1.4K
18 ธันวาคม 2559
คิงฟูดกรุ๊ป ปั้นแบรนด์ใหม่ สยายปีกลงทุนอาเซียน

 
กว่า 6 ปี ของ “คิง ฟูด กรุ๊ป” ที่ได้ขยายพอร์ตธุรกิจนำเข้าหลากหลายแบรนด์อาหารและเบเกอรี่ชื่อดังจากทั่วโลกมาทำตลาดในไทย ก้าวสู่ปีที่ 7 เตรียม “ต่อยอด” จากประสบการณ์สู่การ “สร้างแบรนด์” ของตัวเอง
 
อุษณีย์ มหากิจศิริ ประธานกรรมการ บริษัท คิง ฟูด กรุ๊ป จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจร้านอาหารและเบเกอรี่ลิขสิทธิ์ แบรนด์ คริสปี้ ครีม, ซินนาบอน, บุลโกกิ บราเธอร์ส ฯลฯ ในประเทศไทย กล่าวว่า บริษัทมีแผนเปิดตัวแบรนด์ใหม่เป็นร้านอาหารไทย เพื่อเจาะตลาดต่างประเทศในปีหน้า โดยสนใจเข้าทำตลาดในภูมิภาคอาเซียน นับเป็นครั้งแรกในการพัฒนาแบรนด์ของตัวเองจากที่ผ่านมาซื้อไลเซนส์เข้ามาทำตลาดในไทย
 
จากการศึกษาและสำรวจตลาดอาเซียนทำให้บริษัทเล็งเห็นโอกาสและช่องทางทำธุรกิจ ภายใน 5 ปี ตั้งเป้าหมายพัฒนาแบรนด์ของตัวเอง 1-2 แบรนด์
 
“การทำธุรกิจแฟรนไชส์ทำให้ได้เรียนรู้ระบบการบริหาร การดำเนินงาน การควบคุมธุรกิจร้านอาหาร เบเกอรี่ เครื่องดื่ม”
 
 
แต่ละปีบริษัทใช้งบลงทุนเฉลี่ย 200 -300 ล้านบาท เพื่อขยายสาขา และพัฒนาระบบการทำงาน เพื่อผลักดันผลประกอบการเติบโตเฉลี่ย 25- 30% ต่อปี ปีหน้ายังเตรียมลงทุน 10 ล้านบาท จัดตั้งครัวกลางใน จ.นครราชสีมา เพื่อป้อนวัตถุดิบสู่สาขาต่างๆ จากปัจจุบันมีครัวกลางที่ซอยสุขุมวิท 66
 
ขณะที่การขยายสาขาตั้งเป้าหมายเปิดร้านใหม่ปีละ 20 สาขา จากปัจจุบันที่มีสาขา 40 แห่ง พร้อมอยู่ระหว่างการเจรจากับมาสเตอร์แฟรนไชส์ร้านอาหารและเบเกอรี่ อีก 2 -3 แบรนด์ เพื่อทำตลาดในไทย
 
การเลือกแบรนด์เข้ามาทำตลาดในไทยนั้น นอกเหนือจากการพิจารณาถึง “รสชาติ” จะต้องเป็นแบรนด์ที่มีประวัติศาสตร์ เป็นที่รู้จักในตลาดหลายประเทศ ไม่ใช่ “ดัง” ในประเทศใดประเทศหนึ่ง
 
ล่าสุด เริ่มขยายแบรนด์ “ซินนาบอน” 2 สาขาในต่างจังหวัด คือ ที่เดอะมอลล์ นครราชสีมา และศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน และเตรียมขยายช่องทางใหม่เข้าสู่ผู้บริโภคด้วยการเพิ่มบริการ “สแน็คบ็อกซ์” เจาะลูกค้าจัดประชุม สัมมนาต่างๆ
 
ส่วนแบรนด์ใหม่สัญชาติอเมริกันที่บริษัทได้รับไลเซนส์เข้ามาทำตลาดที่ไทย คือ ร้านเครื่องดื่มน้ำผลไม้ “แจมบาร์ จูซ” จะเปิดในช่วงปลายปีนี้ ส่วนร้านแพนเค้ก “IHOP” (International House Of Pancakes) เปิดให้บริการในช่วงต้นปีหน้า
 
 
อุษณีย์ กล่าวต่อว่า การซินเนอร์ยีกับธุรกิจต่างๆ ในครอบครัว “มหากิจศิริ” ได้มีการทำกิจกรรมการตลาดร่วมกัน (Co-Brand) เช่น มอบส่วนลดบัตรชมคอนเสิร์ต หรือเข้าร่วมอีเวนท์ ที่จัดโดย บริษัท โฟร์ วัน วัน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ของ เฉลิมชัย มหากิจศิริ ในอนาคตมีความเป็นไปได้ในการขยายความร่วมมือ
 
“อาหารและเบเกอรี่แข่งขันค่อนข้างสูง ผู้ประกอบการที่อยู่ในตลาดนี้ต้องทำงานหนักมากขึ้น เพื่อวางกลยุทธ์และดำเนินงานต่างๆ ให้ประสบผลสำเร็จตามเป้าหมาย บริษัทยังคงให้ความสำคัญกับการใส่ใจการบริการเพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า โดยจ้างผู้ตรวจสอบจากภายนอกเข้ามาตรวจสอบและควบคุมคุณภาพบริการให้ดีที่สุด”
 
สำหรับผลประกอบการของบริษัทช่วง 3 ไตรมาสแรก เติบโต 10% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในระดับ 20% เป็นผลจากภาวะเศรษฐกิจและกำลังซื้อซบเซา
 
อย่างไรก็ดี บริษัทมั่นใจว่าแผนงานเชิงรุกโดยเฉพาะการเปิดตัวแบรนด์ใหม่จะกระตุ้นยอดขายกลับมาเติบโต 20%
 
อ้างอิงจาก  bangkokbiznews.com

ขอบคุณรูปฟภาพจาก  facebook.com/cinnabonthailandfanpage
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
#แฟรนไชส์ มารุชา เปิดส..
1,651
ประกาศผลแล้ว! งานมอบรา..
1,422
เติบโตต่อเนื่อง! #แฟรน..
731
ออฟฟิศเมท พลัส ฉลองเปิ..
728
#แฟรนไชส์ Am Tea เดินห..
688
#แฟรนไชส์ คาเฟ่ ชากัญ ..
555
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.