876
5 กันยายน 2559
กสอ.เผย 8 ปัญหาน่าห่วงยิ่ง SMEs


 
นายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยผลสำรวจปัญหาของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอี ปี 2559 จำนวน 4,883 ราย พบว่า มี 8 ปัญหาที่น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะ 3 ปัญหา คือ ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ด้านการผลิต และด้านการตลาด

โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีอุปสรรคและผลกระทบมากที่สุด คือ อุตสาหกรรมเซรามิคและแก้ว รองลงมาอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ และอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์จากไม้และเครื่องเรือน


ซึ่งถือเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของประเทศ หากเอสเอ็มอี ยังปรับตัวไม่ได้หรือไม่ได้รับการพัฒนาจะทำให้เกิดผลกระทบต่อการจ้างงานและการส่งออก รวมถึงมูลค่าเพิ่มที่จะเกิดขึ้นต่ำกว่าที่ควรจะเป็น
 
ส่วน 3 สาขาอุตสาหกรรมที่มีปัญหาน้อย แต่ กสอ.เห็นว่าจำเป็นต้องปรับตัวอย่างต่อเนื่องในสภาวะที่มีการแข่งขันที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น ได้แก่ อุตสาหกรรมยางพาราและผลิตภัณฑ์จากยาง อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์พลาสติก และอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กสอ.กำหนดแผนการดำเนินงานปี 2559-2560 ด้วยกลยุทธ์ 3S ได้แก่ Start Strong และ Sustain โดยมีงบประมาณดำเนินการรวม 850 ล้านบาท ตั้งเป้าพัฒนาผู้ประกอบการกว่า 2,700 กิจการ และ 13,000 ราย
 
 
สำหรับ Start จะมุ่งพัฒนาผู้ประกอบการใหม่และกลุ่ม StartUps เพิ่มความแข็งแกร่งแก่วิสาหกิจขนาดเล็กในช่วงก่อตั้งกิจการพร้อมทั้งส่งเสริมสนับสนุนให้มีการสร้างธุรกิจใหม่ให้มีความเข้มแข็งสามารถแข่งขันได้ในระบบเศรษฐกิจสากล โดยได้รับงบประมาณดำเนินการ 207 ล้านบาท ตั้งเป้าหมายผลักดันให้เกิดผู้ประกอบการในกลุ่มนี้ไม่น้อยกว่า 5,200 รายในปี 2560
 
ส่วน Strong การสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการรายเดิม เพื่อสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างเป็นระบบ ทั้งการปรับแผนธุรกิจและการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน โดยเน้นภาคการผลิตและภาคบริการได้รับงบประมาณดำเนินการ 513 ล้านบาท

ตั้งเป้าหมายผลักดันให้เห็นผลสัมฤทธิ์ไม่น้อยกว่า 7,200 ราย ในปี 2560 และ Sustain คือ การส่งเสริมให้ผู้ประกอบการมีการบูรณาการการผลิตโดยนำระบบการจัดการที่ดีมาใช้เป็นยุทธศาสตร์การพัฒนา เน้นการสร้างผลประโยชน์จากทรัพยากรและพลังงานให้มากที่สุด

แต่ยังคงระดับทรัพยากรและก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมน้อยที่สุด นอกจากนี้ ยังต้องส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีในการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องเพื่อประโยชน์ที่ยั่งยืนต่อสังคม เชื่อว่าการพัฒนาและการบูรณาการในกลยุทธ์นี้จะสามารถส่งเสริมผู้ประกอบการได้มากกว่า 600 ราย
 
อ้างอิงจาก  ryt9.com

ขอบคุณรูปภาพจาก  facebook.com/dip.pr
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
#แฟรนไชส์ มารุชา เปิดส..
1,671
ประกาศผลแล้ว! งานมอบรา..
1,451
เติบโตต่อเนื่อง! #แฟรน..
749
ออฟฟิศเมท พลัส ฉลองเปิ..
740
#แฟรนไชส์ Am Tea เดินห..
700
#แฟรนไชส์ คาเฟ่ ชากัญ ..
566
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.