2.1K
29 พฤศจิกายน 2558
พณ.บุกเเฟรนไชส์อาหารฮาลาล โชว์แผนเจาะ 3 เป้าหมายตลาด
พาณิชย์เดินหน้ารุกเจาะตลาดฮาลาลเอเชียและอาเซียนเต็มรูปแบบ หวังช่วยเพิ่มยอดส่งออกอีกทาง ชู 3 กลุ่มเป้าหมายตลาด โชว์แผนงานอัดกิจกรรมสนับสนุนเพียบ ด้านก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแม่ศรีวรรณประกาศลุยขยายตลาดมุสลิมเจ้าแรก ลั่นปี 59 ปักธงร้านแฟรนไชส์ในมาเลย์ 120 สาขา โวต่างชาติสนใจอื้อ


นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ถึงทิศทางธุรกิจแฟรนไชส์ฮาลาลของไทยในขณะนี้ว่า กำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในกลุ่มชาวมุสลิม (ผู้นับถือศาสนาอิสลาม) และไม่ใช่มุสลิม ตัวอย่างมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเริ่มให้ความสนใจเข้าไปลงทุนในตลาดนี้ เช่น ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแม่ศรีวรรณที่ถือว่าเป็นรายแรกของไทยที่บุกตลาดฮาลาล ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์ได้ให้ความสำคัญกับการเจาะตลาดฮาลาล โดยเฉพาะตลาดในเอเชีย และอาเซียนที่มีประชากรเป็นชาวมุสลิมจำนวนมาก เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย รวมถึงจีน

สำหรับตลาดส่งออกสินค้าและบริการฮาลาลได้แบ่งเป็น 3 กลุ่มประกอบด้วย ตลาดในประเทศมุสลิม ตลาดในประเทศที่ไม่ใช่มุสลิมแต่มีชาวมุสลิมอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นตลาดศักยภาพของสินค้าอาหารฮาลาล ได้แก่ อินเดีย จีน รัสเซีย สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เยอรมนี และสหราชอาณาจักร และ ตลาดที่ประเทศที่มีนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมเป็นจำนวนมากเช่น สิงคโปร์ อังกฤษ เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น

“เพื่อเป็นการผลักดันและส่งเสริมตลาดฮาลาลกระทรวงพาณิชย์ได้มีการพัฒนาศักยภาพตลาดฮาลาล สู่สากล เช่น การสร้างภาพลักษณ์ สินค้าและบริการฮาลาลได้แก่ โครงการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์สินค้าฮาลาลไทยในตลาดโลก โครงการเจาะตลาดฮาลาลผ่านออนไลน์ และโครงการพัฒนาเศรษฐกิจการค้า จังหวัดชายแดนใต้ 7 เมืองหลัก เป็นต้น”

นอกจากนี้ ยังได้ส่งเสริมการส่งออกสินค้าฮาลาลไปยังกลุ่มประเทศเป้าหมายในแต่ละปี เช่น โครงการจัดคณะผู้แทนการค้าสินค้าอาหารฮาลาล เยือนตลาดเป้าหมาย 3 คณะ อาทิ งานแสดงสินค้า Gulfood ดูไบ, Thailand Halal Pavillionในประเทศจีน การจัดตั้งศูนย์ส่งเสริมการส่งออกสินค้าฮาลาลโครงการส่งเสริมสินค้าและธุรกิจฮาลาลในต่างประเทศ และ โครงการส่งเสริมการขายร่วมกับห้างค้าปลีก ซูเปอร์สโตร์ชั้นนำในตลาดเป้าหมาย

รวมไปถึง การสนับสนุนด้านการตลาดอุตสาหกรรมฮาลาลไทยสู่สากล เช่น โครงการส่งเสริมธุรกิจร้านอาหารสินค้าฮาลาลในสนานบินนานาชาติ โครงการพัฒนาฐานข้อมูลผู้ประกอบการและสินค้าฮาลาล โครงการพัฒนาผู้ประกอบการอาหารฮาลาลใน 3 จังหวัดชายแดนใต้เพื่อการส่งออก โครงการจัดนิทรรศการฮาลาลในงานไทยเฟ็กซ์ โครงการเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มไทยในตลาด มุสลิมเอเชีย เป็นต้น

ด้านนางศรีวรรณ อมรพูนชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัทตั้งใจเจริญ จำกัด เจ้าของแฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแม่ศรีวรรณ กล่าวว่า ธุรกิจก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแม่ศรีวรรณใช้เงินลงทุนประมาณ 5 ล้านในการลงทุนธุรกิจฮาลาล ถือว่าเป็นเจ้าแรกของไทย ซึ่งได้หุ้นส่วนเป็นคนมุสลิมเข้ามาควบคุมดูแลร้านก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยฮาลาล ซึ่งมีสาขาใหญ่อยู่ที่ลาดพร้าว 71

โดยในปี 2559 ตั้งเป้าไว้ว่าจะขยายแฟรนไชส์ ไปยังตลาดมาเลเซีย 120 สาขา หรือเฉลี่ย 10 สาขาต่อเดือนโดยใช้แบรนด์ “ไทยมีดีส์” รวมถึงจะขยายสาขาใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ขณะที่เวลานี้ได้มีผู้ประกอบการจากประเทศ จอร์แดน อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา สนใจจะเข้ามาขอซื้อแฟรนไชส์จากบริษัทจำนวนมาก

อ้างอิงจาก  ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ร้านขายยา SPD เปิดสาขา..
1,075
อยากรวยจัดให้! ตู้กาแฟ..
815
มาแล้วจ้า! #แฟรนไชส์ ช..
711
สุดยอดจริง!แฟรนไชส์ชาล..
558
SABUY SPEED X ไปรษณีย์..
553
เตรียมพบกับ! “MINISO ส..
546
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.