าน จะได้รับโปรโมชั่นดอกเบี้ยต่ำและสิทธิพิเศษเฉพาะในงานนี้เท่านั้น สำหรับ งานมหกรรมบ้านและวัสดุก่อสร้าง’ 60 จะจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 25-29 มกราคมนี้ รวม 5 วัน ณ ฮอลล์ 3-4 อิมแพคเมืองทองธานี  
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,230
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
948
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
737
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
733
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
671
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
627
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.