1.5K
26 ธันวาคม 2559
พาณิชย์ ลงพื้นที่ภาคอีสาน สร้างชาวนา “สมาร์ทฟาร์มเมอร์” แจ้งเกิดเกษตรกรออนไลน์ 50 ราย

 
กระทรวงพาณิชย์ มอบหน่วยงานในสังกัด ลงพื้นที่ 5 จังหวัดภาคอีสาน ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ยโสธร หนองคาย อุดรธานี บ่มเพาะชาวนาให้เป็น “สมาร์ทฟาร์มเมอร์” เต็มตัว

ประสบความสำเร็จ ตามเป้ามี ร้านค้าขายข้าวออนไลน์กว่า 50 เวบไซต์ จากทายาทเกษตรกรที่เข้าอบรม กว่า 122 ราย เตรียมจับมือภาคธุรกิจขยายไปยังสินค้าเกษตรประเภทอื่นๆ ในเร็วๆนี้ 
       
นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงพาณิชย์มีนโยบายช่วยเหลือชาวนาไทยขยายตลาดขายข้าวผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภายในกระทรวงพาณิชย์ คือ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยมีภาคธุรกิจหลายองค์กรให้การสนับสนุน เช่น สมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทย สมาคมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย เว็บไซต์ตลาดกลางเบนโตะ ฯลฯ นั้น”
 
ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ 5 จังหวัดภาคอีสาน ได้แก่ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ยโสธร หนองคาย อุดรธานี เพื่ออบรมบ่มเพาะเกษตรกรชาวนาไทยให้เป็น “สมาร์ทฟาร์มเมอร์” ได้แก่
  1. สร้างร้านค้าออนไลน์เพื่อขายข้าวแก่ผู้บริโภคได้โดยตรง โดยสอนตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งมีหน้าร้านค้าออนไลน์ที่สมบูรณ์
  2. การพัฒนาและออกแบบบรรจุภัณฑ์ (Packaging) ให้มีความทันสมัยสวยงาม ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มแก่ตัวสินค้าและดึงดูดใจผู้บริโภค
  3. ให้ชาวนานำอัตลักษณ์และเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละท้องถิ่นมาเป็นจุดขายที่สำคัญ โดยมีเกษตรกรและทายาทเกษตรกรเข้ารับการอบรม จำนวนกว่า 122 ราย
และสามารถสร้างร้านค้าขายข้าวออนไลน์ได้กว่า 50 เว็บไซต์ โดยร้านค้าออนไลน์ของชาวนาที่เป็นต้นแบบความสำเร็จของการทำการค้าออนไลน์ ได้แก่ ร้านค้าของกลุ่มเกษตรกรทำนา “นาโส” ผ่านเว็บไซต์ https://nasoorganicrice.bentoweb.com ซึ่งปัจจุบันได้มีการเชื่อมต่อร้านค้าไปยังเว็บไซต์ Thaitrade.com ของกระทรวงพาณิชย์ เพื่อค้าขายไปยังต่างประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
       
“จากความสำเร็จที่ได้รับจากการอบรมบ่มเพาะเกษตรกรชาวนาไทยให้เป็น “สมาร์ทฟาร์มเมอร์” ที่ผ่านมา กระทรวงฯ เตรียมขยายความสมาร์ทไปยังสินค้าเกษตรกลุ่มอื่นๆ เพื่อปั้นให้เกษตรกรของไทยมีความเป็นพ่อค้าไปในตัวด้วย และเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาดของเกษตรกรให้ถึงผู้บริโภคโดยตรง

ทั้งผู้บริโภครายใหญ่ และผู้บริโภคทั่วไป เนื่องจากปัจจุบันรูปแบบทางการค้าได้มีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก เกษตรกรควรมีความเป็นพ่อค้าอีกสถานะด้วย เพื่อให้อนาคตของเกษตรกรไทยมีความรุ่งโรจน์ และยั่งยืนต่อไป” รมว. พาณิชย์ กล่าว
       
ทั้งนี้ ประชาชนที่สนใจจะซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรง โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง สามารถเลือกซื้อได้ที่ www.thaitrade.com/rice และเกษตรชาวนาไทยที่สนใจจะมีเว็บไซต์ค้าข้าวเป็นของตนเอง สามารถติดต่อได้ที่ www.thaicommercestore.com

โดยทั้ง 2 เว็บไซต์ จะช่วยให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายสามารถเข้าถึงและเลือกซื้อข้าวได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ทุกที่ ทุกเวลา และสามารถยกสถานะของเกษตรกรชาวนาไทยให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ตลอดจนเป็นกำลังสำคัญในการเป็นกระดูกสันหลัง ทั้งของประเทศไทยและของโลกต่อไปอย่างมั่นคง

อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ร้านขายยา SPD เปิดสาขา..
1,093
อยากรวยจัดให้! ตู้กาแฟ..
833
มาแล้วจ้า! #แฟรนไชส์ ช..
728
SABUY SPEED X ไปรษณีย์..
566
สุดยอดจริง!แฟรนไชส์ชาล..
565
เตรียมพบกับ! “MINISO ส..
553
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.