5.5K
6 กรกฎาคม 2559
ออลโคโคบุกหนักไทย-ตปท. ขยายช็อปคาเฟ่-ขายแฟรนไชส์


น.ส.ฑิภรัตน์ มนัสรังษี ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและการขายระหว่างประเทศ บริษัท ออลโคโค จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจส่งออกมะพร้าวน้ำหอมผลสดและแปรรูปมะพร้าวน้ำหอมแบบครบวงจร เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจในปี 2559 นี้

ตลาดมะพร้าวน้ำหอมในประเทศและการส่งออกมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งมะพร้าวผลสด (มะพร้าวควั่นปอกเปลือก) และผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ ซึ่งแนวโน้มตลาดยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

 
ทั้งนี้การที่ตลาดมะพร้าวน้ำหอมเติบโต มีปัจจัยบวกมาจากเทรนด์หรือกระแสของการรักสุขภาพกำลังมาแรง อย่างไรก็ตามปัญหาภัยแล้ง ก็ส่งผลทำให้ผลผลิตมะพร้าวน้ำหอมออกสู่ตลาดไม่มากนัก

ขณะที่ความต้องการมีสูงขึ้น จึงทำให้ราคารับซื้อหน้าสวนพุ่งสูงถึงลูกละ 30 บาท แต่ก็ยังมั่นใจว่าภาพรวมรายได้ของบริษัทในปี 2559 นี้จะมีรายได้อยู่ที่ 700-800 ล้านบาท เติบโต 10-20% จากปี 2558 พร้อมตั้งเป้าหมายภายใน 3 ปีข้างหน้า จะมีรายได้ทะลุ 1,000 ล้านบาท
 
 
โดยปัจจุบันบริษัทมีสินค้าที่หลากหลาย ภายใต้แบรนด์ “ออลโคโค” (All Coco) เช่น มะพร้าวผลสด มะพร้าวน้ำหอม 100% บรรจุขวด มะพร้าวน้ำหอมเกล็ดหิมะ พุดดิ้ง ซอฟต์ไอศกรีม สโนว์บอล น้ำมันมะพร้าว

ซึ่งมีการจัดจำหน่ายผ่านช่องทางช็อปคาเฟ่มะพร้าวน้ำหอมในศูนย์การค้าในกรุงเทพฯ 12 สาขา เช่น สยามพารากอน, ดิ เอ็มควอเทียร์, เซ็นทรัลเวสต์เกต ทั้งนี้จะเน้นเจาะตลาดระดับบนหรือพรีเมียมในกลุ่มคนรักสุขภาพ
 
 
ในขณะเดียวกันบริษัทได้ตั้งเป้าหมายภายในระยะเวลา 2 ปีข้างหน้า จะขยายสาขาช็อปคาเฟ่มะพร้าวน้ำหอมสู่ตลาดต่างจังหวัด ตามหัวเมืองท่องเที่ยวให้ได้ 3-4 สาขา โดยจะเริ่มเปิดสาขาแรกที่ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ภายในเดือนตุลาคม 2559 นี้

รวมทั้งเปิดขายแฟรนไชส์ร้าน “ออลโคโค” ในรูปแบบคีออส ให้แก่นักลงทุนต่างชาตินำไปเปิดร้านในต่างประเทศด้วย ขณะนี้ได้เซ็นสัญญาแล้วกับคู่ค้าใน 4 ประเทศ คือ เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย มาเลเซีย จีน และมีแผนจะขยายไปสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ
 
 
อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันการทำตลาดสินค้าแบรนด์ออลโคโคทั้งหมดนั้น ส่วนใหญ่จะเน้นตลาดต่างประเทศ โดยบริษัทตั้งเป้าหมายไว้ว่าในอนาคตจะเพิ่มสัดส่วนการส่งออกเป็น 95% และจำหน่ายในประเทศ 5% ตลาดส่งออกหลัก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา รัสเซีย อังกฤษ จีน แคนาดา ออสเตรเลีย และจีน

ซึ่งการที่บริษัทเน้นการส่งออก มาจากตลาดต่างประเทศยังชื่นชอบมะพร้าวน้ำหอมของไทย เพราะมีรสชาติหอม หวานมากกว่ามะพร้าวจากคู่แข่งอย่างเวียดนาม และฟิลิปปินส์
 
 
ทั้งนี้บริษัทใช้มะพร้าวน้ำหอมในกระบวนการผลิตประมาณ 100,000 ลูกต่อวัน ซึ่งต่ำกว่าที่ต้องการใช้อยู่ที่ 150,000 ลูกต่อวัน เพราะผลผลิตมะพร้าวน้ำหอมออกสู่ตลาดน้อย ส่วนการส่งออกมะพร้าวผลสดจะอยู่ที่ประมาณ 30 ล้านลูกต่อปี
 

โดยผลผลิตส่วนใหญ่มาจาก 4 จังหวัด คือ นครปฐม สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และราชบุรี มีพื้นที่การปลูกมะพร้าวน้ำหอมกว่า 7,000 ไร่ แบ่งเป็น พื้นที่บริษัทปลูกเอง 1,000 ไร่ สวนออร์แกนิค 3,000 ไร่ เกษตรพันธสัญญาหรือคอนแทรคฟาร์มมิ่ง กับเกษตรกร 4,000 ไร่ ขณะนี้กำลังเร่งส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกมะพร้าวออร์แกนิค เพราะเพิ่มมูลค่าผลผลิตสูงขึ้นถึงลูกละ 30% และกำลังได้รับความนิยมสูงมาก

อ้างอิงจาก  naewna.com

ขอบคุณรูปภาพจาก  facebook.com/Thai.Allcoco
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ลงทุน #แฟรนไชส์ ต.เนื้..
795
#แฟรนไชส์ ดับเบิ้ลยู บ..
782
มาแรง! #แฟรนไชส์ ควิก ..
664
#แฟรนไชส์ เอชเจ เฟรชมิ..
653
เปิดใหม่! #แฟรนไชส์ ปั..
647
ข่าวดี! สำหรับคนอยากซื..
644
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.