1.4K
16 มกราคม 2559
ค้าปลีก เวียดนามคึก โอกาสอาหารแปรรูปไทย


"เวียดนาม" ยกเลิกข้อห้ามบริษัทต่างชาติเข้ามาลงทุนในเซ็กเตอร์ค้าปลีกและจัดจำหน่าย โดยอนุญาตให้ถือหุ้นได้ในสัดส่วน 100% ตั้งแต่ปี 2552 ประกอบกับเวียดนามเป็นตลาดที่มีแนวโน้มเติบโตสูง จากจำนวนประชากรกว่า 90 ล้านคน ที่มีกำลังซื้อเพิ่มสูงขึ้น ทำให้เวียดนามกลายเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของนักลงทุนต่างชาติ รวมถึงนักลงทุนไทย


รายงานจากแถ่งเนียนระบุว่า ร้านค้าสะดวกซื้อ หรือ "มินิมาร์ท" กำลังขยายตัวในเวียดนาม นักลงทุนทั้งในท้องถิ่นและต่างชาติเดินหน้าแย่งส่วนแบ่งตลาดกันอย่างคึกคัก เพราะเหล่านักช็อปชาวเวียดนามให้ความสนใจกับการซื้อสินค้าที่ง่ายและสะดวก จำนวนร้านสะดวกซื้อในเวียดนามเพิ่มขึ้นมากกว่า 260% นับตั้งแต่ปี 2555 และจนถึงสิ้นเดือนกันยายน มีร้านสะดวกซื้อเปิดให้บริการอย่างน้อย 533 แห่ง ด้านนักการตลาดระบุว่า ผู้บริโภคเวียดนามยินดีจะจ่ายแพงกว่าเล็กน้อยเพื่อแลกกับความสะดวกของร้าน ค้าขนาดเล็กเหล่านี้ ซึ่งมีช่วงเปิดให้บริการนานกว่า อีกทั้งยังสามารถหาได้ง่ายในหลายพื้นที่ของประเทศ

โดย ริชาร์ด ลีช ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท CBRE Vietnam กล่าวว่า "ตลาดร้านสะดวกซื้อยังมีพื้นที่ให้ขยายตัวอีกมากมาย ขณะที่ในประเทศอื่น ๆ ร้านสะดวกซื้อมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ราว 20% ของตลาดโดยรวม แต่ในเวียดนามยังมีตัวเลขไม่ถึง 10%"

กลุ่มบริษัท Vingroup ของเวียดนาม เจ้าของร้านมินิมาร์ต "Vinmart" ซึ่งมีสาขาในเวียดนามแล้วทั้งหมด 93 แห่ง ตั้งเป้าจะขยายสาขาภายในปี 2559 เป็น 2,000 สาขา ขณะที่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัท 7-Eleven ที่มีร้านสาขาราว 8,469 แห่งในประเทศไทย และ 1,407 แห่งในฟิลิปปินส์ ได้ลงนามข้อตกลงแฟรนไชส์กับบริษัท Seven System Vietnam โดยมุ่งที่จะพัฒนาและดำเนินการร้านค้า 7-Eleven ต่อไป

ส่วน FamilyMart ของญี่ปุ่น ตั้งเป้าที่จะเพิ่มสาขาในเวียดนามให้ได้มากกว่า 100 แห่งในปี 2559 โดยระบุว่า อัตราการเติบโตของผู้บริโภคชาวเวียดนามมีมากถึง 120% ต่อปี

ปัจจุบันร้านสะดวกซื้อในเวียดนามเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่ซูเปอร์มาร์เก็ตกลับขยายตัวเพียง 3% เป็น 313 แห่งในปี 2557 จากเดิม 304 แห่ง

ในปี 2555 โดยอ้างอิงข้อมูลจากการสำรวจของบริษัทวิจัยตลาดนีลเส็น ซึ่งผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่า ชาวเวียดนาม 1 ใน 5 คนเวลานี้ใช้จ่ายในร้านสะดวกซื้อเป็นประจำ แม้ว่าตลาดสดยังคงเป็นหนึ่งในช่องทางที่ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อมากถึง 62% ก็ตาม

น่าสนใจว่า ยิ่งช่องทางการซื้อขายในเวียดนามเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ โอกาสของอาหารแปรรูปของไทยก็มากขึ้นเท่านั้น ซึ่งสินค้าแปรรูปเริ่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากผู้บริโภคเวียดนาม ตั้งแต่ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (ปี 2552-2556) โดยมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 8.9% ต่อปี เพราะสอดคล้องกับพฤติกรรมผู้ซื้อสมัยใหม่เป็นอย่างดี เช่น นิยมสินค้าต่างประเทศที่มีคุณภาพระดับพรีเมี่ยม ชีวิตที่เร่งรีบโดยเฉพาะในเมืองหลวงฮานอยและเมืองเศรษฐกิจโฮจิมินห์ (ไม่มีเวลาจัดเตรียมอาหาร)

ฉะนั้น การผลักดันให้เกิดความต้องการบริโภคอาหารแปรรูปจึงเป็นยุทธศาสตร์ทางการค้า ที่สำคัญที่นักลงทุนไทยไม่ควรพลาด และต้องตบเท้าเข้ามาในตลาดแห่งนี้โดยเร็ว

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,184
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
905
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
707
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
691
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
641
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
603
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.