1.7K
20 มีนาคม 2559
ส.ขอนแก่น โชว์ปี 58 กำไรสุทธิ 123.5 ล้านบาท


ภาพจาก  http://goo.gl/p4fFeg
 

ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ - SORKON โชว์ผลการดำเนินงานปี 58 กำไรสุทธิ 123.5 ล้านบาท เติบโต 11.1% สวนกระแสเศรษฐกิจซึม หลังรายได้จากผลิตภัณฑ์อาหารพื้นเมือง อาหารทะเลแปรรูปเติบโตได้ดี ขณะที่การขยายสาขาร้านอาหารบริการด่วนช่วยหนุน ด้านบอร์ดฯ บริหารมีมติจ่ายปันผลเป็นเงิน 2.75 บาทต่อหุ้น


พร้อมประกาศเพิ่มทุนแก่ผู้ถือหุ้นปัจจุบัน ในราคาพาร์อัตรา 3:1 พร้อมเปิดเกมรุกตลาดปี 59 ตั้งเป้ารายได้เติบโตต่อเนื่องอีก 15% ชูกลยุทธ์รุกส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารขบเคี้ยวเจาะตลาดต่างประเทศ และปรับภาพลักษณ์แบรนด์กลุ่มร้านอาหารบริการด่วน รับแผนขยายธุรกิจ ดันการเติบโตก้าวกระโดด

นายเจริญ รุจิราโสภณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SORKON ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์รายใหญ่ของไทย เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในปี 2558 ว่าสามารถผลักดันการเติบโตได้ดี โดยมีกำไรสุทธิ 123.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.1% จากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 111.1 ล้านบาท

ขณะที่รายได้รวมอยู่ที่ 2,394 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.2% จากปีก่อนที่มีรายได้รวม 2,233 ล้านบาท โดยปัจจัยการเติบโตมาจากยอดขายกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารพื้นเมืองซึ่งเป็นมีสัดส่วนยอดขายสูงสุดของบริษัทฯ มีอัตราการเติบโต 8.5% หลังจากที่รุกทำกิจกรรมการตลาดเพื่อกระตุ้นยอดขายในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้รับผลตอบรับดีจากการขยายสาขาร้านอาหารบริการด่วน (QSR) โดยปัจจุบันมี'ร้านข้าวขาหมูยูนนาน' และ 'ร้านแซ่บ คลาสสิค' รวมทั้งหมด 40 สาขา แบ่งเป็นในประเทศไทย 38 สาขา และใน สปป.ลาวอีก 2 สาขา ที่ส่งผลต่อภาพรวมยอดขายจากกลุ่มธุรกิจร้านอาหารบริการด่วนเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกับกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปและธุรกิจฟาร์มสุกร ก็ล้วนมีอัตราการเติบโตที่ดีเช่นกัน

"ปีที่ผ่านมาเราสามารถทำผลการดำเนินงานให้เติบโตได้ดี แม้ต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจและกำลังซื้อผู้บริโภคที่ชะลอตัว โดยสามารถผลักดันการเติบโตของสินค้ากลุ่มอาหารพื้นเมืองและกลุ่มอาหารทะเลแปรรูป ที่มีสัดส่วนยอดขายคิดเป็นเกือบ 80% ให้เติบโตขึ้น และการบริหารจัดการฟาร์มสุกรอย่างมีประสิทธิภาพได้เข้ามาช่วยเสริมในแง่ของผลการดำเนินงานอีกด้วย" นายเจริญ กล่าว

ทั้งนี้ จากผลการดำเนินงานดังกล่าว ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ จึงมีมติอนุมัติจ่ายปันผลสำหรับผลการดำเนินงานรอบปี 2558 เป็นเงินสดในอัตราหุ้นละ 2.75 บาท และอนุมัติให้บริษัทฯ ทำการเพิ่มทุนในอัตรา (หุ้นเดิม :หุ้นเพิ่มทุน) 3 ต่อ 1 ในราคาพาร์ 10 บาท ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ ได้รับเงินจากการเพิ่มทุนครั้งนี้ ร่วม 80 ล้านบาท เพื่อการลงทุนในโครงการประจำปี 2559 โดยขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 10 พฤษภาคม 2559 และกำหนดปิดสมุดทะเบียนเพื่อรวบรวมรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับปันเงินผลในวันที่ 13 พฤษภาคม 2559 ซึ่งกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 27 พฤษภาคม2559

กรรมการผู้จัดการใหญ่ SORKON กล่าวอีกว่า แผนดำเนินงานในปี 2559 นั้น บริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้เติบโตประมาณ 15% ซึ่งจะมาจากการรุกขยายธุรกิจทั้งในไทยและต่างประเทศต่อเนื่อง โดยบริษัทฯ เตรียมขยายตลาดผลิตภัณฑ์อาหารขบเคี้ยวไปยังตลาดในตะวันออกกลาง พร้อมทั้งได้ปรับภาพลักษณ์แบรนด์สินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์ร้านอาหารบริการด่วนใหม่จาก 'แซ่บ เอ็กซเพรส' เป็นแบรนด์ 'แซ่บ คลาสสิค' รองรับการเพิ่มรายการเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่จะมีความหลากหลายมากขึ้น รวมถึงจะพัฒนาหน่วยรถเคลื่อนที่จำหน่ายกับข้าวเพื่อรุกเข้าถึงผู้บริโภคในแหล่งชุมชน ควบคู่กับการขยายสาขาในรูปแบบการขายแฟรนไชส์

ขณะเดียวกันจะขยายสาขาร้านข้าวขาหมูยูนนานเพิ่มเติมทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งล่าสุดได้เปิดสาขาที่ประเทศกัมพูชาในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2559 นี้ คาดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคและมีส่วนช่วยให้ยอดขายจากร้านอาหารบริการด่วนในปีนี้เติบโตอย่างก้าวกระโดด รวมถึงผลักดันให้ภาพรวมยอดขายในปีนี้เติบโตตามเป้าที่วางไว้

อ้างอิงจาก  news.thaiquest.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
สาขาใหม่มาแล้ว! บุราณ ..
933
รวมภาพบรรยากาศ คอร์ส F..
637
“เติมพลังความรู้” กับ ..
591
มาโนอิ ร่วมงานครบรอบ 1..
562
สมาร์ทเบรน จินตคณิต เป..
553
โทกิวอช ร้านสะดวกซัก เ..
515
ข่าวอบรมสัมนามาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด