2.9K
22
4 ธันวาคม 2558
ปตท.ผุดร้านไก่ เท็กซัส สาขาแรกปตท.ลงทุน 15 ล้าน ปักหมุดร้าน”เท็กซัส ชิคเก้น”สาขาแรกที่เซ็นทรัล เวสต์เกต ตามด้วยสยามสแควร์ วางเป้าสิ้นปีหน้าครบ 11 สาขา และเพิ่มเป็น 70 สาขาใน 10 ปี เผยระยะแรกเน้นสร้างการรับรู้แบรนด์ หลังมีสาขามากพอ จะเปิดให้บริการระบบดีลิเวอรี และจะขายแฟรนไชส์ในระยะต่อไป

นางพัชรา อนามบุตร ผู้จัดการฝ่ายค้าปลีก บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังจากปตท.ได้รับสิทธิ์มาสเตอร์แฟรนไชส์ร้านไก่ทอดแบรนด์ เท็กซัส ชิคเก้น จึงได้เดินหน้าขยายสาขาตามแผนงานที่วางไว้ โดยเปิดสาขาแรกที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต ด้วยเงินลงทุน 15 ล้านบาทในขนาดพื้นที่ร้าน 300 ตารางเมตร และจะเปิดสาขาที่ 2 ที่ตึกสยามกิตติ์ สยามสแควร์ หลังจากนั้นจะเดินหน้าขยายสาขาในทำเลต่างๆอย่างต่อเนื่อง โดยใช้งบประมาณเฉลี่ยต่อสาขา 15 ล้านบาท ซึ่งภายในสิ้นปีหน้าจะขยายสาขาได้ครบ 11 สาขา และภายในระยะ 10 ปีจะขยายให้ได้ครบ 70 สาขาตามแผนงานที่ได้วางไว้


ส่วนแนวทางการทำตลาดและสร้างแบรนด์ จะใช้สื่อออนไลน์และการจัดกิจกรรม ณ จุดขาย เพื่อสร้างการรับรู้เป็นหลัก เนื่องจากยังมีจำนวนสาขาไม่มาก และแนะนำเมนูสินค้าใหม่ออกมาทำตลาดปีละ 3-4 เมนู จากเมนูอาหารหลัก 8 เมนู ซึ่งเป็นรายการสินค้าที่มีเฉพาะในประเทศไทย เช่น ข้าวขี้เมา รวมถึงการขยายสาขาในห้างสรรพสินค้า ก่อนขยายสาขาในสถานีบริการน้ำมัน ถือเป็นกลยุทธ์การสร้างแบรนด์และการรับรู้ด้วยเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามบริษัทก็มีแผนขยายสาขาในปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นจุดพักรถระหว่างการเดินทางด้วย โดยในปีหน้าวางแผนขยาย 3 สาขา

“ตลาดอาหารจานด่วน หรือ QSR (Quick Service Restaurant) ในบ้านเรามีมูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาท เป็นประเภทไก่ประมาณ 1.5-1.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งมีแบรนด์เคเอฟซีครองส่วนแบ่งอยู่ 50% รองลงมาจะเป็นแบรนด์อื่นๆ เช่น แม็ค เชสเตอร์กริลล์


ในด้านการเติบโตของแบรนด์เท็กซัส ชิคเก้น บริษัทไม่ได้หวังที่จะเติบโตมากๆ แต่จะเป็นการเติบโตแบบช้าๆ ซึ่งแต่ละสาขาน่าจะคืนทุนในระย 5 ปี ช่วงแรกจึงเน้นการสร้างแบรนด์ สร้างระบบการบริหารงานภายในร้าน ประมาณปี 2560 อาจจะเปิดให้บริการระบบดีลิเวอรี และอีก 5 ปีน่าจะขายแฟรนไชส์ได้ เพราะต้องรอให้มีจำนวนสาขาประมาณ 40 สาขา เพื่อให้ต้นทุนการบริหารงานต่างๆ มีประสิทธิภาพมากพอ”


นางพัชรา กล่าวต่อไปว่า แม้บริษัทจะมีร้านอาหารประเภทไก่เปิดให้บริการในสถานีบริการน้ำมันอยู่ก่อนแล้ว ทั้งแบรนด์เคเอฟซี และแม็ค แต่ก็ยังเปิดโอกาสให้แบรนด์ทั้ง 2 ขยายสาขาได้อย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทจะมุ่งเน้นการขยายสาขาไปยังห้างสรรพสินค้ามากกว่า ในสัดส่วน 70-80% ประกอบกับแบรนด์เคเอฟซีและแม็ค มีนโยบายการขยายสาขาในรูปแบบไดรฟ์ธรูเพิ่มมากขึ้นด้วย

อ้างอิงจาก  ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,230
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
948
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
737
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
733
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
671
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
627
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.