942
14 พฤษภาคม 2559
SMEs เตรียมตัวรับไอเดียสะสมแต้มพลังงาน Energy Points เร่งลดใช้พลังงาน


สนพ. กองทุนอนุรักษ์พลังงาน จับมือ ส.อ.ท.เดินหน้าลดใช้พลังงานให้ SMEs หวังช่วยลดต้นทุนค่าไฟ 500,000 บาทต่อแห่งต่อปี
พร้อมรับคะแนนสะสมเป็น Energy Point แลกรับคำปรึกษาด้านพลังงาน หรือสิทธิประโยชน์อื่น เช่น ส่วนลดค่าอุปกรณ์ประหยัดพลังงานและค่าติดตั้ง เริ่ม 1 กรกฎาคม นี้
       
นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) และโฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่าการลดใช้พลังงานในภาคอุตสาหกรรมโดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs)

ในปี 2559-2560 นั้น สนพ.มีแนวทางช่วยเหลือโดยได้นำเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานสนับสนุนสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท.ไว้แล้ว เป็นการจัดบริการผ่าน 18 ศูนย์การเผยแพร่แนวทางการอนุรักษ์พลังงานในภาคอุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่ใน 18 กลุ่มจังหวัด

ด้วยการนำสาระและความรู้วิธีประหยัดพลังงานทั้งแนวทางง่ายๆ ที่นำไปประยุกต์ใช้ด้วยตนเองและจัดทีมผู้เชี่ยวชาญเข้าไปให้คำแนะนำกับ SMEs ให้ทั่วถึงทั้งประเทศ และตั้งใจจะรวบรวมผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานและด้านอุตสาหกรรมในแต่ละกลุ่มจังหวัดเข้ามาร่วมเป็นเครือข่ายสร้างองค์ความรู้ จัดทำคู่มือ และถ่ายทอดเทคนิคให้กับรุ่นสู่รุ่น หวังให้เกิดความยั่งยืนในการพัฒนาคำแนะนำแก่ผู้ประกอบการทุกภูมิภาค
       
สำหรับโปรแกรมลดการใช้พลังงานในภาคอุตสาหกรรม SMEs ในปี 2559-2560 นี้ ส.อ.ท.จะนำรูปแบบการสะสมคะแนนมาเป็นแรงจูงใจ SMEs ให้ดำเนินกิจกรรมการอนุรักษ์พลังงานด้วยตนเองอย่างต่อเนื่อง

โดยเรียกว่า Energy Points คะแนนสะสมจะได้จากกิจกรรมอนุรักษ์พลังงานต่างๆ เช่น การประกาศนโยบาย การแต่งตั้งทีมอนุรักษ์พลังงาน การนำวิธีอนุรักษ์พลังงานที่ได้รับจากการอบรมไปทำจริง ฯลฯ

มูลค่าของคะแนนขึ้นอยู่กับความยากง่ายของมาตรการ โดยคะแนนที่สะสมได้สามารถนำไปแลกเป็นคำปรึกษาด้านพลังงาน ซึ่งปกติจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 10,000 บาทต่อครั้งต่อแห่ง หรือใช้แลกสิทธิประโยชน์อื่น เช่น ส่วนลดร้อยละ 30 ของค่าอุปกรณ์ประหยัดพลังงานและค่าติดตั้ง มูลค่า 300,000 บาท/แห่ง

ตัวอย่างเช่น การหุ้มฉนวนระบบไอน้ำ การเปลี่ยนหลอดไฟฟ้าแสงสว่าง การปรับคุณภาพน้ำด้วยโอโซน การใช้ Economizer, Capacitor bank, Heat Pump, Absorption chiller เป็นต้น คาดว่าจะสามารถเข้าถึง SMEs ไม่น้อยกว่า 500 แห่ง เกิดผลประหยัดการใช้ไฟฟ้าได้ 60 ล้านหน่วยต่อปี คิดเป็นมูลค่า 240 ล้านบาท หรือลดการใช้น้ำมันดีเซลได้ 6 ล้านลิตรต่อปี คิดเป็นมูลค่า 120 ล้านบาท
       
“ปีนี้ได้ใช้วิธีการเข้าถึง SMEs ทั้ง Push and Pull คือยังคงกระตุ้นและผลักดัน (Push) ด้วยการให้สาระความรู้ สนับสนุนเงินลงทุน พร้อมๆ กับสร้างแรงจูงใจ (Pull) ด้วยการให้คะแนนผู้ที่นำความรู้ไปลงมือปฏิบัติจริง ยิ่งทำมากยิ่งได้คะแนนมาก เพื่อใช้แลกเงินสนับสนุนการลงทุน และ SMEs จะเห็นว่าเขาเป็นผู้ที่ได้รับประโยชน์โดยตรงทั้งด้านต้นทุนพลังงานที่ลดลงและคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นด้วย

โดยประหยัดเงินลงทุนบางส่วนจาก Energy Poin โครงการนี้จะเริ่มเปิดรับส่มัครในวันที่ 1 กรกฎาคม 2559 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2560
SMEs ที่สนใจศึกษารายละเอียดทาง www.iie.or.th หรือติดต่อกับ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 0-2345-1252 หรือศูนย์การเผยแพร่ข้อมูลด้านการอนุรักษ์พลังงานในพื้นที่ของท่าน” นายทวารัฐกล่าว 

อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,251
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,216
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,200
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,101
บั๊บ ชานมไข่มุก 18 บาท..
909
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
908
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.