1.3K
25 กันยายน 2559
พาณิชย์ เร่งปั้น ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ-สปา-นวดเพื่อสุขภาพ บุกต่างประเทศ

 
 พาณิชย์ เร่งปั้น 3 ธุรกิจบริการ ดูแลผู้สูงอายุ สปา นวดเพื่อสุขภาพ หวังต่อยอดขยายธุรกิจบุกต่างประเทศ หลังพบแนวโน้มเติบโตสูง ปีละ 15%...
 
นางสาวรัตนา เธียรวิศิษฎ์สกุล รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า แนวโน้มธุรกิจบริการ 3 รายการ คือ ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ ธุรกิจสปา และธุรกิจนวดเพื่อสุขภาพ มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี โดยปัจจุบันรายได้ในธุรกิจทั้ง 3 กลุ่ม เพิ่มขึ้นปีละ 15% โดยเฉพาะธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ ในอนาคตจะยิ่งมีความต้องการมากขึ้น

เนื่องจากประชากรผู้สูงอายุเพิ่มจำนวนขึ้น ขณะที่ธุรกิจสปา และธุรกิจนวดเพื่อสุขภาพ เติบโตไปตามการท่องเที่ยว ดังนั้น กรมฯ จะช่วยยกระดับธุรกิจบริการในกลุ่มนี้ให้มากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการของตลาดและการแข่งขันในอนาคตให้สามารถขยายธุรกิจออกไปต่างประเทศได้
 
ทั้งนี้ กรมฯ ได้มีโครงการส่งเสริมพัฒนาและฝึกอบรมให้ความรู้กับ 3 ธุรกิจนี้แล้ว เพื่อให้ได้เกณฑ์มาตรฐานตามที่กรมฯ กำหนดไว้ เพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่าธุรกิจดังกล่าวมีการบริหารจัดการเป็นระบบ มีมาตรฐาน สามารถรองรับผู้ใช้บริการได้อย่างมีคุณภาพ และสร้างความน่าเชื่อถือต่อผู้ที่เข้ามาใช้บริการ

อีกทั้งเป็นการสร้างโอกาสทางการตลาด และมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศด้วย และยังเป็นการสอดรับกับนโยบายรัฐบาลและแนวโน้มตลาดที่ต้องการปรับจากภาคการผลิตสินค้าไปสู่ภาคบริการให้มากขึ้นด้วย โดยจะขยายธุรกิจออกไปทั้งในรูปแบบแฟรนไชส์และการลงทุนในต่างประเทศด้วย
 
"เกณฑ์ที่กรมฯ กำหนดให้ผู้ประกอบการนำไปปฏิบัติ เช่น การพัฒนาดูแลเรื่องการดำเนินธุรกิจ การดูแลลูกค้า บริการ การจัดการ การทำกลยุทธ์ เป็นต้น และเมื่อผู้ประกอบการที่เข้าอบรมผ่านเกณฑ์การพัฒนาของกรมฯ แล้ว กรมฯ จะมอบใบประกาศเพื่อเป็นการยืนยันถึงมาตรฐานของผู้ประกอบการรายนั้นๆ ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดและพัฒนาธุรกิจในอนาคตได้"
 
สำหรับจำนวนผู้ประกอบการ 3 กลุ่มธุรกิจ ปัจจุบันมีอยู่มากกว่า 8,000 ราย แบ่งเป็นนิติบุคคล ประมาณ 1,200 ราย บุคคลธรรมดา ประมาณ 6,000 ราย แต่มีผู้ประกอบการจดทะเบียน ที่ส่งงบการเงินเพียง 700 รายเท่านั้น

ส่วนมูลค่าของ 3 ธุรกิจดังกล่าว อยู่ที่ 3,000 ล้านบาท ทุนจดทะเบียนอยู่ที่ 6,000 ล้านบาท และผู้ประกอบการที่เข้าโครงการของกรมฯ 846 ราย ผ่านเกณฑ์ของกรมฯ 284 ราย ซึ่งน้อยมาก ดังนั้นจึงต้องการเชิญชวนผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการ เพื่อยกระดับธุรกิจรับการแข่งขันในอนาคตให้มากขึ้น.

อ้างอิงจาก  ไทยรัฐออนไลน์
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
โอกาสดีมาแล้ว!ไจแอ้น ล..
902
มาแล้วจ้า! ชาคุมะ เปิด..
676
เปิดร้าน Chester พร้อม..
615
“Personalized Learning..
604
เดอะ เลตเตอร์โพสต์ เซอ..
563
ฮิตสุด! ฮ็อป ชาเฟ่ สุด..
545
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.